Ngày 26/11 hàng trăm tiểu thương tại khu vực chợ tỉnh Hà Tĩnh đồng loạt đóng quầy, ngưng hoạt động buôn bán nhằm phản đối việc BQL chợ chỉ gia hạn cho các tiểu thương thuê lại các ki ốt trong vòng 3 tháng sau khi hết hạn hợp đồng.

Hang tram tieu thuong ngung ban hang phan doi Ban quan ly cho Ha Tinh - Anh 1

Các tiểu thương đóng quầy và tập trung tại lối cầu thang giữa đình để phản đối việc gia hạn hợp đồng 3 tháng

Tại chợ, các ki ốt đều đóng kín cửa, nhiều người dân đi chợ mua hàng phải quay về. Hầu hết các tiểu thương đều có mặt tại chợ nhưng chỉ xem qua ki ốt rồi tụ tập tại lối cầu thang giữa đình để bày tỏ bức xúc của mình

Chị Thái Thị Phi, tiểu thương kinh doanh hàng quần áo lâu năm tại đây nói: “Tôi bán ở chợ này hàng chục năm nay. Mấy hôm trước, nghe thông tin hết hạn kinh doanh hợp đồng thuê ki ốt chúng tôi chỉ được gia hạn thêm 3 tháng nên chúng tôi rất lo lắng và bức xúc”.

Theo chị Phi, lý do khiến các tiểu thương bãi thị là do trước đây sau khi xảy ra cháy chợ vào năm 1999, các tiểu thương phải ký hợp đồng mới vào khu vực chợ mới kinh doanh.

Trong hợp đồng có ghi thời hạn thuê ki ốt là 15 năm và được trả tiền theo 3 giai đoạn nhưng các tiểu thương cứ nghĩ đây là thời gian chi trả số tiền mua ki ốt để giảm bớt gánh nặng cho tiểu thương và tiểu thương sẽ được sử dụng ki ốt vĩnh viễn. Nay bỗng nhiên BQL chợ thông báo hết hợp đồng chỉ được gia hạn 3 tháng thay vì ký lại bản hợp đồng dài hạn, làm như vậy tiểu thương đứng trước nguy cơ rơi vào cảnh thất nghiệp, mất hết đường làm ăn.

Đứng bên cạnh, chị Nguyễn Thị Phương tiếp lời: “Thời điểm đó, mua được một ki ốt trong chợ tương đương với một miếng đất mặt đường, rồi lại tiếp tục dốc toàn bộ vốn liếng để mua hàng hóa về bán. Chúng tôi cứ đinh ninh ki ốt là của mình rồi nhưng giờ xảy ra sự việc này đề nghị BQL chợ trả lời cho chúng tôi biết nếu hết hợp đồng gia hạn 3 tháng thì tiếp sau đó sẽ như thế nào?”.

Hang tram tieu thuong ngung ban hang phan doi Ban quan ly cho Ha Tinh - Anh 2

Các tiểu thương đóng quầy và tập trung tại lối cầu thang giữa đình để phản đối việc gia hạn hợp đồng 3 tháng

Giải đáp thắc mắc của các tiểu thương, ông Nguyễn Duy Hòa, Trưởng BQL chợ Hà Tĩnh cho biết, năm 2014 UBND tỉnh đã có quyết định và kế hoạch chuyển đổi hình thức quản lý chợ theo hình thức xã hội hóa. Theo kế hoạch đến năm 2015 và trước 2016 chợ phải chuyển đổi xong, tuy nhiên vì nhiều lý do khách quan và chủ quan nên không thể thực hiện chuyển đổi theo đúng kế hoạch.

“Trước khi hết hạn 6 tháng tôi đã nhiều lần làm văn bản xin chủ trương của UBND thành phố Hà Tĩnh gia hạn thêm thời gian kinh doanh để đảm bảo quyền lợi của BQL chợ và hộ kinh doanh nhưng đến ngày 18/5, Sở Công thương có gửi văn bản yêu cầu UBND TP không được gia hạn hợp đồng quá so với thời gian chuyển đổi nên BQL chỉ được gia hạn thêm 3 tháng”, ông Hòa nói.

Ông Hòa cho biết, chợ Hà Tĩnh có hàng ngàn hộ kinh doanh, nếu chỉ gia hạn 3 tháng sẽ gây khó khăn trong thủ tục hành chính và vận động người dân vì chưa xong thủ tục cho hộ này thì hộ kia đã hết hạn mất rồi. BQL chợ đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Hà Tĩnh gia hạn thời gian kinh doanh 1 năm nhưng thành phố chỉ đồng ý gia hạn cho 4 tháng (từ tháng 12/2016 đến 31/3/2017)...

Được biết, chợ Hà Tĩnh hiện có hơn 1.600 hộ kinh doanh, trong đó gần 800 hộ kinh doanh đã hết hạn hợp đồng. Phần lớn các hộ kinh doanh này đều ký hợp đồng từ tháng 11/2001 đến 11/2016.