Từng sở hữu cân nặng 107kg và đi đâu cũng bị mọi người trêu chọc, Yến cảm thấy không thể tiếp tục sống như vậy nữa. Hành trình giảm cân đầy gian truân của cô bắt đầu.

Hanh trinh giam 62kg trong 11 thang cua co gai tung bi goi la 'sumo' - Anh 1

Lần đầu tiên xem ảnh Yến trên Instagram, ấn tượng của tôi về Yến là một cô gái hiện đại sở hữu thân hình rất đẹp. Khi được hỏi về quá khứ giảm cân, Yến tỏ ra không hề lảng tránh. Đối với Yến, không có hình ảnh nào cần phải chôn vùi mãi mãi. Cô sẵn sàng chia sẻ về quá khứ béo phì và hành trình giảm cân để các cô gái khác có thêm động lực làm đẹp cho bản thân mình. Yến là như thế, chấp nhận cơ thể mình kể cả khi nó không hoàn hảo và không ngừng cố gắng để trở nên tự tin hơn, dẫu biết hành trình làm đẹp luôn gian nan và vất vả.

- Chào Yến, mình vô tình biết Yến khi thấy bạn chia sẻ trên ask.fm về hành trình giảm cân để tạo động lực cho các bạn gái khác. Yến có thể kể lại câu chuyện của mình cho các độc giả của Đẹp được không?

- Cơ thể mập mạp của Yến một phần đã có từ nhỏ do gien di truyền, phần khác, Yến được mẹ chăm sóc rất kỹ càng nên thân hình luôn to và bự hơn các bạn cùng trang lứa. Năm nào ở trường cũng có khám sức khỏe định kỳ, Yến luôn là người nặng ký nhất lớp và bị cảnh báo thừa cân. Vẻ ngoài của mình thường bị bạn bè trêu chọc rất nhiều.

Hanh trinh giam 62kg trong 11 thang cua co gai tung bi goi la 'sumo' - Anh 2

Hanh trinh giam 62kg trong 11 thang cua co gai tung bi goi la 'sumo' - Anh 3

Yến khi còn ở cân nặng 107kg

- Thời điểm mà Yến cảm thấy tự ti nhất về cơ thể mình là khi nào?

- Năm 14 tuổi, Yến cán mốc 107kg, đi đâu cũng bị mọi người cười cợt và dòm ngó, có người nhìn thấy Yến còn hét to lên: “Sumo giờ có ở Việt Nam luôn hả?” Mỗi giờ thể dục ở trường, mình đều bị bạn bè cho “ra rìa”. Mình không thể mua được quần áo ở Việt Nam, toàn phải nhờ người thân ở nước ngoài mua đồ size lớn gửi về. Tủ đồ của Yến chỉ có vài ba bộ mặc đi mặc lại.

Rồi Yến có cảm tình với một bạn nam trong lớp, nhưng Yến bị từ chối. Yến hiểu ngoại hình là điểm yếu quá lớn của mình. Kể từ đó, Yến quyết tâm giảm cân.

- Điều tuyệt vời nhất sau khi bạn giảm được 62kg là gì?

Lúc Yến mập, cứ khi nào Yến trang điểm hay diện những bộ đầm điệu đàng thì mọi người lại chê cười nhiều hơn, vậy là Yến chỉ dám mặc quần short và áo thun. Giảm cân xong thì khác, Yến thoải mái mặc tất cả những gì mình thích.

Trước đây, Yến cũng có đam mê với thời trang, nhưng khi kể ra, ai cũng nói ngoại hình thế này làm thời trang sao hợp? Sau khi giảm cân, Yến cảm thấy tự tin hơn với ước mơ của mình.

Yến nhận ra rằng, việc giảm cân, cải thiện ngoại hình không chỉ tốt cho mình mà còn mở ra những cơ hội nghề nghiệp và thuận lợi hơn cho việc theo đuổi đam mê.

Hanh trinh giam 62kg trong 11 thang cua co gai tung bi goi la 'sumo' - Anh 4

Sự thay đổi ngoạn mục của Yến sau quá trình ăn kiêng và giảm cân đầy gian nan

- Trong quá trình giảm cân, có thời điểm nào Yến bị khủng hoảng không?

- Vài tháng đầu, Yến hầu như không ăn mà chỉ uống nước lọc qua ngày, trọng lượng giảm rất nhanh nhưng rồi cơ thể Yến bị lâm vào tình trạng suy nhược, luôn luôn bị choáng và té. Một thời gian sau, Yến lấy lại được tinh thần và nghĩ rằng không nên tự hại mình như thế. Nhờ sự động viên từ gia đình và bạn bè, Yến tự nghiên cứu một chế độ ăn uống khoa học và tập tành đầy đủ. Yến theo chế độ lowcarb và không ăn sau 7h tối, nói không với đồ ngọt, uống 2 lít nước mỗi ngày, đi đánh tennis 3 buổi/tuần, các buổi khác Yến chạy bộ và tập gym, miễn sao mỗi ngày phải vận động ít nhất 30 phút. Sau 11 tháng, Yến từ 107kg chỉ còn 55kg thôi.

- Thử thách lớn nhất của Yến trên hành trình này là gì?

- Cảm giác phải nói không với những món mình thích và đi tập thể dục đủ mỗi ngày là một sự tra tấn đối với Yến trong những ngày đầu. Yến cứ quyết tâm rồi lại bỏ, quyết tâm rồi lại bỏ, cứ thế gần chục lần mới thật sự làm được.

Hanh trinh giam 62kg trong 11 thang cua co gai tung bi goi la 'sumo' - Anh 5

Body đáng mơ ước của Yến sau khi cô giảm thành công 62kg

- Bạn bắt đầu nhận thấy rõ kết quả từ khi nào?

- Kết quả sẽ không tới sau vài ba ngày, mà sau vài tuần, mỗi tuần Yến lại chụp hình mình trong gương để đem so sánh, và rất bất ngờ với sự khác biệt về cơ thể của mình qua mỗi tuần. Yến tập gym đều đặn và thường tận dụng tối đa đi bộ khi có thể.

Yến vẫn duy trì tập thể dục tới tận bây giờ, khi cơ thể đã bắt đầu vào nếp: ăn nhiều rau, cá và biết lượng kcal của mình nạp vô mỗi ngày. Thật sự dạo gần đây, Yến cho phép bản thân mình thoải mái một tí tại vì việc học có hơi bận bịu và áp lực nên Yến cũng đang ngừng chế độ ăn kiêng của mình một thời gian nhưng Yến vẫn duy trì chạy bộ cùng mẹ của mình và đi gym 2-3 lần mỗi tuần để không để bị tăng cân và đồng thời giữ gìn sức khỏe của mình.

- Với kinh nghiệm của mình, Yến có điều gì muốn nhắn nhủ cho các bạn gái chưa tự tin về ngoại hình không?

- Đã là con gái, phải biết yêu bản thân và chăm sóc tốt cho chính mình trước khi chờ đợi người khác làm thay mình điều đó. Đẹp hay xấu hoàn toàn là do cách bạn nhìn bản thân mình ra sao. Hãy lắng nghe tâm trí, nếu bạn chưa hạnh phúc với thực tại, hãy đứng lên và thay đổi nó. Hành trình làm đẹp dẫu luôn đi liền với gian nan, vất vả, nhưng khi có được thành quả, bạn sẽ thấy mọi công sức bỏ ra đều vô cùng xứng đáng.

- Cảm ơn Yến về những chia sẻ của bạn. Chúc Yến luôn vui vẻ và xinh đẹp!

Hanh trinh giam 62kg trong 11 thang cua co gai tung bi goi la 'sumo' - Anh 6

Hanh trinh giam 62kg trong 11 thang cua co gai tung bi goi la 'sumo' - Anh 7

Hanh trinh giam 62kg trong 11 thang cua co gai tung bi goi la 'sumo' - Anh 8

Yến của thời điểm hiện tại là cô gái có thân hình săn chắc, vòng eo nhỏ và gương mặt rất xinh đẹp

Bài: Lê Hồng Cẩm Nhung

Ảnh: Nhân vật cung cấp