Từng mang một khuôn mặt không ai có thể nhìn ra, sau khi được cấy ghép mặt, cô Joana tình cờ được phát hiện tại một cuộc họp báo với khuôn mặt mới.

Hanh trinh lay lai khuon mat cua nguoi trong nhu quai vat - Anh 1

Một người phụ nữ Ba Lan từng bị biến dạng mặt đến mức không ai nhận ra vì bị một khối u trên mặt đã xuất hiện trở lại với một khuôn mặt dễ nhìn sau 3 năm được cấy ghép mặt.

Hanh trinh lay lai khuon mat cua nguoi trong nhu quai vat - Anh 2

Xuất hiện trong một buổi họp báo với một khuôn mặt với một vết sẹo dài ngang mặt và cổ nhưng trông khá thoải mái, danh tính của người phụ nữ này đã được xác định chính là Joana, người Ba Lan thứ hai được cấy ghép mặt sau khi bị u sợi thần kinh – một rối loạn về gien tuy chỉ gây các u lành trên mặt nhưng khiến người bệnh không nhai, nuốt và nói được.

Hanh trinh lay lai khuon mat cua nguoi trong nhu quai vat - Anh 3

Bác sĩ Adam Maciejewski, người đã thực hiện ca phẫu thuật cấy ghép mặt cho cô Joana đã mất 23 giờ mới hoàn thành ca phẫu thuật này, cấy ghép 80% da mặt để cô có thể nhai, nuốt và nói bình thường.

Hanh trinh lay lai khuon mat cua nguoi trong nhu quai vat - Anh 4

Bệnh u sợi thần kinh thường gây ảnh hưởng đến xương, gây áp lực lên thần kinh cột sống khiến người bệnh đau đớn nặng nề, ngoài ra còn ảnh hưởng đến thị lực và thính lực. Mặc dù nhiều người mắc bệnh này do di truyền nhưng 50% là bị lỗi gien bẩm sinh.

Hanh trinh lay lai khuon mat cua nguoi trong nhu quai vat - Anh 5

Dù bệnh khiến các tế bào phát triển quá mức và gây biến dạng mặt nhưng đây không phải là ung thư và không lây. Hiện chưa có phương pháp điều trị nào có thể chữa được u sợi thần kinh.

Hanh trinh lay lai khuon mat cua nguoi trong nhu quai vat - Anh 6

Bệnh nhân sau khi được thay một khuôn mặt mới thì khối u sẽ không mọc lại vì tế bào da trên mặt là của người khác.

Hanh trinh lay lai khuon mat cua nguoi trong nhu quai vat - Anh 7

Trước cô Joana thì tại Ba Lan cũng đã từng có một bệnh nhân được cấy ghép mặt vì khuôn mặt bị máy nghiền đá xé nát. Người này đã phải tạo hình lại xương hàm, vòm miệng và hốc mắt. (Nguồn ảnh: Dailymail)