Hàng trăm bộ hài cốt được khai quật tại một dự án ở Hà Nội đã được phát hiện chôn trái phép tại tỉnh Thái Bình khiến người dân địa phương phẫn nộ.

Tá hỏa phát hiện hàng trăm bộ hài cốt bỗng dưng xuất hiện

Trong thời gian ngắn, người dân địa phương tại huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) liên tục phát hiện hàng trăm bộ hài cốt bỗng dưng xuất hiện tại các nghĩa trang thuộc thôn Văn Hàn Tây (xã Thái Hưng), nghĩa trang thôn Linh Thanh (xã Thái Thuần). Việc hàng trăm bộ hài cốt chôn trái phép tại các nghĩa trang trên địa bàn huyện Thái Thụy khiến người dân vô cùng ngạc nhiên và bức xúc. Bởi người Việt Nam có truyền thống tôn trọng người đã khuất nên hành vi trên đã đi ngược lại truyền thống ngàn đời ấy và vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.

Ông Lê Thanh Bình, người dân thôn Văn Hàn Tây kể lại việc chôn trái phép hàng trăm hài cốt tại nghĩa trang của thôn. Ảnh Hải Ninh.

Những ngày này, người dân tại thôn Văn Hàn Tây (xã Thái Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) chưa hết ngạc nhiên xen lẫn sự bức xúc về sự việc mà họ cho là hi hữu và chưa từng có trong lịch sử của địa phương, khi hàng trăm tiểu sành chứa hài cốt được phát hiện chôn cất trái phép tại khu vực gò Dâu thuộc nghĩa trang của thôn. Bất kỳ nơi đâu trên địa bàn xã Thái Hưng, người dân cũng xôn xao bàn tán.

Trao đổi với PV Kiến Thức, ông Giang Văn Tiu, Chủ tịch UBND xã Thái Hưng cho biết: "Việc chôn cất hàng trăm bộ hài cốt mà không thông báo với chính quyền địa phương giống như kiểu chôn trộm đó đã gây bức xúc trong nhân dân địa phương. Bởi chưa xét ở góc độ vi phạm pháp luật, hành vi ấy đã vi phạm đạo đức truyền thống của người Việt, người ta sống có nhà, chết có mồ mả mà họ lại đem tất cả hài cốt ấy ấn tập thể, chôn qua loa là không thể chấp nhận được".

“Khi nhận được thông tin tại khu vực gò Dâu, nghĩa trang thôn Văn Hàn Tây, nằm cuối xã, người dân phát hiện một số tiểu sành lớn được chôn trái phép, ngày hôm ấy tôi và Phó chủ tịch xã xuống hiện trường ngay và thấy hiện tượng rất lạ từ trước đến nay. Những ngôi mộ được chôn qua loa trên diện tích khoảng 5m2 , đêm trời mưa đất tan ra nên lộ ra những tiểu hài cốt. Bước đầu xác định là khoảng vài chục tiểu sành. Ngay hôm sau, họp UBND dân xã, xác định việc này có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên chúng tôi đã cho công an xã tìm hiểu. Theo người dân cho biết, chiều 24/9, có đối tượng người xã Thái Tân đến đào khu đất đấy. Khu đất đó là đất nghĩa địa nhưng người dân địa phương vẫn tận dụng canh tác để trồng rau, trồng hoa hòe và chuối. Gia đình đang canh tác ở đó cho biết, hôm trước có người đến chôn mộ cụ ở đó. Họ nói chuyển mộ từ chỗ này sang chỗ kia nên người dân cũng đồng ý. Sau đó, chúng tôi báo cáo cho các cơ quan chức năng của huyện Thái Thụy”, Chủ tịch xã Thái Hưng, ông Giang Văn Tiu cho hay.

Ông Giang Văn Tiu, Chủ tịch UBND xã Thái Hưng trao đổi với PV Kiến Thức. Ảnh Hải Ninh.

Ông Giang Văn Tiu cũng cho biết, từ ngày phát hiện sự việc đến ngày 7/10, công an huyện Thái Thụy vào cuộc nhưng khi đó chưa xác định được đối tượng. “Để số lượng hài cốt như vậy gây bức xúc trong nhân dân và rất phản cảm, có gì đó không yên tâm. Sau đó, chính quyền xã đã tổ chức di chuyển an táng những hài cốt trên thành từng ngôi mộ một tại nghĩa trang chúng tôi mới quy hoạch. Từ ngày 8 đến ngày 10/10/2016, Đảng ủy, UBND xã, nhà chùa, các Phật tử đã tổ chức lễ cầu siêu và chuyển toàn bộ 116 hài cốt được chôn trái phép từ khu gò Dâu (thôn Văn Hàn Tây) về mai táng tại khu vực nghĩa trang mới quy hoạch. Khi khai quật di chuyển, mở nắp quan kiểm tra thì những tiểu sành đó được niệm cẩn thận, có cốt và bọc vải mới có màu đỏ, màu hồng và màu trắng. Tiểu thì là tiểu mới và cùng một loại”.

Clip Chủ tịch UBND xã Thái Hưng, ông Giang Văn Tiu nói về vụ việc hi hữu xảy ra tại địa phương:

Trở lại nghĩa trang Văn Hàn Tây, người dân địa phương vẫn chưa hết xôn xao dù sự việc đã xảy ra một thời gian. Những người dân lao động chất phác quanh năm lam lũ với ruộng đồng chưa hết những bất ngờ về việc bỗng dưng hàng trăm hài cốt vô chủ được chôn cất trái phép trên nghĩa trang của làng. Trưởng thôn Văn Hàn Tây, bà Phạm Thị Lý cho biết: “Việc phát hiện nhiều tiểu sành được chôn cất sơ sài tại khu gò Dâu thuộc địa bàn thôn đã khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng và phẫn nộ”.

Là người trực tiếp canh tác trên mảnh đất thuộc nghĩa trang Văn Hàn Tây, nơi bỗng dưng được người địa phương khác trưng dụng để chôn trộm hàng trăm bộ hài cốt, ông Lê Thanh Bình, người dân thôn Văn Hàn Tây cho biết: “Trước khi phát hiện sự việc trên phần đất của gia đình tôi, có người đến bảo cho họ 2 mét đất để chuyển mộ, sau này họ sẽ bồi thường tiền hoa màu. Khi đó, trên diện tích ấy, gia đình tôi vẫn trồng mấy luống rau ở đây. Vài ngày sau, vợ tôi ra chăm luống rau tá hỏa chạy về nhà bảo với tôi rằng: “Ông ơi, mồ mả ở đâu mà nhiều như vậy. Ai chôn cất ở đó mà trơ hết tiểu của người ta ra”. Khi đó, tôi chạy ra xem thì trên diện tích trồng rau ấy đã thành một ngôi mộ lớn, chìa ra 4, 5 tiểu sành. Tôi bảo vợ tôi lên báo chính quyền xã chứ để thế này tội cho người đã khuất”.

Clip ông Lê Thanh Bình nói về việc phát hiện hàng trăm hài cốt bỗng dưng xuất hiện tại khu gò Dâu:

Ông Trương Chí Sửu, người dân thôn Văn Hàn Tây bức xúc: “Họ chôn cất kiểu gì mà để hở hết mộ các cụ ra ngoài. Họ lấp qua loa đã đành, còn xếp các tiểu sành chứa hài cốt đó làm 3 tầng, chồng lên nhau. Tối hôm đó, khoảng 12h đêm tôi thấy có xe đỗ ven đường ngay sát khu gò Dâu nhưng tôi không nghĩ họ chôn mộ trộm như thế. Người dân chúng tôi không hiểu lý do như thế nào nhưng chôn cất như thế thật là có tội với những người đã khuất”.

Clip ông Trương Chí Sửu nói về vụ việc:

Sự thật được hé lộ khi bắt quả tang xe chở hài cốt

Những tưởng sự việc hi hữu này chỉ xảy ra tại thôn Văn Hàn Tây của xã Thái Hưng, nhưng khi công an huyện Thái Thụy vào điều tra đã phát lộ những sự việc kinh hoàng khác mà có lẽ những người dân địa phương ở huyện Thái Thụy có nằm mơ cũng không thể mường tượng ra.

Ngay khi nhận được thông tin báo cáo từ chính quyền xã Thái Hưng về việc phát hiện việc chôn hơn trăm hài cốt trái phép tại nghĩa trang thôn Văn Hàn Tây, xác định đây là vụ việc phức tạp, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện Thái Thụy đã vào cuộc điều tra.

Sau khi báo cáo lãnh đạo huyện, Công an huyện Thái Thụy đã thành lập hai tổ công tác gồm 10 người, phối hợp cùng công an các xã lân cận tổ chức mật phục. Sau hơn 10 ngày kiên trì bám địa bàn, khoảng 22h ngày 12/10/2016, lực lượng Công an huyện Thái Thụy phối hợp với Công an xã Thái Học bắt quả tang 2 xe ô tô vận chuyển 115 tiểu sành có chứa hài cốt người về địa phương chôn cất. Hai xe bị bắt quả tang là xe ô tô BKS 29C - 815.17 do lái xe Trần Viết Đoài (SN 1977, trú tại xã Trung Nghĩa, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên), phụ xe Hà Văn Hải (SN 1986, trú tại xã Yên Tân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) điều khiển, chở 59 chiếc tiểu sành, bên trong có chứa hài cốt người. Chiếc thứ hai bị bắt giữ là xe ô tô BKS 29C - 816.16 do lái xe Đỗ Minh Tuân (SN 1980, trú tại xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) và phụ xe Vũ Tiến Lâm (SN 1984, trú tại xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) điều khiển, trên xe chở 56 chiếc hài cốt.

Các đối tượng khai nhận, trong những ngày 21/9 và 24/9 đã vận chuyển trót lọt vụ di dời 116 hài cốt từ Hà Nội về địa bàn các xã Thái Hưng. Ngoài ra, các đối tượng cũng cho biết, ngoài việc chôn hài cốt ở thôn Văn Hàn Tây, chúng còn chôn trái phép 118 tiểu sành tại nghĩa trang gồ Muối, thôn Linh Thanh, xã Thái Thuần (cũng thuộc huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình).

Những đối tượng trên cũng khai nhận, hàng trăm hài cốt trên được vận chuyển từ công trình xây dựng trung tâm hỗn hợp thương mại và nhà ở tại số 423 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai thực hiện. Căn cứ vào lời khai, ngay trong đêm, tổ công tác do Trung tá Đặng Văn Phúc, Phó trưởng Công an huyện trực tiếp phụ trách đã lên đường đi xác minh làm rõ sự việc.

(Còn nữa...)