Theo kết quả của các cuộc thăm dò mới nhất, ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton tỏ ra hoàn toàn vượt trội so với đối thủ trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy 30 ngày tới.

Hang loat tham do cho thay ty le ung ho Hillary Clinton dang vuot xa Donald Trump - Anh 1

Gần như phần thắng đã nằm trong tay Hillary Clinton (ảnh: AP)

Một cuộc thăm dò của tờ Politico diễn ra trong ngày 8/10 vừa qua cho thấy bà Hillary Clinton dẫn trước 4 điểm so với đối thủ Donald Trump. Khoảng cách này đã được nới rộng lên gấp đôi kể từ thời điểm cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên phó Tổng thống khép lại vào ngày 5/10. Tuy nhiên đây lại là bước lùi của ứng cử viên đảng Dân chủ so với cuộc thăm dò tương tự được tiến hành trong tuần lễ 30/9 – 2/10, với 6 điểm nhiều hơn ông Trump.

Ngoài ra, kết quả thăm dò những người Mỹ có đủ tiêu chuẩn đi bầu cử vào ngày 8/11 tới của hệ thống Google Consumer Survey cũng cho thấy sự vượt trội của bà Clinton, với 5 điểm nhiều hơn ứng cử viên đảng Cộng hòa. Con số này không thay đổi so với một cuộc thăm dò tương tự được tiến hành trong tuần trước đó.

Xu hướng dẫn điểm của bà Clinton cũng được lặp lại trong các cuộc thăm dò uy tín được tiến hành bởi Survey Monkey (dẫn trước 5 điểm), The Times-Picayune/Lucid (8 điểm), YouGov (6 điểm), Rasmussen Reports (7 điểm) và UPI/CVOTER International (6 điểm). Khoảng cách rộng nhất trong số các cuộc thăm dò có kết quả được công bố trước ngày 9/10 đến từ NBC News/Wall Street Journal, với tỷ lệ ủng hộ dành cho bà Clinton nhiều hơn 11% so với Trump.

Tuy nhiên theo trang Five Thirty Eight, số liệu từ các cuộc thăm dò trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, bởi hầu hết được tiến hành trước thời điểm đoạn video gây sốc tiết lộ lời lẽ thô tục của ông Trump khi nói về phụ nữ được công khai. Trong một cuộc đua dài hơi và ẩn chứa nhiều biến động như bầu cử Tổng thống Mỹ, chỉ cần một thông tin bất lợi đối với các ứng cử viên cũng đủ để khiến tâm lý các cử tri dao động, làm ảnh hưởng tới kết quả của các cuộc thăm dò dư luận.

Như vậy, nếu không có cú sốc nào xảy ra trong thời điểm chỉ còn chưa đầy 30 ngày nữa cuộc chạy đua vào Nhà Trắng chính thức diễn ra, bà Hillary Clinton gần như nắm chắc phần thắng trong tay.

Còn đối với Donald Trump, mặc dù đã ra sức cải thiện hình ảnh trong mắt các cử tri Mỹ, song màn thể hiện kém cỏi trong buổi tranh luận diễn ra hôm 9/10 vừa qua cộng với sự quay lưng của các lãnh đạo đảng Cộng hòa đang dần biến chiến dịch của tỷ phú này trở thành thảm họa.

Vân Hồng