Mặc thời tiết rét buốt của ngày 10.11, tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), cuộc thi “Tìm hiểu về di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám và lịch sử Việt Nam” vẫn diễn ra trong không khí sôi nổi và vui vẻ với các em học sinh, các bậc phụ huynh và nhiều du khách quốc tế.

Năm nay, cuộc thi “Tìm hiểu về di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám và lịch sử Việt Nam” có sự tham gia của toàn thể học sinh khối lớp 5 đến từ các trường tiểu học Ngọc Khánh, Nguyễn Trung Trực và Hoàng Diệu.

Ngay từ sớm, nhiều bậc phụ huynh đã đưa con em đến tham gia cuộc thi trong niềm háo hức và mong chờ. Bà Nguyễn Hoàng Yến (phố Lạc Long Quân), phụ huynh của một học sinh tiểu học Hoàng Diệu cho biết bà và con gái đã đến tập trung tại trường ngay từ lúc 6h30 sáng: “Tôi nhận thấy cuộc thi này sẽ là động lực lớn để các con yêu thích và mong muốn biết nhiều hơn về môn lịch sử, do đó mẹ con tôi rất mong ngóng đến với cuộc thi”.

Hang tram hoc sinh lop 5 hao hung voi cuoc thi tim hieu Van Mieu – Quoc Tu Giam - Anh 1

Ba đội chơi đến từ các trường tiểu học Ngọc Khánh, Hoàng Diệu và Nguyễn Trung Trực.

“Trời mưa gió, rét buốt như vậy rất vất vả cho các con và phụ huynh. Nhưng theo cảm nhận cá nhân, trong bầu không khí của cuộc thi, tôi cảm thấy rất vui và “nóng” vì những phần thi của các con”, bà Đặng Thị Tuyết Mỹ (phố Núi Trúc), phụ huynh của một học sinh tiểu học Ngọc Khánh chia sẻ.

Đồng thời, bà Mỹ cho biết: “Tôi thấy mình được sống lại với cảm giác của ngày xưa, được đi thi cuộc thi lịch sử, văn hiến nước nhà. Tôi mong rằng những cuộc thi dạy “dân ta phải biết sử ta” và có ý nghĩa như vậy sẽ tiếp tục được tổ chức”.

Không những vậy, không khí sôi nổi của cuộc thi đã lan tỏa và thu hút sự chú ý của nhiều khách du lịch quốc tế.

Nói về ý nghĩa của cuộc thi, TS. Lê Thị Minh Lý - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy Giá trị Di sản văn hóa cho biết: Đây là một trong những hoạt động giáo dục di sản của Văn Miếu với ý nghĩa tạo ra cho các em những cơ hội để trải nghiệm di sản và học hỏi một cách tích cực về lịch sử nước nhà. Nội dung những câu hỏi trong cuộc thi được kết nối với chương trình học của các em trong nhà trường. Điểm đặc biệt ở đây là các câu hỏi không trải dài toàn bộ kiến thức các em đã học mà nó gắn liền với các di sản. Do đó, các em có thể trả lời một cách suôn sẻ và ghi nhớ được những dấu mốc lịch sử vốn khô khan trên trang sách”.

Hang tram hoc sinh lop 5 hao hung voi cuoc thi tim hieu Van Mieu – Quoc Tu Giam - Anh 2

TS. Lê Thị Minh Lý, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy Giá trị Di sản văn hóa làm giám khảo cuộc thi.

“Hiện nay, Văn Miếu đã có nhiều chương trình dành cho các nhóm tuổi khác nhau để trực tiếp trải nghiệm di sản của Văn Miếu như những hoa văn trên các tấm bia tiến sĩ, các bức phù điêu, tranh trang trí nghệ thuật ở Khuê Văn Các, biểu tượng hình rồng… Và cách trải nghiệm di sản là nặn, vẽ, trang trí trên những đồ vật mẫu mà các em ưa thích”, bà Lý cho biết thêm.

Trong 5 năm gần đây, Văn Miếu đã có nhiều hoạt động không chỉ ở Văn Miếu mà còn được tổ chức ở những tỉnh, thành khác. Từ đó, các chương trình sẽ giúp các em không chỉ hiểu kiến thức lịch sử nói chung mà còn tường tận kiến thức lịch sử địa phương nói riêng.

Kết thúc cuộc thi, đội chơi đến từ trường tiểu học Ngọc Khánh giành được giải nhất với số điểm thiết phục là 255 điểm sau 3 vòng thi. Đội chơi đến từ trường tiểu học Nguyễn Trung Trực (190 điểm) và tiểu học Hoàng Diệu (165 điểm) lần lượt đạt giải nhì và giải ba. Thế nhưng, dường như sức nóng và những tầng ý nghĩa to lớn của cuộc thi đã xóa đi ranh giới giữa người thắng, kẻ thua và hứa hẹn một mùa thi mới “nóng” và hấp dẫn hơn nữa.

Phan Minh