Hàng vạn người Hàn Quốc đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Seoul phản đối Tổng thống Park Geun-hye, đòi bà phải từ chức.

Hàng chục ngàn người Hàn Quốc đã đổ ra các đường phố ở trung tâm thủ đô Seoul vào ngày 6/11, sử dụng các từ như “phản quốc” và “tội phạm” để yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye phải từ chức.

Hang van nguoi Han Quoc bieu tinh phan doi Tong thong Park Geun-hye - Anh 1

Biểu tình phản đối Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: EPA.

Biểu tình nổ ra trong bối cảnh Hàn Quốc rúng động vì một vụ bê bối chính trị lớn liên quan đến bà Park và bạn của bà.

Đây là cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất ở Seoul trong gần một năm qua. Trước đó một ngày, Tổng thống Park đã xin lỗi trên chương trình truyền hình trực tiếp sau khi có những nghi ngờ về việc bà để cho một người thân tín tác động vào quyền lực từ trong bóng tối.

Biển người biểu tình giơ băng rôn biểu ngữ, nến và các tấm biển ghi các nội dung như “Park Geun-hye hãy ra đi” và “Tội phản quốc của một chính phủ mật”. Người biểu tình đứng chật kín một quảng trường lớn phía trước cổng một cung điện cổ và các phố gần đó. Họ hát và vỗ tay như sấm rền hưởng ứng các bài phát biểu kêu gọi Tổng thống Park hãy ra đi.

Sau đó những người biểu tình chuyển sang tuần hành chậm rãi quanh tòa thị chính thành phố Seoul, hô to các khẩu hiệu rồi lại quay trở về quảng trường lớn lúc đầu và hoan nghênh các bài phát biểu khác kéo dài đến tận đêm.

Kim Seo-yeon, một trong nhiều sinh viên đại học tham dự biểu tình nói: “Bà Park nên đối diện với cuộc điều tra của bên công tố và từ chức. Nếu bà không chịu từ chức, các chính trị gia cần xúc tiến việc kết tội bà”.

Anh này nói thêm: “Bà ấy đã mất tất cả quyền hành với tư cách là Tổng thống trong vài tuần qua”.

Tuần trước, các công tố viên đã cho bắt giữ Choi Soon-sil, một người bạn lâu năm của Tổng thống Park.

Có các cáo buộc cho rằng bà Choi, dù không đảm nhiệm vị trí nào trong chính phủ, nhưng lại thường xuyên được cung cấp các thông tin mật và can thiệp vào nhiều vấn đề nhà nước khác nhau, bao gồm cả việc bổ nhiệm các bộ trưởng và các quyết định về chính sách.

Cảnh sát ước tính có khoảng 43.000 người biểu tình, trong khi những người cầm đầu biểu tình cho biết khoảng 130.000 người đã xuống đường.

Cảnh sát Hàn Quốc phải dùng hàng chục xe bus và xe tải tạo thành một hàng rào quanh quảng trường phía trước cổng cung điện để bít các lối đi tới văn phòng và tư dinh của Tổng thống Park.

Hàng ngàn cảnh sát mặc áo vàng hoặc bộ đồ chống bạo động, đứng gác phía trước và phía sau các ô tô, quan sát kỹ những người biểu tình.

Vài tuần trước ở Seoul và các thành phố khác đã diễn ra một số cuộc biểu tình nhỏ yêu cầu bà Park từ chức.

Cá nhân một số chính trị gia cũng yêu cầu bà Park ra đi nhưng các đảng đối lập vẫn chưa có một nỗ lực đáng kể nào để phế truất bà do họ lo ngại gây tác động tiêu cực tới cuộc bầu cử năm 2017./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo AP