Con suối nơi Tú cứu sống hai em nhỏ.

(Cadn.com.vn) - Vào khoảng 12 giờ 30 ngày 2-10, em Lô Dương Tú (HS lớp 5 Trường Tiểu học Hương Tiến (xã Ngọc Lâm, H. Thanh Chương, Nghệ An) ra con suối phía sau nhà giặt áo mưa và rửa xe đạp. Trong lúc đang lúi húi, Tú nhìn thấy hai em Vi Thế Trường (5 tuổi) và Lương Gia Bảo (5 tuổi) trú cùng bản đứng trên một mô đá nhỏ chuẩn bị nhảy xuống suối tắm. “Thấy 2 em đang đứng trên mô đá, chuẩn bị nhảy xuống nên em nói to là đừng tắm vì ở đó có chỗ nước rất sâu. Nghĩ bụng sau khi cảnh báo thì hai em sẽ không nhảy xuống tắm nữa nhưng do hôm đó trời nắng to, rất nóng nên 2 em vẫn men theo suối lội ra để tắm. Trong lúc Tú tiếp tục giặt áo mưa và rửa xe cách đó tầm 3-5m thì bất ngờ nghe em Kim Thoa, học sinh lớp 4 gọi: “Cứu giúp với, hai người này bị đuối nước rồi” nên liền chạy lại cứu các em” – Tú cho biết. Sau khi nghe tiếng kêu cứu của các em nhỏ, Tú liền chạy lại thì nhìn thấy em Trường đang sa xuống vũng nước sâu và bị đuối nước còn em Bảo đang lao ra kéo bạn nhưng cũng bị đuối nước theo. Tú nhớ lại: Thấy hai em chới với giữa dòng nước nên em cũng hốt hoảng, lúc đó chỉ nghĩ làm cách nào để đưa được các em lên bờ thôi. Khi lao ra dòng suối kéo được cả 2 em Trường và Bảo vào bờ thì cả hai em đều rất hoảng loạn, khóc rất nhiều vì sợ hãi do bị uống nhiều nước. Lôi được hai em ấy lên bờ rồi, em bảo các em không sao rồi, đừng khóc nữa rồi dẫn các em về nhà.

Hanh dong dung cam cua cau hoc tro ngheo - Anh 1

Ông Lô Đình Sâm (1958, trú cùng bản)-ông nội của Tú– cho biết: “Trưa hôm đó trời nắng to và rất nóng, vợ chồng tôi đang ngồi ăn cơm trên lán thì thấy mấy đứa nhỏ nhảy xuống tắm ở con suối phía dưới nhưng cũng nghĩ như mọi ngày. Sau khi ăn cơm xong, tôi lên nằm nghỉ trưa và lúc này cả bản vắng vẻ không bóng người. Đến gần 2 giờ chiều cùng ngày, thấy thằng Tú nó đi rửa xe đạp ở ngoài suối về kể: “Không có cháu thì em Trường và em Bảo chết đuối rồi ông à, lúc này tôi mới gạn hỏi nó và nghe nó kể lại câu chuyện cứu người khỏi đuối nước. Tôi mừng quá nhưng cũng thấy lo vì nghĩ nếu lúc đó có chuyện gì xảy ra thì chết. Dù sao hành động cứu được hai cháu nhỏ khỏi án “tử thần” cũng khiến cho tôi rất tự hào, phấn khởi”.

Cũng theo ông Sâm, Tú mới tập bơi được 2 tháng, trong quá trình tập bơi cho cháu, ông Sâm cũng hướng dẫn việc cứu người bị đuối nước. Lúc nghe Tú kể về chuyện cứu người, ông Sâm hết sức ngạc nhiên và không ngờ Tú làm tốt như vậy. Địa điểm nơi hai cháu Trường và Bảo tắm bị đuối nước dòng nước rất trong, một bên bờ suối nhìn nước cạn nhưng phía bờ bên kia nước sâu tầm khoảng 2m.

Hanh dong dung cam cua cau hoc tro ngheo - Anh 2

Được biết, gia đình nghèo, bố mẹ Tú phải đi làm xa để có tiền nuôi con ăn học. Tú sống với ông bà nội trong một cái lán nhỏ, em rất chăm học, ngoan ngoãn, siêng năng và biết nghe lời ông bà. Hằng ngày, Tú đi xe đạp đến trường, cách lán khoảng 3km. Cô giáo Lương Thị Nguyên, giáo viên chủ nhiệm cháu Lô Dương Tú cho biết: “Ở trong lớp, em Tú là một học sinh có học lực khá, ngoan ngoãn, lễ phép, đi học chuyên cần, siêng năng. Khi nghe Tú có hành động cứu bạn, tôi rất tự hào về học trò của mình và nêu gương của Tú cho các bạn trong lớp học tập”. Thầy Đậu Đình Đức-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Tiến, xã Ngọc Lâm, H. Thanh Chương cho biết: Sau khi nghe câu chuyện cứu hai em nhỏ khỏi đuối nước của em Tú, phía nhà trường đã đến thăm hỏi và động viên khích lệ em, đồng thời khen thưởng Tú vì có hành động dũng cảm này. Trường cũng đã nêu gương của Tú cho các bạn khác cùng học tập. Đồng thời, trường cũng đã gửi báo cáo lên Phòng GD&ĐT H. Thanh Chương đề nghị khen thưởng đột xuất đối với hành động dũng cảm của Tú.

Để kịp thời khen thưởng cho Tú, Ban chấp hành Đoàn xã Ngọc Lâm, H. Thanh Chương cũng đã làm tờ trình đề nghị khen thưởng đột xuất đối với Đội viên Tú về gương dũng cảm cứu bạn đuối nước.

D.H