Trong 9 tháng qua, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ đã sụt giảm mạnh đến gần 10%.

Hang thu cong my nghe “chat vat” tim thi truong xuat khau - Anh 1

Dù đã vào thời điểm cuối năm, nhưng gian bán sản phẩm của Công ty Kim Bôi - công ty chuyên cung cấp hàng thủ công mỹ nghệ - lại không có một bóng khách, khác hẳn với không khí nhộn nhịp mọi năm.

Ngay cả với mặt hàng chủ lực, hàng năm xuất khẩu hàng trăm ngàn sản phẩm nhưng năm nay không hề có một đơn hàng nào.

Còn tại xưởng hàng mây tre đan của Công ty Viet Product - chuyên xuất khẩu hàng sang Bắc Âu, cả năm nay số lượng đơn hàng giảm sút, để cạnh tranh, buộc công ty phải giảm 50% giá thành, nhưng vẫn không bán được. Quá nửa số công nhân phải nghỉ việc.

Tính chung 9 tháng đầu năm, lượng xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam đã giảm hơn 10%. Nguyên nhân được Hội hàng Thủ công mỹ nghệ lý giải là do các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ đã giảm đơn hàng.

Tuy nhiên, theo ông Hùng - Giám đốc Công ty Thủ công mỹ nghệ Kim Bôi còn có một nguyên nhân khác, đó là do vài năm nay hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam giảm sức cạnh tranh vì mẫu mã thiếu sáng tạo.

Ngược với sự giảm sút của Việt Nam, những thị trường mới nổi như Thái Lan, Philippines, Indonesia, lượng xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ đang tăng gần 15%, trong khi thị trường nhập khẩu mạnh hàng Việt Nam như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản… đang bị giảm sút đơn hàng.