Nghinh Ông là lễ hội truyền thống của người Hoa, đáo lệ hai năm một lần, có từ lâu đời ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Sáng nay (28/8, tức ngày 26/7 Âm lịch), nghi thức quan trọng nhất là phần hội Nghinh Ông xuất du khắp phố phường đã diễn ra, thu hút hàng ngàn người dân địa phương và du khách tham dự.

Hang ngan nguoi vui hoi Nghinh Ong o Phan Thiet - Anh 1

Đội Rồng Xanh biểu diễn trong lễ rước Nghinh Ông

Lễ rước Ông Quan Thánh du hành diễn ra vui nhộn. Trong tiếng trống kèn, sáo nhị, mã la, đoàn rước của Quan Đế Miếu khởi đầu với băng rôn mã lộ, bảng gỗ vác vai đậm nét văn hóa người Hoa lập nghiệp ở Phan Thiết từ thời các chúa Nguyễn.

Tháp tùng là 4 hội quán với cờ phướn với đủ màu sắc nối đuôi nhau rực rỡ. Các đội múa lân sư rồng, biểu diễn cổ nhạc, biểu diễn các hoạt cảnh thần tiên, điển cố, điển tích hay trong văn hóa Trung Hoa, như: Thần tài Thổ địa, Bát tiên, Đồng tử bái Quan Âm, Thầy trò Đường Tăng, Phước Lộc Thọ, Bao Công xử án, Hoàn Châu Cách Cách, Kết nghĩa vườn đào...

Hang ngan nguoi vui hoi Nghinh Ong o Phan Thiet - Anh 2

Đáng chú ý với đội múa rồng Thanh Long dài 49 mét của Quan Đế miếu, tạo nên nét độc đáo trong phần hội.

Đoàn diễu hành dài hơn một cây số, nối đuôi nhau đi qua các ngã đường trung tâm thành phố. Đi đến đâu, đoàn rước cũng được người dân ở hai bên đường chào đón nồng nhiệt.

Xế trưa, đoàn Nghinh Ông mới kết thúc hành trình về lại Quan Đế miếu, nơi thờ ông Quan Công mà theo quan niệm của người Hoa là vị quan thánh hiển linh. Qua đó cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhà nhà thịnh vượng, đoàn kết Việt - Hoa trên quê hương Phan Thiết.

Hang ngan nguoi vui hoi Nghinh Ong o Phan Thiet - Anh 3

Hàng nghìn người dân tham gia xem lễ hội

Ông Tô Đạt Bửu, Trưởng ban quản lý Quan Đế miếu Phan Thiết cho biết: “Chúng tôi xem đây là vốn quý giá của cộng đồng người Hoa, cũng như bà con người Việt ở đây. Bà con hết sức gắn bó, tình cảm với chúng tôi, cùng nhau xây dựng lễ hội thành công. Chúng tôi cầu mong sự thịnh vượng, giàu có và nhất là đất nước được hòa bình”./.

Việt Quốc/VOV-TP HCM