Hơn nửa trong 5.200 tấn bột mì Nga quyết định viện trợ cho Triều Tiên thông qua Chương trình Thực phẩm Thế giới (WFP) đã cập cảng Triều Tiên vào tối 17/7.

Hang ngan tan bot mi Nga toi Trieu Tien cuu doi - Anh 1

Các nhà hoạt động Hàn Quốc vận chuyển gạo vào container chuyển tới Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, dẫn lời tuyên bố đăng trên tài khoản Facebook của Đại sứ quán Nga ở Bình Nhưỡng, đưa tin: “Khoảng 2.400 tấn bột mì Nga cung cấp qua dự án nhân đạo WFP đã tới Triều Tiên vào tối thứ Hai”.

Trước mắt 204 tấn bột mì đầu tiên cập cảng Chongjin, tỉnh Bắc Hamkyong sẽ được gửi tới nhà máy chế biến thực phẩm ở tỉnh Ryanggang để làm bánh quy dinh dưỡng.

Phần bột còn lại sẽ được chuyển tới thành phố cảng Heungnam.

Nga cũng dự định sẽ gửi thêm 2.700 tấn bột mì. Trước đó, lần lượt trong tháng 3 và tháng 5 năm 2016, Nga đã hỗ trợ gửi 2.500 tấn và 2.400 tấn bột mì tới Triều Tiên thông qua một đơn vị của Liên hợp quốc.

Theo một số nguồn tin, giá gạo chợ đen tại Triều Tiên – nơi phần lớn người dân nước này đến giao dịch để mua thực phẩm, tăng một cách đáng kể. Theo WFP, nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nhất do tình trạng này là phụ nữ và trẻ em.

Trong thống kê của Văn phòng WFP tại châu Á, cứ 3 trẻ em Triều Tiên dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ em bị chậm phát triển do thiếu ăn và 1/3 phụ nữ tại quốc gia này thiếu máu.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức