Thượng úy Cường nói về hành trình truy tìm Nguyễn Thanh Hiền. Ảnh: T.T

(Cadn.com.vn) - 19 giờ ngày 9-7-2010, trong lúc cùng làm tổ trưởng thi công xây dựng công trình Nhà máy xử lý nước thải mủ cao su Krông Buk, ông Nguyễn Thanh Hùng (1963, trú xã Cư Dlê Mnông, H. Cư M’gar, tỉnh Đắc Lắc) và ông Bùi Vạn Thiên (1978, trú H. Cư Kuin) xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau. Vụ việc xảy ra tại địa bàn thôn Trung Hồ (xã Ea Hồ, H. Krông Năng, tỉnh Đắc Lắc) và được mọi người đến can ngăn, trong đó có Y Len (công nhân của ông Thiên). Tuy nhiên, trong lúc mọi người đang tìm cách giải hòa thì anh Nguyễn Thái Hoàng (1998, con trai ông Hùng) chạy ra đuổi đánh ông Thiên. Thấy ông Thiên bỏ chạy, anh Hoàng quay lại dùng gậy đánh Y Len vì cho rằng Y Len bênh vực ông Thiên. Bị tấn công, Y Len dùng thau nhôm đỡ, ném về phía anh Hoàng rồi bỏ đi. Khi Y Len quay về lán thì bị Nguyễn Thanh Hiền (1990, con trai ông Hùng, trú thôn 5, xã Cư Dlê Mnông) bất ngờ dùng gậy tấn công từ phía sau khiến Y Len gục tại lán. Ngay sau đó, mọi người đưa Y Len đến bệnh viện cấp cứu. Tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết Y Len bị chấn thương sọ não 41% và sau một thời gian điều trị, nạn nhân đã xuất viện nhưng sức khỏe bị sa sút nghiêm trọng. Sau khi gây án, Hiền bỏ trốn.

Hanh trinh pha Chuyen an TX 16.1079 - Anh 1

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, CA tỉnh Đắc Lắc đã chỉ đạo và giao cho Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm (CSTNTP) phối hợp với CAH Krông Năng tiến hành truy bắt Hiền. Tuy nhiên, sau thời gian truy tìm, lực lượng TS Phòng CSTNTP vẫn không có bất kỳ thông tin nào về đối tượng. Ngày 20-3-2012, Cơ quan CSĐT CAH Krông Năng có quyết định truy nã đối với Hiền về tội “Cố ý gây thương tích”. Thế nhưng, Quyết định truy nã số 13 vẫn không giúp cho lực lượng TS thu thập được thông tin về Hiền. Cứ thế, Hiền biệt vô âm tín suốt một thời gian dài và không có bất kỳ liên lạc nào với gia đình, người thân.

Với quyết tâm phải tìm bằng được đối tượng, ngày 20-7-2016, Phòng CSTNTP CA tỉnh Đắc Lắc xác lập Chuyên án TX 16.1079 để tập trung lực lượng truy tìm Hiền. Ngay sau khi chuyên án được xác lập, các TS khẩn trương xác minh các mối quan hệ của Hiền. Giải thích về điều này, thượng úy Nguyễn Kiên Cường (TS Đội 4, Phòng CSTNTP) cho hay: “Kết quả xác minh cho thấy, Hiền có quê gốc ở H. Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Do đó, chúng tôi lập tức ra địa phương này để phối hợp với CA tỉnh Thanh Hóa xác minh về đối tượng. Tuy nhiên, sau khi gây án, Hiền không về quê. Ngay sau đó, chúng tôi tiếp tục nhận được nguồn tin Hiền có một bà cô ở tỉnh Lâm Đồng nên tiếp tục xác minh nhưng vẫn không tìm được đối tượng”.

Khi mọi thứ tưởng chừng vô vọng thì BCA bất ngờ nhận được nguồn tin quan trọng: Hiền còn có một bà cô (em gái ông Hùng), làm rẫy tại H. Đắc Song, tỉnh Đắc Nông. Lập tức, các TS lại khăn gói lên đường để tìm kiếm thông tin về đối tượng. Thượng úy Cường kể lại: “Do không có địa chỉ cụ thể nên chúng tôi phải xác minh qua 3 xã tại H. Đắc Song mới tìm kiếm được thông tin về bà cô của Hiền. Kết quả cho thấy, Hiền có qua làm rẫy cho cô ở xã Ndrum (H. Đắc Song). Thế nhưng, khi chúng tôi qua tới nơi thì Hiền không còn làm ở đây nữa”.

Hanh trinh pha Chuyen an TX 16.1079 - Anh 2

Các TS vất vả vượt hàng chục ki-lô-mét để vào nơi ở của Hiền.

Bằng sự kiên trì, thượng úy Cường và các đồng đội cũng tìm được đến khu rẫy khác của bà cô này tại xã Trường Xuân (H. Đắc Song). “Để vào khu vực rẫy này là cả một vấn đề nan giải với chúng tôi. Bởi trời mưa khiến cho đường lầy lội, trơn trượt nên anh em không thể đi xe. Do đó, tôi và các đồng đội phải lội bộ hết 12km mới tìm đến rẫy. Xác định đối tượng có thể manh động nên anh em trong tổ TS thống nhất hóa trang thành người đi mua rẫy mới có thể tiếp cận được đối tượng” - thượng úy Cường nhớ lại. Với vai người mua rẫy, lực lượng TS đã chia nhau thâm nhập một khu rẫy rộng mênh mông. Sau nhiều giờ tìm kiếm, tổ TS phát hiện Hiền đang làm tiêu ở khu vực cuối rẫy. Không để đối tượng trốn thoát, tổ TS đồng loạt ập vào khống chế Hiền. Lúc đó là 14 giờ ngày 26-7-2016. Hiền khai nhận, sau khi gây án đã vào TPHCM làm đầu bếp một thời gian dài và đến tháng 3-2016 quay về làm rẫy thì bị bắt giữ.

“Đối với TS truy nã, bắt được tội phạm là niềm vui và hạnh phúc. Do đó, dù vất vả, nguy hiểm nhưng tôi cũng như các đồng đội luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao” - thượng úy Cường chia sẻ.

Thơ Trịnh

Thượng tá Nguyễn Văn Thanh - Phó trưởng Phòng CSTNTP CA tỉnh Đắc Lắc: “Từ đầu năm 2016 đến nay, Phòng CSTNTP CA tỉnh Đắc Lắc đã bắt và vận động đầu thú được gần 50 đối tượng truy nã, trong đó có 18 đối tượng truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Với những kết quả này, Phòng CSTNTP đã được tặng bằng khen về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bộ trưởng Bộ CA tặng 5 bằng khen, UBND tỉnh Đắc Lắc tặng 1 bằng khen và nhiều giấy khen của Giám đốc CA tỉnh dành cho tập thể, cá nhân phòng”.