(VOV) - Trở thành gương mặt Quán quân mới của “Bước nhảy hoàn vũ” mùa giải năm 2013, Yến Trang đã phải trải qua rất nhiều nỗ lực và thay đổi.

Là thí sinh tỏ ra nổi bật ngay từ những đêm diễn đầu tiên nhưng chỉ bởi kỹ thuật tốt, trong khi vẫn còn thiếu nhiều yếu tố để thực sự vượt trội, Yến Trang đã dành thời gian luyện tập rất chăm chỉ và nghiêm túc. Cô đã không ngừng cố gắng để thay đổi được chính mình, vượt qua chính mình, hướng đến những màn diễn ngoạn mục hơn về sau.

Thiếu “cái tôi” trong trình diễn

Ngay ở đêm diễn đầu tiên, Yến Trang đã tỏ ra nổi trội so với các thí sinh còn lại khi cô biến tấu điệu American Smooth Walz trên nền nhạc Việt “Tình ca phố” và xuất hiện với tà áo dài trắng cùng chiếc nón lá. Đồng thời, Yến Trang được đánh giá là kỹ thuật tốt nhất trong các thí sinh. Nhưng cô lại để Ngọc Quyên giành số điểm cao hơn và dẫn đầu ở đêm đầu tiên.

Tuy vậy, chỉ tới đêm thi thứ hai, trái với hình ảnh dịu dàng như đêm đầu, cô lại biến hóa trở thành một thí sinh sôi nổi với những bước nhảy nhanh của Quickstep. Nhận được điểm 10 cho phần trình diễn thứ hai của mình ở cuộc thi từ giám khảo Đoan Trang, Yến Trang đã nhanh chóng vươn lên dẫn đầu sau 2 đêm diễn, vượt qua 9 thí sinh còn lại. Sự nổi trội của cô đã được thể hiện rõ. Lúc này ưu thế của cô được đánh giá là nghiêng về những điệu nhanh và sôi động như thế này.

Đoan Trang sôi nổi trong điệu Quickstep ở liveshow thứ 2

Nhưng so với các thí sinh còn lại, Yến Trang lúc này vẫn chỉ nổi rõ hơn về mặt kỹ thuật. Trong khi đó, nếu xét về tạo hình, biểu cảm và những sáng tạo trong màn trình diễn thì cô chưa thể gọi là “nhất” bởi các thí sinh đều nỗ lực để bộc lộ khả năng qua mỗi sáng tạo của riêng mình. Có thể nói, ban đầu Yến Trang chưa thể hiện được “cái tôi” của mình trong tiết mục. Cô chưa bứt phá để tạo nên một chất riêng ở cuộc thi thời gian đầu.

Chịu áp lực gây “đuối”

Sau hai đêm diễn đầu tiên, dù dẫn đầu và được đánh giá cao về kỹ thuật nhưng BGK vẫn nhắc nhở Yến Trang về biểu cảm cũng như nỗ lực thêm trong cách tạo hình bài nhảy. Vẫn cố gắng phát huy ưu điểm kỹ thuật của mình trong đêm liveshow thứ 3, Yến Trang gây ấn tượng với ngôn ngữ cơ thể trình diễn điệu Pasodoble, cách dàn dựng bố cục đã được ngợi khen hơn. Nhưng bày tỏ do có cảm giác căng thẳng và thấy áp lực trên sân khấu nên Yến Trang đã không chinh phục người xem ở biểu cảm. Cô không bộc lộ được hết sự mãnh liệt và mạnh mẽ nên bài diễn còn thiếu đi cảm xúc.

Yến Trang bị căng thẳng sau những đêm diễn đầu

Đến liveshow thứ tư, thì áp lực khiến Yến Trang tỏ ra “đuối” hẳn so với ba đêm thi đầu. Sự căng thẳng lấn át khiến cô nhảy không thoải mái lắm. Kỹ thuật cũng không ổn định như trước, cô chệnh choạng hơn. Trong khi điệu Rumba đòi hỏi sự mềm mại và nữ tính hơn, thì Yến Trang lại hóa thân vào một vai nữ táo bạo, không phù hợp. Tuy nhiên, BGK bắt đầu có ấn tượng thêm với Yến Trang khi nhận xét chính nhược điểm mới dần dần bộc lộ được sự khác biệt của cô vì trong đêm thi này cô đã mang đến một tiết mục cá tính hơn hẳn các thí sinh còn lại. Khánh Thi đã bày tỏ: “Tôi cũng mong Yến Trang thể hiện tốt hơn trong những điệu nhảy tới vì tôi nghĩ đây vẫn chưa thực sự là điểm mạnh của Yến Trang”.

Tự tin bùng nổ với “chiêu trò”

Yến Trang là một thí sinh rất chịu khó thay đổi mình khi tập luyện sau những đánh giá của BGK, và cô coi đó là những gì cần để nhắc nhở mình tiến bộ. Cố gắng phát huy ưu thế của mình cả về kỹ thuật và gợi lên cá tính như BGK mong muốn, Yến Trang đã tỏ ra bùng nổ hẳn trong những đêm diễn tiếp theo. Người xem cảm thấy bất ngờ với một Yến Trang như dần dần “lột xác”. Cô bắt đầu tạo nên dấu ấn đáng chú ý nhất cho mình ở điệu nhảy Samba nóng bỏng và điệu nhảy Ấn Độ sôi động trong liveshow thứ 5 và thứ 6.

Yến Trang trở nên bùng nổ trong những màn diễn hoành tráng

Ở liveshow 5, Yến Trang đưa đến cho người xem không chỉ những vũ điệu Latin mà còn cả không khí lễ hội của vùng đất này tới chương trình. Trong khi đó, ở liveshow 6, Yến Trang hóa thành một cô gái Ấn Độ hòa mình trong những vũ điệu của xứ sở tôn giáo. Kể từ thời điểm này, nhắc tới Yến Trang, người xem bắt đầu ấn tượng ngay khi nhắc tới những màn diễn hoành tráng, nhiều màu sắc với không khi nhộn nhịp, tưng bừng.

Tới liveshow 8, điệu Tango cùng ca khúc quen thuộc của “Step up” - “Bush your windows” khiến cô càng “cháy” hơn trên sân khấu. Yến Trang đã trở nên vô cùng tự tin. Cô trình diễn một cách cực kỳ thoải mái, nhưng sự tự tin cũng bị BGK đánh giá là “con dao hai lưỡi”. Trong sự bùng nổ đó, cô lại lộ ra nhược điểm mới cho bài diễn của mình. Dường như những màn “tạo lửa” với những kỳ công về đầu tư trong dàn vũ công, công cụ, trang trí sân khấu cùng pháo hoa tưng bừng lại khiến Yến Trang bị dàn trải trong chính những bài nhảy của mình.

Muốn hoành tráng hơn để được chú ý nhưng người xem khó thấy rõ cô trong những tiết mục “đông đúc” và đầy phấn khích như vậy. Tới lúc này, BGK lại nhận xét là Yến Trang cần hạ “nhiệt” và điều chỉnh mình cân bằng hơn khi trình diễn. Thậm chí, đã có lúc Yến Trang suýt rơi vào vòng nguy hiểm.

Mạo hiểm cho tới đêm thi cuối

Sự mạo hiểm của Yến Trang được đánh dấu trong ngay liveshow 7, khi cô thể hiện màn kết hợp giữa Tango và Pasodoble nhưng lại dũng cảm đưa cả bale vào bài diễn. Đây là một lựa chọn bị đánh giá là “nguy hiểm” với Yến Trang. Người xem có thể cho rằng Yến Trang lại muốn dùng đến “chiêu trò” để thể hiện mình vượt trội lên, nhưng lựa chọn này cũng có thể khiến cô quay lại với áp lực và gặp rất nhiều khó khăn trên sân khấu. Tuy vậy, nỗ lực của Yến Trang đã minh chứng một điều ngược lại: Những gì không thể vẫn thành có thể.

Trong khi giày bale rất cứng, khiến việc di chuyển gặp trở ngại hơn, mà Yến Trang lại chỉ có một tuần để tập luyện nhưng cô đã khiến người xem mãn nhãn trong một màn diễn vừa bay bổng lại vừa nhịp nhàng cùng sự kết hợp không tưởng của bale. Thậm chí, Khánh Thi đã phải nói lên rằng: “Yến Trang đã nắm vững tinh thần cuộc thi, bỏ qua sự nghiệp dư để tiến gần hơn đến mức độ chuyên nghiệp.” Qua liveshow này, cô cũng là thí sinh được đặc cách vào bán kết nhờ số điểm quy đổi 12 và do sự bình chọn lớn từ phía khán giả.

Yến Trang sử dụng giầy mũi cứng để nhảy kết hợp với bale

Cho đến đêm bán kết, Yến Trang một lần nữa mang tới cho khán giả không gian rực rỡ của sắc màu với điệu Samba. Dù có phần hơi “thiếu kiểm soát” trong cách thể hiện nhưng cô lại truyền tải được sự phấn khích đến người xem. BGK đã đánh giá Yến Trang là thí sinh gây nổi bật nhất ở đêm bán kết. Cũng ở đêm thi này, Yến Trang vẫn giữ độ hoành tráng và tỏa sáng trong hình ảnh biến hóa từ những điệu nhảy của Michael Jackson. Đạo diễn Lê Hoàng ghi nhận những động tác của Michael được Yến Trang vận dụng khá sáng tạo.

Cuối cùng, đến đêm chung kết diễn ra vào tối 25/5, Yến Trang mới thực sự khẳng định rõ nhất khả năng của mình. Chỉ trong một đêm thi nhưng cô đã trình diễn với hai cá tính hoàn toàn đối lập nhau, xen lẫn vào đó là những lựa chọn vô cùng táo bạo. Nếu ở điệu Waltz đầu Yến Trang hóa thân thành một phụ nữ Việt Nam dịu dàng, giàu cảm xúc thì đến điệu Rumba kết hợp với múa đương đại, Yến Trang lại đưa người xem vào một không gian kỳ bí của Nhật Bản và trở thành một nữ sát thủ mãnh liệt, sắc sảo. Cô còn mạo hiểm khi một lần nữa sử dụng giầy mũi cứng trong những điệu bale ở bài nhảy phần đầu. Những đoạn bật cao và màn trình diễn sống động của cô đã khiến BGK phải nể phục.

Yến Trang vui mừng đón nhận Danh hiệu Quán quân "Bước nhảy hoàn vũ" 2013

Cô chứng tỏ được sự cân bằng trong hai phần trình diễn đêm chung kết. Vừa giữ được ưu thế về mặt kỹ thuật, vừa tự tin với những lựa chọn táo bạo, mạo hiểm, lại bớt đi được sự hoành tráng đến mức dàn trải và sự bùng nổ đến mức “thiếu kiểm soát”. Những nỗ lực mà Yến Trang thể hiện đã đưa cô đến với ngôi vị Quán quân mới của “Bước nhảy hoàn vũ” 2013. Đó là một phần thưởng xứng đáng cho những gì mà Yến Trang đã tập trung phát huy và khắc phục để thay đổi. Đối với cô, cuộc thi không đơn thuần chỉ mang tính giải trí mà còn giúp cô bày tỏ cá tính riêng và hoàn thiện mình hơn./.