Một nhiếp ảnh gia người Hà Lan đã dành hàng giờ trên cầu để ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của các xe hàng rong trên đường phố Hà Nội.

Loes Heerink là một nữ nhiếp ảnh gia người Hà Lan, đã sống ở Hà Nội 4 năm. Những người bán hàng rong với nhiều mặt hàng khác nhau trên các con phố ở Hà Nội đã truyền cảm hứng cho Loes sáng tác nhiều bức ảnh đẹp.

Hang rong Ha Noi trong mat nhiep anh gia Ha Lan - Anh 1

Cô đã phải dành nhiều giờ trên cầu hoặc ban công của nhà hàng để có được góc chụp trên cao xuống. Mục đích lựa chọn những nơi này là để cho thấy vẻ đẹp đối xứng, tôn lên nét đẹp nghệ thuật đường phố của người bán hàng rong tạo ra mà bản thân họ không biết.

Hang rong Ha Noi trong mat nhiep anh gia Ha Lan - Anh 2

Ngoài chụp ảnh, Loes còn dành thời gian để trò chuyện với một số phụ nữ, những người thường xuyên phải dậy sớm, chở nhiều loại hàng hóa khác nhau từ rau củ, hoa, quả... trên chiếc xe đạp để kiếm tiền.

Hang rong Ha Noi trong mat nhiep anh gia Ha Lan - Anh 3

Nhiều khi, cô phải dậy từ rất sớm để chờ xe hàng rong đi qua. Cũng có hôm đứng đợi cả 5 tiếng đồng hồ nhưng Loes không chụp được bức ảnh nào.

Hang rong Ha Noi trong mat nhiep anh gia Ha Lan - Anh 4

Ngoài ra, điều kiện thời tiết cũng có ảnh hưởng lớn đến bức ảnh. Một số hình ảnh này được Loes chụp vào ngay sau cơn mưa. Bầu trời xám xịt tạo nên một hiệu ứng hình ảnh sắc nét hơn, từ màu xám của sàn bê tông, đến chiếc xe đạp, hình dáng của người phụ nữ...

Hang rong Ha Noi trong mat nhiep anh gia Ha Lan - Anh 5

"Hãy thử tưởng tượng bạn phải thức dậy vào 4 giờ sáng, đóng gói rất nhiều loại rau hoặc trái cây trên chiếc xe đạp và đi bộ khắp các con phố mỗi ngày. Bạn không biết chính bản thân mình đã tạo nên nét đẹp đường phố như thế nào đâu", Loes chia sẻ về người bán hàng rong.

Hang rong Ha Noi trong mat nhiep anh gia Ha Lan - Anh 6

Loes cũng dành thời gian để trò chuyện với những người bán hàng. Họ chia sẻ với cô về kế sinh nhai của mình bằng việc bán hoa quả, rau củ và những thứ khác trên chiếc xe đạp.

Hang rong Ha Noi trong mat nhiep anh gia Ha Lan - Anh 7

Hiện Loes đang lên kế hoạch trở lại Việt Nam để chụp thêm nhiều bức hình độc đáo như thế này.

Hang rong Ha Noi trong mat nhiep anh gia Ha Lan - Anh 8

Cô cũng đang có ý tưởng sẽ viết một cuốn sách về những người bán hàng rong.

Hang rong Ha Noi trong mat nhiep anh gia Ha Lan - Anh 9

Cô mong muốn sẽ có khoảng 100 bức ảnh khác nhau về chủ đề này. Vì vậy, cô đã lập một quỹ để mong muốn nhận được sự ủng hộ từ mọi người.

Hang rong Ha Noi trong mat nhiep anh gia Ha Lan - Anh 10

Những bức ảnh về xe hàng rong của Loes bình dị, gần gũi nhưng lại mang đến vẻ đẹp khác lạ. Nhiều người nhìn thấy bức hình này đã ngay lập tức nhận ra là ở Việt Nam qua chiếc nón lá và rất hào hứng.