Hàng nghìn dân thường tại Aleppo đã sơ tán khỏi thành phố này sau khi quân đội chính phủ Syria quyết định tiến công vào các quận do phiến quân đối lập chiếm đóng.

Hang nghin nguoi dan so tan khi quan doi chinh phu tien sau vao Aleppo - Anh 1

Hàng nghìn người bắt đầu sơ tán khỏi phía Đông Aleppo khi quân đội chính phủ có những bước tiến mới trong chiến dịch tại đây. Ảnh: Reuters

Ít nhất 500 người đã thiệt mạng và 1,000 người khác bị thương sau 13 ngày nối lại chiến dịch tại thành phố này. Khoảng 250,000 người dân Syria hiện vẫn đang mắc kẹt tại thành phố này với nguồn cung lương thực của thành phố đã cạn kiệt và người dân không còn nơi nào để đi.

Quân đội chính phủ nước này đã tiến quân vào các quận do phiến quân đối lập chiếm đóng vào ngày hôm qua, 27/11, chiếm giữ các khu Jabal Badra và Baadeen trước khi tiến sâu vào khu vực al-Sakhur.

Việc tiến quân đột xuất này được thực hiện sau khi quân đội chiếm được Masaken Hanano, một trong những khu vực lớn nhất tại Aleppo của phe phiến quân. Điều này cũng cho thấy cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm tại Syria đang có chiều hướng đi tới hồi kết với lợi thế nghiêng nhiều hơn về phía Tổng thống Assad.

Việc cố thủ thành công Aleppo là cực kỳ quan trọng đối với phe phiến quân khi nó là thành phố biểu tượng của họ, khẳng định niềm tin họ có thể thành công trong việc lật đổ chính phủ hiện hành. Nếu phía Đông của thành phố này sụp đổ, đây sẽ là một đòn chí mạng tới khát vọng quyền lực của phe đối lập khi mà lãnh thổ tại phía Bắc và phía Nam của họ sẽ không thể nối liền như hiện nay.

Tổ chức vì nhân quyền Syria cho biết có khoảng 1,700 dân thường đã sơ tán khỏi phía Đông thành phố này để di dời sang khu vực do quân đội chính phủ chiếm đóng, và 2,500 người khác đã rời tới Sheikh Maksoud.

“Đây là đợt di cư đầu tiên khỏi phía Đông của Aleppo kể từ năm 2012”, Rami Abdel Rahman của Tổ chức vì nhân quyền Syria khẳng định.

Hiện vẫn chưa rõ phe phiến quân sẽ làm những gì để chống cự. “Chúng tôi hiện đang đẩy lùi những kẻ tấn công và tăng cường phòng thủ”, Yasser al-Youssef, người phát ngôn của một trong những tổ chức phiến quân tại Aleppo cho hay.

“Tất cả những gì tôi có thể thấy là quân đội chính phủ lại tổ chức tấn công còn người dân thì chạy toán loạn. Đây là một thảm họa”, Ismail Abdullah của tổ chức cứu nạn tình nguyện White Helmets cho hay.

Nhiều người dân cũng chia sẻ họ ngửi thấy mùi chlorine gần khu vực chiến tuyến ngày hôm qua. Chính phủ Syria đã bị cộng đồng quốc tế kịch liệt lên án khi bị nghi ngờ đã sử dụng vũ khí sinh học trong hầu hết các đợt tấn công mới đây của mình khi cho trực thăng thả các thùng chứa chlorine vào phía Đông Aleppo.

Hiện hệ thống y tế tại khu vực này cũng bị giới hạn khi hầu hết các bệnh viện đều đã bị phá hủy sau trong các đợt không kích mới đây.

Hoàng Việt (Theo Washington Post)