BizLIVE - Thẩm phán liên bang Mỹ tại New York vừa đưa ra phán quyết chương trình nghe lén điện thoại của Mỹ là hợp pháp, chỉ một tuần sau khi tòa án khác đưa ra phán quyết trái ngược.

Ảnh minh họa. (Nguồn: CNET)

Ông William Pauley - Thẩm phán liên bang Mỹ tại New York cho rằng hoạt động do thám này là “đòn đáp trả” nhằm vào tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Ông còn khẳng định chương trình của Cơ quan An ninh Quốc gia thậm chí đã có thể giúp Mỹ tránh khỏi thảm họa khủng bố 11/9.

Trong khi trước đó, tòa án liên bang tại Washington DC lại cho rằng hành động do thám này “vi phạm hiến pháp”.

Nhưng trong phiên thứ Sáu ngày 27/12, ông Pauley tuyên bố “chính phủ đã điều chỉnh hợp lý giữa lợi ích cộng đồng và sự công bằng.”

Trong phán quyết dài 53 trang của mình, ông kết luận: “Quyền tự do và giữ bí mật cá nhân là cần thiết, nhưng không tiên quyết.”

Ông chỉ ra mọi người đáng lẽ nên thấy bức xúc vì hoạt động của nhiều tổ chức khác hơn là NSA.

“Hàng ngày, mọi người cũng vô tình để lộ nhiều thông tin cá nhân trên mạng lưới các công ty đa quốc gia và bị những tổ chức này dùng để kiếm lời, vậy chẳng ai để ý.”

“Còn chính phủ chỉ dùng thông tin từ do thám điện thoại diện rộng để điều tra và ngăn chặn tấn công khủng bố”.

Phán quyết này đã nhận được nhiều phản hồi trái chiều.

Hiệp Hội Dân Quyền Hoa Kỳ cho biết “Chúng tôi cực kỳ thất vọng. Quyết định trên đã áp dụng sai những quy định liên quan, đánh giá thấp sự xâm hại riêng tư của chính phủ và sử dụng một góc nhìn lạc điệu so với hiến pháp”, ông Jameel Jaffer – Trưởng bộ phận tư pháp của tổ chức khẳng định.

Trong khi đó, ông Obama cùng giới quản lý lại rất phấn khởi với phán quyết trên.

“Chúng tôi rất hài lòng khi tòa tuyên bố hoạt động do thám điện thoại diện rộng của NSA là hợp pháp”. Phát ngôn viên bộ Tư pháp Mỹ cho hay.

Theo The Wall Street Journal