Ngày 11/10, hàng nghìn người đã xuống đường tuần hành trên các con phố ở thủ đô Skopje của Macedonia nhằm phản đối sự nắm quyền của đảng Tổ chức Cách mạng toàn Macedonia - Dân chủ đoàn kết dân tộc (VMRO-DPMNE) của ông Nikola Gruevski trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra cuộc bầu cử sớm vào tháng 12 tới.

Hang nghin nguoi Macedonia tuan hanh phan doi chinh phu - Anh 1

Các nhân vật đối lập chủ chốt ở Macedonia đã kêu gọi người dân xuống đường tuần hành đúng dịp kỷ niệm 75 năm cuộc nổi dậy chống phát xít của Macedonia.

Đây là cuộc tuần hành quy mô lớn đầu tiên kể từ tháng 6, thời điểm có hàng nghìn người biểu tình thuộc cả hai phe ủng hộ và chống chính phủ, xuống đường tuần hành mỗi ngày.

Macedonia lún sâu trong cuộc khủng hoảng chính trị kể từ tháng 2/2015 sau khi phe đối lập công bố đoạn băng ghi âm cho thấy nhiều quan chức cấp cao, trong đó có Thủ tướng Gruevski, liên quan đến vụ bê bối nghe lén, tham nhũng và dính dáng đến tội phạm. Hồi đầu năm nay, ông Gruevski đã phải từ chức sau 10 năm nắm quyền để mở đường cho cuộc bầu cử sớm. Cuộc bầu cử này cũng bị trì hoãn tới 2 lần do phe đối lập cho rằng các điều kiện chuẩn bị cho cuộc bầu cử chưa được đáp ứng. Mới đây, lãnh đạo của 4 chính đảng đã họp và nhất trí tiến hành cuộc bầu cử sớm vào ngày 11/12 tới.

Nhiều cử tri Macedonia cũng bày tỏ bức xúc trước tốc độ phát triển quá chậm của Macedonia, nhất là khi nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Macedonia không có tiến triển.

TTXVN/Tin Tức