"Bất cứ nước nào cũng có những thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn, ngay cả Mỹ, Nhật Bản hay Thái Lan cũng xảy ra những tình trạng trên".

Chưa chắc an toàn

Thời gian vừa qua, nhiều hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ từ nước ngoài đã được bàn bán công khai tại các siêu thị, các cửa hàng thực phẩm.

Tuy nhiên chất lượng của các hàng hóa, sản phẩm vẫn khiến người tiêu dùng hết sức lo ngại.

Trao đổi với Đất Việt về câu chuyện này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, không chỉ riêng gì Việt Nam, mà các nước khác trong khu vực đều đứng trước mối lo thực phẩm an toàn.

Hang ngoai ban trong sieu thi: De hang ban khong doi lot? - Anh 1

Người dân và các chuyên gia đều khẳng định, trong siêu thị cũng có những sản phẩm thiếu an toàn.

Theo ông Thịnh, bất cứ nước nào cũng có những thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn. Ngay cả Mỹ, Nhật Bản hay Thái Lan cũng có những trường hợp đồ bẩn độc đột lốt hàng chất lượng, an toàn.

“Ở Việt Nam đã có nhiều vụ việc bị phanh phui trên báo chí khi nhiều nơi gắn mác nho Mỹ nhưng thực tế lại là hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhiều rau củ quả không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nhưng vẫn được gắn thương hiệu uy tín để đánh lừa người tiêu dùng.

Thực tế hàng hóa Trung Quốc không hẳn kém chất lượng và bẩn độc. Ở đâu cũng có chuyện nọ, chuyện kia, không riêng gì hàng Trung Quốc.

Người dân cứ nghĩ hàng Trung Quốc là độc hại nên không mua, còn hàng gắn nhãn của Mỹ, Nhật Bản thì chọn nhiều dẫn đến bị lừa”, PGS.TS Thịnh khẳng định.

Với kinh nghiệm của mình, vị chuyên gia cho rằng, người tiêu dùng đang bị các doanh nghiệp lừa theo kiểu “đánh lận con đen” và phải bỏ ra số tiền đắt hơn nhưng chưa chắc được thực phẩm an toàn.

Để giải quyết tình trạng này, ông Thịnh nhấn mạnh, người dân cùng các nhà quản lý phải cùng vào cuộc để ngăn chặn tình trạng thực phẩm bẩn độc và yêu cầu các siêu thị làm đúng trách nhiệm của mình.

“Cơ quan quản lý khi phát hiện ra siêu thị, cửa hàng nào bán hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ, hàng bẩn thì phải thông báo cho người dân biết. Thậm chí công bố thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Nhiều người ‘cạch’ thực phẩm ngoại

Bà Lê Thị Thơm (Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội) cho biết đã nửa năm nay gia đình bà không đi siêu thị và mua các thực phẩm có gắn nhãn mác nước ngoài.

Giải thích cho điều này, bà Thơm chia sẻ: “Gia đình không phải quá khó khăn, nhưng chúng tôi không biết rõ thực phẩm có thật sự an toàn và chất lượng như thông tin trên bao bì, nhãn mác không. Trước đây, con gái tôi có mua táo có gắn mác nhập khẩu từ Mỹ nhưng về dùng thử chất lượng rất kém, còn bị hư hỏng nhưng siêu thị vẫn bày bán. Gần nhất, con rể tôi có mua biếu ít thịt cừu nhập ngoại nhưng khi về chế biến mùi rất hôi”, bà Thơm chia sẻ.

2 lần gặp phải những sự cố khi mua hàng trong siêu thị, bà Thơm dần từ bỏ thói quen mua đồ trong siêu thị. Thực phẩm ngoài chợ bà cũng hạn chế hơn do nhiều phản ánh tiêm chất bảo quản, hóa chất.

Hang ngoai ban trong sieu thi: De hang ban khong doi lot? - Anh 2

Một góc nuôi lợn của gia đình bà Thơm

Thay vào đó bà tận dụng diện tích đất còn thừa của gia đình để xây thêm chuồng để nuôi gà, vịt và lợn vừa phục vụ nhu cầu cá nhân, vừa bán nếu hàng xóm có nhu cầu.

“Nói thật là trồng rau thì rẻ lắm, chẳng có lãi mà cũng rất vất vả. Vì thế gia đình tôi quyết định xây dựng mô hình VAC để tận dụng các điều kiện có sẵn. Mỗi lần nhập giống thì số lượng cũng hạn chế để đảm bảo chăm sóc tốt cũng như vệ sinh chuồng trại.

Thông thường gà, vịt từ 20-30 con, lợn cũng chỉ 3-4 con thôi. Sau khi xây chuồng thì diện tích dành cho ao cá không rộng lắm, chỉ 40 m2. Hàng ngày tôi và chồng thay nhau tắm cho lợn, dọn dẹp chuồng trại. Phân gà, vịt, phân lợn cũng tận dụng hết để làm thức ăn cho cá hoặc ủ để bón cho rau”, bà Thơm khoe.

Theo bà Thơm, gia đình bà bắt đầu chăn nuôi theo mô hình VAC từ năm 2013 do tư vấn của người quen và đến nay chưa nhận bất cứ lời phàn nàn nào từ những người hàng xóm về vệ sinh cũng như ô nhiễm chuồng trại.

“Hàng xóm họ thấy mình chăn nuôi đảm bảo nên mỗi khi muốn ăn gà, vịt sạch hay cá thì đều qua nhà tôi mua hết. Ban đầu thì gia đình tôi không có ý định buôn bán gì đâu, chỉ nghĩ nuôi để tự phục vụ thôi. Nhưng mọi người cũng nói nhiều quá nên mình ngại, khi có điều kiện thì nuôi thêm 1 ít nữa để ai cần thì có luôn. Vì tự nuôi nên bao giờ tôi cũng lấy giá rẻ hơn ngoài chợ, tình làng xóm là chính thôi”, bà Thơm nói.

Hà Đông