Sau vụ cháy khiến 13 người thiệt mạng trên phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội), hàng loạt quán karaoke có biển khủng ốp kín mặt từ tầng 1 tới tầng nóc đã đồng loạt tháo dỡ biển.

Hang loat quan karaoke voi vang lot "mat na" - Anh 1

Lâu nay, những quán karaoke với biển ốp cỡ lớn, hệ thống đèn led đủ sắc màu vẫn mọc lên nhan nhản ở Hà Nội. Đặc biệt, trên những con phố nhiều quán cà phê, karaoke thì các quán thậm chí còn chạy đua nhau để làm biển theo gu thị hiếu biển càng màu sắc, cỡ lớn, thiết kế bắt mắt thì càng dễ câu khách Thậm chí có những quán karaoke ban đầu giá cũng chỉ ở hàng bình dân, nhưng sau khi đua theo biển lớn cũng lập tức tăng giá lên gấp đôi, gấp rưỡi.

Ngoài ra, những biển này được cho là có tác dụng chống ồn, nên được các quán bưng bít kín bưng. Những biển quảng cáo cỡ to, bắt mắt được gắn vào những khung sắt và hàn chắc chắn ốp chặt vào mặt tiền hay tường của những quán karaoke. Vô hình chung, chúng cũng tạo thành một nhà tù kiên cố nhốt những nạn nhân khi xảy ra hỏa hoạn, ngăn cản hoạt động cứu hộ đối với những quán có dạng nhà ống như vụ cháy ở Trần Thái Tông là ví dụ điển hình.

Dù đã có quy định, biển quảng cáo không được quá 2,5m đối với biển ngang và 4m với biển dọc nhưng kỳ lạ thay, cơ quan chức năng lại làm ngơ với những biển quán karaoke sai luật trầm trọng như vạy. Đã có nhiều thường dân bị chết tức tưởi trong các vụ cháy nhưng chỉ đến khi nó gây chết đến 13 cán bộ tại Trần Thái Tông thì việc quản lý mới được siết chặt.

Theo ghi nhận của Vietnamnet, nhiều quán karaoke tại Cầu Giấy trên các tuyến phố Nguyễn Khang, Trần Duy Hưng, Quan Hoa, Trần Thái Tông, Nguyễn Ngọc Vũ…đã đồng loạt dỡ biển khủng sai quy định:

Hang loat quan karaoke voi vang lot "mat na" - Anh 2

Những tấm biển đủ màu được hạ xuống

Hang loat quan karaoke voi vang lot "mat na" - Anh 3

Hang loat quan karaoke voi vang lot "mat na" - Anh 4

Lộ ra là những khung thép vô cùng chắc chắn bên trong

Hang loat quan karaoke voi vang lot "mat na" - Anh 5

Hang loat quan karaoke voi vang lot "mat na" - Anh 6

Những công nhân có thêm công việc thời vụ: tháo dỡ biển

Hang loat quan karaoke voi vang lot "mat na" - Anh 7

Hang loat quan karaoke voi vang lot "mat na" - Anh 8

Tuy nhiên, việc tháo dỡ những tấm biển quán karaoke khủng này vẫn đang chủ yếu diễn ra tại khu vực quận Cầu Giấy, còn lại nhiều quận khác tại Hà Nội những quán karaoke nhấp nháy đèn màu, nhìn thấy từ cả vài chục tới hàng trăm mét vẫn đầy rẫy.

Gu ăn chơi của dân thị thành vốn thích thứ lòe loẹt, nhấp nháy đã tạo nên một trào lưu bảng biển đèn led khiến bộ mặt phố phường thêm “lem nhem”, lộn xộn. Không ai quản lý chất lượng biển khi chúng cũng là một nguyên nhân gây cháy ở bất kỳ đâu không riêng gì quán karaoke. Nhưng không biết, đến khi phải có thêm ai chết nữa thì luật pháp mới hiện hữu chốn này.