Công an huyện Thái Thụy (Thái Bình) đã lên phương án, mật phục tóm gọn các đối tượng đang vận chuyển tiểu sành đựng hài cốt trái phép về địa phương. Nếu không có sự ngăn chặn kịp thời, sẽ còn có hàng nghìn bộ hài cốt nữa được chuyển về đây chôn cất.

Náo loạn làng quê nghèo

Không cần nói ai cũng biết, người dân xã Thái Thuần, Thái Hưng… (Thái Thụy, Thái Bình) hoảng hốt đến mức nào khi địa phương mình có hàng trăm chiếc tiểu sành đựng hài cốt được chôn cất. Chúng tôi có mặt tại nghĩa trang thôn Trung, nơi Công an huyện Thái Thụy phát hiện 56 tiểu sành, bên trong chứa hài cốt được đưa về trái phép.

Theo quan sát của phóng viên, khu vực này được đào bới, ngổn ngang đất cát, tiểu sành chẳng khác nào một bãi chiến trường. Người dân kể lại, các đối tượng đào một hố sâu khoảng 1,5m, rộng 5m2, sau đó các tiểu sành được xếp chồng lên nhau.

Hang tram tieu dung hai cot bi chon trom o Thai Binh co 'xuat xu' tu Ha Noi - Anh 1

Ông Giang Văn Tự bên thửa ruộng bị các đối tượng đào bới để chôn tiểu sành có hài cốt.

Khi mới xếp được khoảng 3 tầng với 24 chiếc, số tiểu sành này được di dời về khu vực bãi bóng của thôn Trung, sau đó chuyển đi nơi khác. Sau khi đấu tranh với các đối tượng, Công an huyện Thái Thụy xác định số tiểu đựng hài cốt được chôn trái phép tại xã Thái Thuần và Thái Hưng.

Cuộc sống của người dân nơi đây trở nên đảo lộn, biết bao nỗi sợ hãi, lời đồn thổi bắt đầu xuất hiện. Người thì lo lắng về động cơ của kẻ gian. Rồi những oan hồn được mang về đây có làm ảnh hưởng đến người thân đang an nghỉ. Thế rồi bao câu chuyện ma mị được người ta thêu dệt không tiếc lời.

Ông Giang Văn Tự (74 tuổi, thôn Trung, xã Thái Học) người bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi các đối tượng đào bới mảnh ruộng để chôn trộm hài cốt. Ông Tự bức xúc: "Mãi khi Công an bắt được các đối tượng, tôi mới được thông báo là ruộng nhà mình bị đào bới, chôn trộm.

Mảnh ruộng đó ở xa nhà lắm, lại vắng vẻ, có mấy khi ra ruộng đâu, trừ những ngày mùa. Ban đầu tôi nghĩ họ định yểm gì tại ruộng nhà mình. Cả nhà tôi hoang mang sợ hãi, chả lẽ chúng nó định hại cả nhà tôi sao?".

Khi cơ quan chức năng còn đang điều tra, chưa làm rõ động cơ, mục đích của các đối tượng chôn trộm mộ thì người dân đưa ra hàng loạt những giả thuyết. Nào là những kẻ ăn trộm mộ, lấy hết của quý sau đó mang về đây chôn, rồi những kẻ này được chỉ đạo của một thế lực "ngoại cảm" nào đó, chôn xong sẽ bày trò tìm mộ?

Chúng tôi may mắn gặp được ông Lê Văn Hóa (SN 1958), người có thể giải tỏa được những đồn đoán, thêu dệt của bà con nơi đây. Ông Hóa là người được thuê trực tiếp bốc mộ, chuyển mộ từ Hà Nội về Thái Bình vùi lấp.

Hiện ông Hóa bị người dân tố là kẻ đứng đằng sau sự việc này, ông Hóa là quản trang ở xã Thái Tân. Nhà ông Hóa nằm xa hẳn với trung tâm của làng, giáp với khu vực nghĩa trang của xã. Tiếp chúng tôi với vẻ khá mệt mỏi, có lẽ ông đã trải qua một thời gian lao động vất vả và hết sức căng thẳng.

Chúng tôi gặp ông Hóa với tâm thế người đi thuê tìm mộ, nên cuộc trò chuyện rất cởi mở. Ông Hóa thừa nhận mình đang rất mệt mỏi sau một chuyến "thu hoạch mộ" dài ngày trên Hà Nội.

"Tôi đi thu hài cốt ở chỗ công trình người ta chuẩn bị xây dựng chung cư. Không hiểu sao họ biết tôi mà nhờ lên Hà Nội di dời hài cốt. Giá cho mỗi ngôi là 300 nghìn đồng. Ban đầu tôi nghĩ họ chỉ nhờ làm độ chục ngôi nên nhận lời.

Sau này mới biết có hàng nghìn ngôi, tôi cũng chẳng nhớ nổi nữa. Họ thuê giá đó là quá hời, tôi nhận lời ngay" - ông Hóa kể lại. Sau khi bốc các mộ, ông Hóa mang các hài cốt này về chôn ở Thái Hưng, Thái Thuần và dự định chôn tiếp ở Thái Học.

Hang tram tieu dung hai cot bi chon trom o Thai Binh co 'xuat xu' tu Ha Noi - Anh 2

Ông Hóa kể lại quá trình được thuê di dời các hài cốt với giá 300 nghìn/ngôi mộ.

Ông Hóa cho hay, nếu chúng tôi đi tìm mộ người thân thì rất khó bởi những hài cốt ông bốc lên chủ yếu là những nấm mồ tập thể. Các ngôi mộ này được chôn tầng tầng lớp lớp, ngăn nhau là một lớp vôi bột rất dày. Có thể là những người đã chết trong nạn đói năm 1945. "Chúng tôi bốc lên, rửa bằng nước thăm rồi gói vào vải đỏ đàng hoàng.

Những vật đi theo hài cốt đều được ghi chép lại cẩn thận. Ở đó có cả răng vàng, khuyên tai bạc, và rất nhiều đồng xèng. Chúng tôi làm cẩn thận phòng khi người nhà họ đến nhận chứ" - ông Hóa nói như phân trần.

Bí mật kế hoạch vây bắt đối tượng

Sau khi nghe thông tin từ phía một số người dân phản ảnh cộng với công tác điều tra nắm địa bàn, Công an huyện Thái Thụy đã phát hiện hành vi đáng ngờ của một nhóm người lạ mặt.

Theo thông tin ban đầu cho biết, nhóm người này đã bí mật chôn cất hơn 110 bộ hài cốt tại địa phận gồ Muối (thuộc nghĩa trang thôn Linh Thanh, xã Thái Thuần vào thời điểm đầu tháng 9).

Và chỉ khoảng hơn 2 tuần sau đó, vào ngày 24-9, nhóm đối tượng không rõ lai lịch này lại tiếp tục đưa 116 bộ tiểu sành về chôn cất tại khu vực gồ Dâu (thuộc nghĩa trang thôn Văn Hàn Tây, xã Thái Hưng).

Một cán bộ trinh sát của Công an huyện Thái Thụy kể lại: "Khoảng ngày 12-10, tôi cùng với một số đồng chí ở Đội Điều tra Công an huyện tiếp nhận thông tin rằng có một số lượng không nhỏ hài cốt sẽ được đưa về xã Thái Học để chôn cất.

Nhận lệnh của lãnh đạo Công an huyện, chúng tôi đã trực tiếp xuống hiện trường. Theo nhận định, các đối tượng sẽ thực hiện hành vi chôn trộm trong đêm nên các cán bộ trinh sát của Công an huyện Thái Thụy đã gọi điện yêu cầu Công an xã Thái Học trực 100% quân số.

Cũng theo chia sẻ của cán bộ trinh sát, kế hoạch vây bắt những kẻ chôn trộm tiểu quách được giữ bí mật tới phút chót. Thậm chí, nhiều cán bộ Công an xã Thái Học cũng không hiểu vì sao đêm đó mình lại phải trực, trực với mục đích gì?

Chỉ đến khi nhận được điện thoại của một trinh sát báo về, rằng có hai xe bán tải đang di chuyển theo hướng tới nghĩa trang thôn Trung thì kế hoạch vây bắt mới được "bật mí".

Do giữ yếu tố bất ngờ đến phút chót các đối tượng lạ mặt đã trở tay không kịp. Ngay tại hiện trường, một đối tượng đang lúi húi trên thùng xe, hai tay bê chiếc tiểu sành. Một đối tượng khác đã lội bì bõm dưới ruộng.

Khi bị đấu tranh, khai thác nóng, hai đối tượng này đã khai nhận, đi cùng chuyến với mình còn một chiếc xe tải khác. Nhưng chiếc xe đó đã tiến thẳng tới xã Thái Thịnh. Ngay lập tức, một tổ điều tra trinh sát bám sát chiếc xe còn lại.

Tuy nhiên, khi áp sát chiếc xe tải này thì tài xế nhất quyết chống cự bằng cách không chịu bước xuống xe mà khóa trái cửa ngồi lì trên cabin. Phải đến khi tổ công tác huy động thêm lực lượng thì tên này mới chịu mở cửa. Cũng giống như chiếc xe tải đi cùng, trong xe chứa toàn tiểu sành đựng hài cốt.

Ông Nguyễn Duy Cam, Phó Chủ tịch UBND huyện Thái Thụy cho biết: Chúng tôi khẳng định, 316 tiểu sành bị chôn lấp trái phép đã được chúng tôi xử lý. Hiện giờ, các phương tiện dùng để chở hài cốt vẫn đang được tạm giữ tại Công an huyện.

Theo báo cáo của UBND huyện Thái Thụy, trong quá trình khảo sát công trình xây dựng trung tâm hỗn hợp thương mại và nhà ở tại số 423 Minh Khai (phường Vĩnh Tuy, Hà Nội) cho Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai thực hiện, đơn vị thi công phát hiện vô khối hài cốt. Sau khi phát hiện hài cốt, Công ty này đã báo cáo lên UBND phường Vĩnh Tuy để tìm kiếm và xử lý.

Để di dời số hài cốt trên, Công ty đã ký hợp đồng di dời mồ mả, hài cốt với ông Lê Trung Tuấn (SN 1976, trú tại đường Vũ Trọng Phụng, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội). Theo đó, ông Tuấn có trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục để di dời mồ mả, hài cốt theo đúng quy định.

Tuy nhiên, ông Tuấn lại thuê Trần Viết Đoài, Đỗ Minh Tuân trực tiếp thu gom số hài cốt đã tìm kiếm được cho vào tiểu sành và liên hệ với ông Hóa để tìm địa điểm và thuê người chôn cất số tiểu sành có chứa hài cốt trên địa bàn huyện Thái Thụy, với giá 500.000 đồng/ mỗi tiểu sành.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Liên đoàn Luật sư Việt Nam chia sẻ: "Việc chôn cất hài cốt mang yếu tố tâm linh, phong tục tập quán, văn hóa… do đó chôn trộm hài cốt ở Thái Bình không những làm ảnh hưởng đến tâm lý, gây hoang mang cho người dân mà còn mất an ninh trật tự tại địa phương.

Tuy nhiên, theo tôi hành vi này cũng chỉ có thể xử phạt hành chính; đồng thời yêu cầu các đơn vị vi phạm buộc phải khắc phục hậu quả do mình gây ra, di chuyển phần hài cốt tới nơi quy định".

Theo Phong Anh/cand.com.vn