Việc hàng triệu USD “bốc hơi” cùng 5 thủ lĩnh cấp cao càng khiến cho tổ chức khủng bố IS rơi vào tình trạng tuyệt vọng.

Daily Mail dẫn nguồn tin từ trang Al Sumaria cho biết, năm thủ lĩnh cấp cao của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mới đây đã bỏ trốn khỏi Mosul, Iras cùng với hàng triệu USD đánh cắp từ IS.

Hang trieu USD 'boc hoi' khoi Iraq cung 5 thu linh cua IS - Anh 1

IS đang lâm vào tình trạng tuyệt vọng trước các cuộc truy quét của lực lượng chính phủ Iraq. (ảnh: EPA).

Những kẻ phản bội này càng khiến cho lực lượng IS rơi vào tình trạng tuyệt vọng, khi lực lượng này đang bị quân đội chính phủ Iraq truy quét liên tục ở thành phố Mosul- thành trì cuối cùng của IS tại nước này

Trong số những thủ lĩnh bỏ trốn, có cả thủ quỹ của IS, Abu al-Bara al-Qahtani. Trang tin Al Sumaria cho biết, nếu những kẻ này bị bắt, họ sẽ bị tổ chức giam giữ và hành quyết.

Chiến thắng dồn dập

Ngày 5/11, lực lượng an ninh Iraq đã tấn công vào khu vực trung tâm của Hammam al-alil, một ngôi làng chiến lược quan trọng ở phía nam Mosul.

Tướng Abdel Amir Yar, chỉ huy của chiến dịch “Chúng tôi đang đến, Nineveh”, cho biết: “Quân đội cảnh sát liên bang, Lữ đoàn xe bọc thép 9 và Lữ đoàn 15 đã tiến sâu vào trung tâm Hamam al-Alil và treo cờ lên tòa nhà cao nhất trong làng”.

Hang trieu USD 'boc hoi' khoi Iraq cung 5 thu linh cua IS - Anh 2

Lực lượng an ninh Iraq đã tấn công vào khu vực trung tâm của Hammam al-alil. (ảnh: EPA).

Hình ảnh vệ tinh cho thấy, các phần tử cực đoan IS đã thiết lập hệ thống phòng thủ đáng gờm bằng hàng loạt rào chắn bê tông chắc chắn để chống lại sự tiến quân dồn dập của lực lượng Iraq.

Kênh truyền hình Rudaw của người Kurd đã phát sóng cảnh quân đội Iraq và xe bọc thép bao vây bên ngoài thành phố, trong khi trực thăng chiến đấu nã tên lửa liên tục vào các mục tiêu.

Tờ Al Sumaria cho biết, 32 tay súng IS đã bị giết và bị thương trong một vụ nổ khi chúng đang chuẩn bị một chiếc xe gắn bom gần thị trấn Kirkuk. Trong khi đó, một cuộc không kích đã phá hủy 3 xe chở vũ khí hạng nặng của IS.

Đói nghèo, mất nhà cửa

Trong khi các cuộc giao tranh ác liệt vẫn đang tiếp tục ở Mosul, số người dân Iraq rơi vào cảnh mất nhà cửa ngày càng tăng lên trong những ngày gần đây.

Các nhân viên cứu trợ đã cảnh báo, một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang lan rộng ở phía đông thành phố Mosul. Hàng nghìn người dân đã hốt hoảng nhanh chóng sơ tán khỏi khu vực để tránh khỏi làn “mưa bom bão đạn”.

Hang trieu USD 'boc hoi' khoi Iraq cung 5 thu linh cua IS - Anh 3

Số người dân Iraq rơi vào cảnh mất nhà cửa ngày càng tăng lên. (ảnh: AFP).

Tại một khu lán trại tị nạn ở phía đông Mosul, những người dân Iraq đang phải chịu cuộc sống hết sức ảm đạm, thiếu thốn đủ thứ.

Yunes Hassan, 53 tuổi, chia sẻ: “Họ chỉ đưa cho chúng tôi vài chiếc chăn và từng ấy thì không đủ, thời tiết đang rất lạnh. Chúng tôi có đến khoảng 19 người chen chúc nhau trong một chiếc lều”.

Một người đàn ông khác cho biết, mọi nhu cầu cơ bản của cuộc sống đều thiếu thốn và thức ăn không đủ.

Anh Ahmed, 30 tuổi nói: “Khi tôi mang đến một đĩa thức ăn, các con của tôi đang phải chiến đấu để được ăn”.

Tuy cuộc sống nghèo đói cùng cực, nhưng người dân Iraq vẫn còn cảm thấy may mắn vì họ đã được giải thoát khỏi IS.

“Bây giờ chúng tôi có thể được ngủ đến sáng; không giống như ở nhà cũ khi chúng tôi không thể ngủ. Chúng tôi đã luôn nơm nớp sợ hãi”, cư dân Abu Osama, 51 tuổi cho biết./.

Phương Chi/VOV.VN Theo Daily Mail