Để xây dựng được chiếc kính viễn vọng khổng lồ FAST, hàng nghìn người dân tại Quý Châu, Trung Quốc đã phải di dời để đảm bảo khoảng không rộng thoáng cho FAST vận hành.

Chiếc kính viễn vọng khổng lồ FAST được lắp đặt tại tỉnh Quý Châu, Trung Quốc hiện là kính viễn vọng lớn nhất thế giới. Thế nhưng, để xây dựng được công trình quy mô này, hàng nghìn người dân tại đây đã phải di dời để đảm bảo khoảng không rộng thoáng cho FAST vận hành. Kể từ khi FAST chính thức đi vào hoạt động, người dân sẽ không được phép tới gần.

Những người dân tại huyện Bình Đường, tỉnh Quý Châu vẫn chưa ngừng bàn luận về chiếc kính viễn vọng vô tuyến FAST có diện tích bằng 30 sân bóng đá. Chiếc kính được kỳ vọng là có khả năng quét được các dấu hiệu của sự sống cách xa Trái đất hàng chục tỷ năm ánh sáng.

Nếu đúng vậy, thì đây có thể là phát hiện đáng giá của nhân loại. Nhưng đối với hơn 9.000 người dân chân chất tại đây, việc phải rời bỏ nhà cửa để đến khu tái định cư lại khiến họ chẳng mấy hài lòng.

Hang nghin nguoi phai di doi vi kinh vien vong khong lo tai Trung Quoc - Anh 1

Đài thiên văn khổng lồ có đường kính rộng 500 m. (Ảnh: TTXVN)

Theo ông Li Yuecheng, Tổng Thư ký của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, dân cư sống quanh khu vực dự án sẽ được bồi thường 12.000 NDT và được tái định cư trong phạm vi 5 km vì lý do an toàn. Việc khánh thành một công trình lớn, cũng đồng nghĩa với một cuộc đại di cư của những người dân địa phương.

Dự án kính viễn vọng lớn nhất thế giới có giá trị lên tới 180 triệu USD và mở ra bước tiến lớn trong việc nghiên cứu không gian của Chính phủ Trung Quốc. Thế nhưng đổi lại, với người dân địa phương, những nếp nhà xưa cũ sẽ chỉ còn là kỷ niệm.