Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ Malaysia đã tuần hành tại thủ đô nước này trong ngày 19.11, yêu cầu Thủ tướng Najib Razak từ chức vì liên quan tới một đại án biển thủ công quỹ nhiều tỉ USD.

Hang ngan nguoi Malaysia bieu tinh doi Thu tuong Najib Razak tu chuc - Anh 1

Những người biểu tình không lo sợ trước việc nhiều nhà lãnh đạo đối lập, nhà hoạt động và sinh viên bị bắt trước khi sự kiện diễn ra. Dòng người biểu tình tuần hành trên nhiều tuyến phố khác nhau tại Kuala Lumpur, trong bối cảnh an ninh được tăng cường một cách chặt chẽ.

Theo các nhân chứng, cuộc biểu tình phản đối ông Najib Razak ngày 19.11 có không khí như một lễ hội đường phố khi người tham gia hát vang những bài hát kêu gọi làm trong sạch chính trường nước này.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình lần này gần như không ảnh hưởng gì tới ông Najib, người đã phủ nhận những việc làm sai trái và vượt qua khỏi cuộc khủng hoảng chính trị an toàn. Ông Najib đang củng cố quyền lực bằng cách bắt những người đối lập, kiềm chế phương tiện truyền thông.

Người đứng đầu Bersih (Trong sạch) - nhóm tổ chức biểu tình sáng 19.11 - đã bị bắt hôm 18.11. Nhiều nhân vật ủng hộ biểu tình, trong đó có các nhà lãnh đạo đối lập và các nhà hoạt động sinh viên cũng bị bắt.

Cảnh sát nhấn mạnh cuộc biểu tình của Bersih là bất hợp pháp và tuyên bố sẽ mạnh tay nếu có kẻ gây rối.

"Chúng tôi không ở đây để kéo thụt lùi đất nước. Chúng tôi yêu nước! Chúng tôi không ở đây để lật đổ chính phủ, chúng tôi đang ở đây để củng cố chính phủ", Phó chủ tịch Bersih, Shahrul Aman Shaari nói trước đám đông ủng hộ.

"Đất nước chúng ta đang bị điều khiển bởi những tên hề và kẻ gian. Vì vậy, tôi ở đây để phản đối thủ tướng của chúng ta", nghệ sĩ Fahmi Reza một người tham gia biểu tình nói.

Trong lúc Bersih tổ chức biểu tình, một nhóm người ủng hộ chính phủ cũng biểu tình trong trang phục áo đỏ. Dù vậy, thực sự chính phủ Malaysia cho thấy họ không hề thiên vị cho nhóm biểu tình ủng hộ chính phủ khi bắt ông Jamal Yunos thủ lĩnh phe áo đỏ trước khi cuộc biểu tình diễn ra. Theo kế hoạch ban đầu của phe áo đỏ, họ sẵn sàng chạm trán với phe áo vàng trên phố.

Thiên Hà