Cư dân mạng trên khắp Thế giới đã rất phấn khích về những đoạn video được truyền "trực tiếp" từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) qua mạng xã hội Facebook. Tuy nhiên theo BBC, chúng hoàn toàn không như gì mọi người nghĩ.

Hang trieu nguoi bi lua boi mot doan video 'truc tiep' canh du hanh ngoai khong gian - Anh 1

Đoạn "live stream" được quảng cáo là hình ảnh trực tiếp từ camera trên trạm ISS đã thu hút người xem trên khắp Thế giới (Ảnh chụp màn hình)

Hình ảnh "trực tiếp" mang đến cho người xem góc nhìn độc về Trái đất, bên cạnh đó là hoạt động ngoài không gian của phi hành gia. Chính vì vầy chúng đã thu hút lượng người xem cực kỳ cao, lên tới 17 triệu trên trang facebook Unilad và 26 triệu trên trang Viral USA.

Tuy nhiên theo BBC trên thực tế đây chỉ là những đoạn video được quay từ khoảng một tới ba năm trước chứ hoàn toàn không phải là những đoạn video trực tiếp. Việc trang Facebook chính thức của NASA hay ISS đều không đả động gì đến những đoạn video trên rõ ràng là bất thường.

Để rộng đường dư luận, BBC đã liên lạc với NASA và được cơ quan này xác nhận đó không phải là những đoạn video truyền trực tiếp. Ít nhất một phần của đoạn video đăng tải trên trang Viral USA được quay bởi phi hành gia Terry Virts trong một lần thực hiện nhiệm vụ ngoài không gian từ hồi tháng 1/2015. Trong khi đó video trên trang Facebook Unilad là của các phi hành gia người Nga từ năm 2013.

Mặc dù vậy, NASA cho biết họ rất phấn khích mỗi khi chủ đề không gian, vũ trụ và công việc của các phi hành gia được dư luận quan tâm chú ý.

Tuấn Ngọc (Theo BBC)