BizLIVE - Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định "không hề có chuyện tăng giá điện sau khi áp dụng biểu giá điện mới từ 1/6".

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải.

Tại phiên họp báo thường kỳ tháng 7 của Bộ Công thương diễn ra chiều nay 7/7, nhiều câu hỏi đặt ra liên quan đến việc hóa đơn tiền điện tháng 6 tăng mạnh sau khi áp dụng biểu giá mới.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định "không hề có chuyện tăng giá điện sau khi áp dụng biểu giá điện mới từ 1/6".

"Thực chất, từ tháng 6 chúng ta tính theo biểu giá và chia ra ba mức: Dưới 50kWh/tháng, dưới 100 và trên 100. Hàng xóm nhà tôi còn bảo giá điện giảm nhiều hơn so với tháng trước", Thứ trưởng Hải nói.

Về thông tin nhiều hộ dân tại Hà Nội có hóa đơn tăng "đột biến" trong tháng 6, trong khi ở Sóc Sơn có tới 200 hộ bị ghi sai hóa đơn tiền điện, ông Nguyễn Quang Trung, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) giải thích:

Một số nguyên nhân khiến sản lượng điện tăng cao có thể kể tới do đợt nắng nóng kéo dài từ đầu tháng 5/2014 đến đầu tháng 6/2014; học sinh nghỉ hè nên thời gian sử dụng điều hòa và các thiết bị làm mát tăng cao; chu kỳ làm hóa đơn tiền điện tháng 6/2014 trùng với đợt nắng nóng.

Liên quan đến vụ ghi sai số hơn 200 đồng hồ điện tại Sóc Sơn (Hà Nội) mà chủ yếu là ghi chỉ số thấp hơn số thực tế, là do hai nhân viên EVN đã ghi sai công tơ của 200 hộ gia đình.

"Họ đã ghi thiếu, không chính xác tiền điện của dân và chúng tôi đã đình chỉ công tác của họ cũng như hủy số hóa đơn ghi sai, lập lại hóa đơn mới”, ông Trung nói.

Giải thích thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Trường hợp xảy ra ở Sóc Sơn do hoàn cảnh chủ quan.

"Theo tôi được biết là do khu vực này có một số người nghiện, 2 nhân viên này vì thế sợ quá không dám đi hẳn xuống và tự ý về ghi hóa đơn áng áng. Sau đó, EVN đã có biện pháp xử lý kịp thời", Thứ trưởng Hải nói.

Còn về việc nhiều hộ dân nội thành có hóa đơn tiền điện tăng đột biến, Thứ trưởng Hải nói: 72% số khiếu nại là các hộ gia đình dùng trên 400 số, 28% còn lại là dùng từ 100 đến 400 số, không có hộ gia đình nào sử dụng diện dưới 100 số khiếu nại về việc tiền điện tăng.

Thứ trưởng Hải cũng cho biết việc người nghèo (sử dụng dưới 100 số điện) không khiếu nại trong khi những người dùng trên 400 số khiếu nại thì cũng phải nghiên cứu lại, tổng hợp và báo cáo lại vấn đề này.

Trước câu hỏi về việc người dân còn bức xúc với trả lời của EVN Hà Nội, tại sao Bộ Công Thương không tiến hành lập cơ quan thanh tra độc lập để công khai, minh bạch hơn, ông Đỗ Thắng Hải cho biết quá trình xử lý khiếu nại đang được thực hiện theo đúng quy trình, Bộ đã có chỉ đạo và sẽ có kết luận. Bộ sẽ làm hết trách nhiệm để xử lý những điều chưa hợp lý.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, chúng ta cần tiến tới các mặt hàng phải theo giá thị trường. Chúng ta hiện đang đi theo nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, không thể bao cấp mãi được. Không chỉ mặt hàng điện, mà sắp tới là cả xăng dầu cũng như một số các mặt hàng thiết yếu khác.