Theo RT, hàng nghìn thường dân Syria bị mắc kẹt tại Aleppo đang cố gắng để sống sót trong các vụ pháo kích liên tục mấy ngày qua. Một số người liều mạng để thoát khỏi thành phố nhưng tất cả đều vô ích.

Những kẻ khủng bố thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) đã chặn tất cả các lối ra vào thành phố Aleppo, buộc người dân phải sống trong sự kìm kẹp và chịu đựng các cuộc pháo kích liên tục ngày càng tăng cường kể từ cuối tháng 9 vừa qua.

Hang nghin thuong dan song lay lat duoi su kiem soat cua IS o Aleppo - Anh 1

Hàng ngàn người dân sống lay lắt dưới sự kìm kẹp của IS

Trong cuộc phỏng vấn với RT, một người dân địa phương cho biết: “Hàng nghìn người dân trong thành phố rất muốn thoát khỏi thành phố, thoát khỏi sự kiểm soát của những kẻ cực đoan, nhưng họ không thể rời khỏi thành phố một cách hợp pháp, vì thế cách duy nhất là mạo hiểm mạng sống của mình”.

Một sỹ quan quân đội Syria cũng trao đổi với phóng viên của RT rằng,: Chúng tôi đã mở một số con đường để người dân địa phương có thể thoát khỏi thành phố, đi về phía quân đội, tuy nhiên những tay súng bắn tỉa của IS đã bắn vào tất cả những người mà chúng thấy trên đường. Người dân ở đây thực sự tuyệt vọng.

Hơn thế nữa, gần đây IS còn có những chính sách kiểm soát hà khắc hơn với người dân ở Aleppo. Những kẻ khủng bố đã cấm người dân ở phía đông Aleppo đến thăm người thân của họ, đi tới bệnh viện hoặc là đi học vì sợ người dân sẽ thoát khỏi khu vực mà chúng quản lý.

Một người dân địa phương bức xúc kể lại: “Chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi di chuyển xung quanh thành phố, phải sử dụng những con hẻm, đi bộ qua các bức tường đổ vỡ do pháo kích. Chúng tôi không dám đi bộ trên phố, thậm chí không thể để con cháu mình đi học vì lo sợ có thể bị bắn chết bất cứ lúc nào”.

Trong khi đó, các cuộc pháo kích giữa lực lượng quân đội Syria, những kẻ khủng bố IS và nhiều nhóm chiến binh ở thành phố liên tục tăng lên sau khi quân đội Syria tuyên bố chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần vào ngày 23-9, đổ lỗi cho phiến quân có nhiều hành vi vi phạm thỏa thuận.

Trước đó, ngày 9-10, chính quyền Syria tuyên bố, với sự trợ giúp của Nga, quân đội Syria đã thắng lớn tại Aleppo. Họ đã đánh bật những kẻ khủng bố, chiếm lại nhiều vị trí then chốt tại khu vực phía đông thành phố sau nhiều giờ chiến đấu không ngừng nghỉ.

Syria đã bị sa lầy trong cuộc nội chiến kể từ năm 2011, cuộc chiến giữa các phe phái đối lập và các nhóm khủng bố Hồi giáo và quân đội Syria vẫn chưa có hồi kết. Theo đó, Aleppo đã trở thành một chiến trường ác liệt cho các lực lượng chính phủ, IS và các nhóm chiến binh như là Jaish al-Islam, Ahrar tro-Sham và Jabhat Fatah al Sham, trước đây gọi là al-Nusra Front.