Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm hàng hóa Việt với mẫu mã, bao bì, đóng gói chưa hấp dẫn đang bị hàng “ngoại” áp đảo, không chỉ ở các mặt hàng sản xuất với công nghệ cao mà cả các loại hàng hóa “bình dân” như hàng tiêu dùng, thực phẩm… Vì vậy, việc cần phải cải tiến, thay đổi nhãn mác, bao bì sẽ góp phần thu hút khách hàng, làm tăng giá trị sản phẩm, tạo cho doanh nghiệp (DN) ưu thế cạnh tranh trước hàng ngoại...

Hang Viet chua hap dan nguoi tieu dung - Anh 1

Chất lượng, mẫu mã cần song hành

Mẫu mã, nhãn mác, bao bì bắt mắt không chỉ thu hút được người tiêu dùng (NTD), mà còn kích thích nhu cầu sử dụng của người dân. Anh Bùi Văn Doanh ở Huỳnh Thúc Kháng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, anh thường mua sản phẩm được bao gói kỹ lưỡng, bắt mắt và có nhãn mác rõ ràng. Còn theo chị Nguyễn Thu Lan, nhân viên cửa hàng tiện lợi Vinmart trên phố Láng Hạ, sản phẩm được đóng gói cẩn thận, thông tin đầy đủ về thương hiệu, thành phần hoặc được thiết kế bắt mắt thì sẽ giúp NTD tin tưởng hơn vào chất lượng. Hiện NTD thường thích chọn sản phẩm có mẫu mã đẹp, độc đáo...

Theo số liệu khảo sát của Công ty Nghiên cứu thị trường định hướng Việt Nam, hiện đã có hơn 70% NTD tin tưởng vào hàng Việt Nam chất lượng cao. Số liệu nghiên cứu của Công ty Nielsen về xu hướng tiêu dùng gần đây cũng chỉ rõ, có đến 83% NTD Hà Nội hài lòng với sản phẩm Việt và 90% NTD tại TPHCM chắc chắn sẽ lựa chọn hàng Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng thẳng thắn cho biết, hàm lượng “chất xám” trong sản phẩm còn ít, giá sản phẩm lại cao, mẫu mã, bao bì đóng gói không hấp dẫn. Đó là một trong những lý do khiến hàng “ngoại” đang áp đảo, chiếm ưu thế trong nhiều chủng loại, không chỉ đối với các mặt hàng công nghệ cao mà cả các loại hàng hóa bình thường như hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm, trái cây… Đến nay, dù đã có khoảng 500 nhãn hiệu được công nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao” cho thấy khá nhiều DN Việt đã, đang nỗ lực để chiếm được niềm tin của NTD, song con số này vẫn còn quá nhỏ so với hàng triệu sản phẩm đang có mặt trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Theo nhiều chuyên gia, vấn đề nhãn mác, bao bì ít được các DN quan tâm, đầu tư đúng mức, đặc biệt đối với các ngành thực phẩm thì bao bì, nhãn mác còn rất hạn chế và chưa tương xứng với chất lượng, giá trị hàng hóa. Điều này làm giảm khả năng tiếp thị và quảng bá sản phẩm tới thị trường quốc tế. Với xu thế cạnh tranh như hiện nay, các DN cần từng bước thay đổi, nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của việc thiết kế thương hiệu và bao bì hàng hóa sao cho hấp dẫn NTD hơn nữa.

Làm gì để thay đổi tâm lý “sính” hàng ngoại?

Có một thực tế là hiện nay vẫn còn một bộ phận không nhỏ người Việt còn tâm lý “sính” hàng ngoại. Điều này có lỗi trước tiên là ở DN, đa số DN trong nước chưa có tầm nhìn về xây dựng thương hiệu trong ngắn hạn, thậm chí là trung hạn (trong 5 - 10 năm). Trong khi ở nhiều nước, các DN đều xác định xây dựng thương hiệu là quá trình lâu dài lên tới hàng chục năm. Ở các DN nhỏ và vừa, tình trạng này còn đáng quan ngại hơn. Nhiều DN chưa có bộ phận chuyên biệt về xây dựng thương hiệu cũng như quảng bá thương hiệu, không có nguồn quỹ riêng dành cho công tác xây dựng thương hiệu. Rõ ràng, xây dựng thương hiệu đang là một trong những khâu yếu nhất của DN Việt, dẫn đến câu chuyện người Việt chưa thực sự tin, yêu hàng Việt.

Nhiều cuộc khảo sát của các tổ chức nghiên cứu kinh tế gần đây cũng cho thấy, hai sản phẩm có chất lượng và thành phần như nhau nhưng khi trưng bày trên kệ hàng, sản phẩm nào có bao bì đẹp hơn sẽ thu hút được khách hàng nhiều hơn sẽ có doanh số bán ra gấp 2 - 3 lần so với sản phẩm bên cạnh. Thậm chí khách hàng không đọc nội dung trên bao bì để biết chất lượng hai sản phẩm là giống nhau. Như vậy, mẫu mã bao bì đóng góp một phần quan trọng trong việc quyết định lựa chọn sản phẩm tiêu dùng của người mua.

Bởi vậy, để nâng cao sức cạnh tranh của hàng Việt trước các đối thủ ngoại trong hội nhập như hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo, DN sản xuất Việt Nam cần thay đổi tư duy, chú trọng đầu tư cho bao bì, nhãn mác sản phẩm, vì đó là nhân tố quan trọng trong việc thể hiện hình ảnh hệ thống nhận diện thương hiệu. Ngoài ra, thiết kế bao bì sản phẩm đẹp cũng thể hiện tính chuyên nghiệp trong việc bảo vệ thương hiệu của DN, cũng như thu hút được NTD nhiều hơn.

Để nâng cao sức cạnh tranh của hàng Việt trước các đối thủ ngoại, các chuyên gia khuyến cáo, DN sản xuất Việt Nam cần thay đổi tư duy, chú trọng đầu tư cho bao bì, nhãn mác sản phẩm, vì đó sẽ là nhân tố quan trọng trong việc thể hiện hình ảnh hệ thống nhận diện thương hiệu. Ngoài ra, thiết kế bao bì sản phẩm đẹp, cùng những thông tin cụ thể, rõ ràng, chính xác cũng thể hiện tính chuyên nghiệp trong việc bảo vệ thương hiệu của DN.