Reuters đưa tin ngày 22/10 (giờ VN), hàng chục triệu người sử dụng mạng Twitter không thể truy cập vì hackers mở các cuộc tấn công DdoS vào hôm 21/10.

Đây là cuộc tấn công quy mô nhất từ trước tới nay. Giới báo chí cho biết nhiều cuộc tấn công xảy ra trong một ngày duy nhất, đã khiến một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng Internet mất kết nối, phơi bày những lỗ hổng trên mạng lưới Internet.

Vụ tấn công diện rộng này đã khiến các cơ quan an ninh hàng đầu Mỹ như Bộ An ninh Nội địa (DHS), CIA, cảnh sát và FBI chú ý đến. Nhằm để ngăn chặn hành động xấu cũa tin tặc mũ đen, FBI đang điều tra nguyên nhân tiềm năng của vụ mất kết nối Internet khiến nhiều người không thể đăng bài, mua sắm trực tuyến, xem video hay chơi các trò chơi trực tuyến tại nhiều trang mạng.

Công ty Dịch vụ Mạng Dynamic, quản lý các đường dây kết nối và thông số về lượng người truy cập Internet, cho biết khoảng 11h ngày 21/10 cơ sở hạ tầng của công ty bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS). An ninh nội bộ của công ty đã giải quyết, khôi phục lại mạng trong 2 tiếng đồng hồ, nhưng vào lúc 16h, lại bị tấn công nữa. Một người dùng Twitter tên @tylerthebadwolf, đã bày tỏ sự bực bội sau khi ông lấy lại quyền truy cập Internet.

Hang loat trang mang cua My bi hacker tan cong - Anh 1

Hackers mũ đen đã từng tấn công DdoS mạng của Đảng Dân chủ để đánh cắp tin mật (Ảnh: AP).

Được biết, trong số những trang mạng bị ảnh hưởng có Etsy, Reddit và trang phát triển phần mềm Github. Báo hình, báo nói, trang tin tức bị ảnh hưởng là đài truyền hình Mỹ CNN, báo The Guardian, Wired, HBO và trang chuyển tiền trực tuyến PayPal. Riêng trang Downdetector.com, bị khá nặng, với việc mất kết nối mạng xảy ra khắp các khu vực thuộc bờ đông Mỹ và bang Texas lúc ban đầu, rồi sau đó, khu vực bị ảnh hưởng bắt đầu lan rộng đến nhiều vùng khác tại Trung Tây và California.

Các mạng của Mỹ liên hệ với châu Âu, cũng bị hack nghiêm trọng: bản đồ tương tự cho thấy Netflix và Twitter mất đường truyền Internet tại châu Âu. Dịch vụ mạng Amazon cho biết họ đã giải quyết sự cố lúc 13h10 GMT, nhưng lại gặp vấn đề tương tự 3 tiếng sau đó tại một khu vực khác xa hơn.

Theo Reuters, những cuộc hackers tấn công DDoS liên quan đến việc tăng lượng truy cập vào trang mạng nhiều hơn mức độ mà trang mạng có thể xử lý, làm cho việc truy cập trở nên khó khăn hoặc hoàn toàn không thể truy cập được. Mục đích của những hackers tấn công DDoS có thể nhằm vào như: kiểm duyệt mạng, biểu tình hoặc tống tiền – toàn là ý đồ xấu. Do lường trước mức độ thiệt hại là nặng, cho nên FBI nhất quyết điều tra tìm bắt những hackers mũ đen đã gây ra các vụ tấn công nguy hiểm này.

Khánh Phương (Theo Reuters)