Trong thời điểm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút, ứng cử viên Hillary Clinton ngày càng tăng tốc ở những “chiến trường” quan trọng.

Hang loat thong ke uy tin cho thay Hillary Clinton co hon 88% co hoi trung cu tong thong My - Anh 1

Kết quả thăm dò sự ủng hộ của cử tri trên cả nước Mỹ

Cụ thể, kết quả thăm dò dư luận được tiến hành bởi các cơ quan truyền thông và các tổ chức có uy tín tại Mỹ cho thấy ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton đang ngày càng bứt phá mạnh mẽ khỏi đối thủ Donald Trump.

Với tỷ lệ ủng hộ 46%, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã nới rộng khoảng cách với tỷ phú Trump lên 6 điểm, qua đó tràn đầy hy vọng giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sẽ diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Đặc biệt, cơ hội trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ của bà Clinton được củng cố vững chắc bởi những tín hiệu khả quan đến từ các cuộc thăm dò dư luận quy mô lớn, trong thời điểm các hòm phiếu trên khắp nước Mỹ sẽ đồng loạt mở chỉ chỉ trong vòng hơn 20 ngày nữa.

Cụ thể, tờ báo hàng đầu của Mỹ New York Times đã đánh giá khả năng giành chiến thắng của bà Clinton lên tới 91%, vượt trội so với chỉ 9% của ông Trump. So với thời điểm trước khi cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra, khoảng cách giữa 2 ứng cử viên này đã tăng lên gấp đôi (cơ hội chiến thắng là 70% dành cho bà Clinton và 30% đối với ông Trump trong ngày 27/9). Đặc biệt, ở một số tiểu bang tranh chấp như Ohio, Florida và Bắc Carolina, tỷ lệ thắng cuộc của bà Clinton bứt phá ngoạn mục chỉ trong 2 tuần vừa qua.

Hang loat thong ke uy tin cho thay Hillary Clinton co hon 88% co hoi trung cu tong thong My - Anh 2

Kết quả thống kê của New York Times

New York Times là một trong những hãng truyền thông của Mỹ tích cực cung cấp những xu hướng bỏ phiếu mới nhất từ các cử tri Mỹ, dựa trên một mô hình thống kê khoa học và được đánh giá cao. Sử dụng mô hình tương tự như New York Times, trang Five Thirty Eight cũng đánh giá cơ hội trở thành người đứng đầu Nhà Trắng của bà Clinton lên tới 88,2%, so với con số khiêm tốn 11,8% của tỷ phú Trump.

Một số tổ chức khác sử dụng hình thức tổng hợp và thăm dò ý kiến của các chuyên gia trên lĩnh vực bầu cử như Cook Political Report cũng đánh giá “cửa” thắng giành cho nữ chính trị gia cao hơn hẳn ông Trump. Trên thị trường cá cược, Hillary Clinton là cái tên được những tín đồ mê đỏ đen tin tưởng đặt cửa, với 90% người chơi tin tưởng cựu Đệ nhất phu nhân sẽ đem lại may mắn cho họ sau khi cuộc bầu cử 8/11 kết thúc, theo thống kê của PredictWise.

Hang loat thong ke uy tin cho thay Hillary Clinton co hon 88% co hoi trung cu tong thong My - Anh 3

Các cuộc thăm dò bởi những cơ quan có uy tín đều cho thấy kết quả có lợi cho bà Clinton (Dem. là viết tắt của Democratic Party - Đảng Dân chủ Mỹ)

Trong khi bà Clinton liên tiếp đón nhận tin vui từ các cuộc thăm dò và đánh giá bầu cử, thì tình hình ngày càng diễn ra ảm đạm đối với Trump. Không những thất thế so với đối thủ trong các con số thống kê trên toàn quốc, tỷ phú New York còn bị chính những tiểu bang tranh chấp có xu hướng thiên về đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử trước đó, quay lưng. Nếu không muốn nhận thất bại cay đắng trước bà Clinton, Trump cùng ê-kíp tranh cử của mình chắc chắn sẽ phải rất nỗ lực để “gỡ điểm” trong mắt các cử tri.

Vân Hồng