Hành trình 10 triệu bàn tay sạch là chiến dịch do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động với Slogan năm nay: “Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai”...

Hành trình 10 triệu bàn tay sạch là chiến dịch do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động với Slogan năm nay: “Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai” để giảm nguy cơ mắc các bệnh dễ lây lan theo mùa như cúm, tiêu chảy, tay-chân-miệng...

Chiến dịch là nhằm nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, từng gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của các hoạt động vệ sinh đối với sức khỏe, đặc biệt là hoạt động rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh. Con số “10 triệu bàn tay sạch” mang ý nghĩa tượng trưng của các cá nhân nòng cốt tuyên truyền để từ đó là hàng triệu triệu người thực hiện hành vi rửa tay với xà phòng và tiến tới mọi người dân Việt Nam đều biến hành vi có lợi này thành thói quen được thực hiện hàng ngày.

'Hanh trinh 10 trieu ban tay sach' huong ung Phong trao Ve sinh yeu nuoc nang cao suc khoe nhan dan nam 2016 - Anh 1

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ một động tác rửa tay sạch bằng xà phòng có thể giảm đến 35% nguy cơ lây truyền bệnh tiêu chảy và phòng chống nhiều bệnh khác như nhiễm khuẩn đường hô hấp, sởi, tay-chân-miệng, cúm A (H5N1, H1N1), SARS… Rửa tay với xà phòng không chỉ bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn là hành động thiết thực phòng tránh dịch bệnh cho cả cộng đồng.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, mỗi năm, trên thế giới, các bệnh tiêu chảy và viêm đường hô hấp cấp tính cướp đi sinh mạng của hơn 3,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi. Rửa tay bằng xà phòng và nước, đặc biệt là vào những thời điểm quan trọng - sau khi đi vệ sinh và trước khi chạm vào thức ăn - sẽ giúp giảm 40% tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy.

Theo khảo sát gần đây nhất của Bộ Y tế, chỉ có 23% rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và 36% rửa sau khi đi vệ sinh. Đây là nguy cơ của hàng loạt các ổ bệnh, khi có đến 50% các loại bệnh dễ lây lan như cúm, tiêu chảy, tay-chân-miệng... mắc phải do vệ sinh cơ thể không đúng cách.

Việc thường xuyên rửa tay với xà phòng là một biện pháp vệ sinh phòng bệnh hiệu quả, đơn giản và rẻ tiền. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bàn tay “không sạch” có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và rất nhiều tác nhân gây bệnh. Đặc biệt là trẻ nhỏ, người già, người bệnh càng cần chú trọng đến vệ sinh tay, bởi hệ miễn dịch của các đối tượng này yếu nên dễ bị vi khuẩn tấn công. Những người làm các công việc tiếp xúc với nhiều người, nhân viên y tế, người chăm sóc trẻ, cô nuôi, bảo mẫu trong các trại trẻ, trường mầm non, mẫu giáo... cũng rất cần có ý thức vệ sinh tay. Rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp phòng chống các bệnh tay-chân-miệng, cúm, viêm đường hô hấp, đau mắt đỏ, tiêu chảy và nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Một nghiên cứu của Bộ Y tế cũng đã chứng minh có thể giảm từ 1-10% tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi nếu người mẹ thường xuyên rửa tay với xà phòng. Giữ sạch đôi tay, đặc biệt là trẻ em là điều thiết thực nhất vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai.

Rửa tay đúng cách

Cách rửa tay đúng là theo quy trình vệ sinh tay do Bộ Y tế ban hành với 6 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Làm ướt bàn tay, lấy 3-5ml dung dịch rửa tay hoặc chà bánh xà phòng lên lòng và mu hai bàn tay. Xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho xà phòng dàn đều.

Bước 2: Đặt lòng và các ngón của bàn tay này lên mu bàn tay kia và chà sạch mu bàn tay và kẽ các ngón tay.

Bước 3: Đặt lòng hai bàn tay vào nhau, chà sạch lòng bàn tay và kẽ ngón tay.

Bước 4: Móc hai bàn tay vào nhau và chà sạch mặt mu các ngón tay.

Bước 5: Dùng lòng bàn tay này xoay và chà sạch ngón tay cái bàn tay kia và ngược lại.

Bước 6: Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay.

Thời gian vệ sinh tay tối thiểu cho cả quy trình là 30 giây.