Hàng nghìn mặt hàng như: rau, củ, quả có xuất xứ từ Trung Quốc sẽ được áp dụng mức thuế 0% khi xuất khẩu vào Việt Nam và ngược lại.

Chính phủ vừa công bố danh sách các mặt hàng sẽ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - Trung Quốc (ACFTA). Các nước thành viên ACFTA là Trung Quốc, Philippines, Thái Lan, Singapore, Myanmar, Malaysia, Lào, Indonesia, Campuchia, Brunei.

Theo lộ trình, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế quan của 90% số dòng thuế trong vòng 10 năm, linh hoạt đến lộ trình cuối cùng vào năm 2018. Số dòng thuế còn lại sẽ cắt giảm về từ 5 - 50% vào cuối năm 2020.

Hang nghin mat hang Trung Quoc sap vao Viet Nam voi thue 0% - Anh 1

Ảnh minh họa.

Để được hưởng ưu đãi thuế đặc biệt, hàng hóa của các nước sẽ phải có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) được Bộ Công Thương quy định. Theo đó, hàng nghìn mặt hàng xuất xứ từ các nước trong khu vực này sẽ được áp dụng mức thuế 0% khi xuất khẩu vào Việt Nam và ngược lại.

Hàng nghìn mặt hàng khác trong lĩnh vực nông nghiệp, rau củ quả, thực phẩm... cũng được áp ngay thuế suất 0% từ đầu năm 2016 đến 2018. Riêng các loại đồ uống, rượu, nước có gas (trừ bia rượu vang, rượu lên men có thuế 5%), thức ăn chăn nuôi dùng cho gia cầm, lợn được áp thuế 5% và về 0% vào năm 2018.

Bên cạnh đó, với mặt hàng ôtô, biểu thuế suất dao động trong khoảng 5-50% theo từng giai đoạn. Cụ thể, đến năm 2018 ôtô từ 30 chỗ trở lên chuyên dùng trong sân bay được áp thuế suất 20%; các loại xe khách 6-18 tấn mức thuế là 50%.

Xe đua nhỏ, xe chở người dùng chơi golf... thuế suất là 5% và sẽ về 0% sau 2 năm nữa. Xe cần cẩu, cần trục khoan, cứu hỏa, xe trộn bê tông, làm sạch đường, hút bể phốt... được áp thuế 0% ngay. Các loại khác áp thuế 50% năm 2018. Các loại xe máy sẽ áp thuế suất 45%, riêng xe chuyên dùng thuế suất là 0% từ 2018.

Hòa Lộc