Theo thống kê của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống mù lòa (Bộ Y tế), hiện cả nước có khoảng hai triệu người mù, có thị lực kém, một phần ba trong số đó là những người nghèo không có tiền điều trị, 83% số người mù được cho là có thể phòng chữa được.

Hanh phuc cua nhung nguoi mu ngheo - Anh 1

Qua điều tra cho thấy, các nguyên nhân gây mù chính là do đục thủy tinh thể chiếm tới 66,1% trong tổng số người mù và thường rơi vào những người ở độ tuổi từ 50 trở lên. Chính vì vậy, ngành y tế và các tổ chức xã hội thường xuyên thực hiện các chương trình khám, chữa bệnh miễn phí để giúp người khiếm thị nghèo tìm lại ánh sáng.

Giữa tiết trời se lạnh, tại Bệnh viện Mắt Hà Nội, 200 người thị lực kém được các giáo xứ giới thiệu về T.Ư Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi để được khám, thay thủy tinh thể. Sau lời khai mạc của Ban tổ chức, lần lượt từng người được các bác sĩ, tình nguyện viên sắp xếp, bố trí vào khám. Vì không có điều kiện để cùng lúc khám cho toàn bộ bệnh nhân tại các phòng khám, Bệnh viện đã cho “xây” các phòng khám di động bằng khung sắt che bạt để bà con không bị rét.

Bước vào tuổi 73, ông Vũ Văn Nghệ ở thôn Đống Đất, xã Minh Thuận, huyện Vụ Bản (Nam Định) bị đục thủy tinh thể, đôi mắt càng ngày càng mờ khiến cuộc sống khó khăn, vất vả. Ông Nghệ tâm sự: Mức chi phí thay mắt quá cao so với hoàn cảnh gia đình. Thật may, tôi được giáo xứ ở huyện thông báo có đợt mổ thay thủy tinh thể miễn phí do T.Ư Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, Bệnh viện Mắt Hà Nội tổ chức. Tôi vô cùng hạnh phúc và cảm động vì sắp được nhìn thấy con cháu, thấy cuộc sống diễn ra quanh mình. Tôi hy họng có nhiều chương trình từ thiện như thế này đến với vùng đồng bào nghèo.

Đến từ họ đạo xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng (Hà Nội), bà Hoàng Thị Ly, 76 tuổi bị bệnh thiên đầu thống, cách đây ba năm, hai mắt cứ mờ dần đi, gia đình bà đưa đến bệnh viện, sau khi thăm khám, các bác sĩ đã thay thủy tinh thể mắt trái cho bà, từ đó đến nay mắt trái của bà vẫn nhìn rõ. Bà Ly cho biết: “Thật hạnh phúc, hôm nay đến đây ngoài việc được các bác sĩ thăm, khám để chuẩn bị thay nốt cho tôi mắt phải, chúng tôi còn được ăn bữa sáng từ thiện. Tôi hy vọng, Tết này, không chỉ tôi mà tất cả mọi người trong đợt này sẽ có đôi mắt sáng để vui cùng con cháu”.

Phẫu thuật, thay thủy tinh thể cho người mù nghèo là một trong những chương trình trọng tâm của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam. Trong những năm qua, được sự tài trợ của các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm, Hội đã phối hợp các bệnh viện chuyên khoa về mắt, triển khai chương trình phẫu thuật mắt miễn phí cho hàng nghìn người nghèo không có điều kiện điều trị trên cả nước, đem lại ánh sáng, niềm vui cho họ cùng gia đình.