Trong hai ngày 4 - 5/11, kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng Hà Nội cho thấy nhiều cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ karaoke đều có vi phạm về các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Các đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội đang tổ chức kiểm tra, rà soát hoạt động của toàn bộ 1.204 quán karaoke trên địa bàn thành phố, trong đó tập trung vào việc kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy, theo tin trên TTXVN.

Đáng chú ý trong hai ngày 4 - 5/11, công tác kiểm tra cho thấy nhiều cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ này đều có vi phạm về các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Theo ghi nhận, ngày 5/11, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND quận Hai Bà Trưng kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh karaoke số 80, 105 và 107 phố Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng đã phát hiện nhiều vi phạm tại các cơ sở này.

Lỗi vi phạm phổ biến là các cơ sở đều không đảm bảo điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy khi thiết kế biển hiệu quảng cáo vượt quá kích cỡ cho phép, thậm chí che kín gần như toàn bộ mặt trước ngôi nhà, không có lối thoát nạn theo quy định...

Hang loat quan karaoke vi pham ve an toan phong chay chua chay - Anh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra quán Karaoke trên địa bàn phường Trung Hòa, Cầu Giấy. Ảnh: Tiền Phong.

Tại cơ sở kinh doanh karaoke số 80 phố Triệu Việt Vương, Đoàn liên ngành qua rà soát, kiểm tra đã phát hiện cơ sở này vi phạm nhiều lỗi liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy như hệ thống điện của bảng chỉ dẫn đường, hệ thống chuông báo động tại nhiều tầng không hoạt động; cửa thoát hiểm không đảm bảo an toàn.

Đặc biệt, cơ sở số 80 Triệu Việt Vương hoạt động kinh doanh không đúng quy định của pháp luật khi chưa có giấy phép kinh doanh.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ ngừng kinh doanh để khắc phục. Chỉ cho phép hoạt động trở lại sau khi đã khắc phục những tồn tại trên.

Theo thông tin từ Đoàn kiểm tra liên ngành, trước đó vào tối 4/11, khi kiểm tra hoạt động kinh doanh của cơ sở karaoke số 83 phố Triệu Việt Vương, Đoàn đã phát hiện cơ sở này cũng có những vi phạm như trên và đã lập biên bản đình chỉ. Toàn quận Hai Bà Trưng có 65 cơ sở kinh doanh karaoke.

Trong đó chỉ tính riêng trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân có 17 cơ sở.

Trong thời gian tiếp theo, Đoàn công tác liên ngành sẽ tiếp tục kết hợp kiểm tra, rà soát và đình chỉ hoạt động các cơ sở hoạt động kinh doanh không đúng quy định của pháp luật, bên cạnh đó kiên quyết xử lý, tháo dỡ các biển hiệu, biển quảng cáo sai quy định.

Trước đó, trong ngày 4/11, PV báo VTC News đã theo chân đoàn kiểm tra của quận Cầu Giấy tới các cơ sở trên địa bàn phường Trung Hòa. Đáng chú ý, qua kiểm tra, 100% các cơ sở đều vi phạm quy định PCCC.

Cụ thể, khi đoàn kiểm tra đến cơ sở karaoke Bình Minh, số 15 đường Trần Duy Hưng phát hiện hàng loạt các vi phạm của cơ sở này. Toàn bộ phần mặt tiền của ngôi nhà được trang trí bằng một tấm biển quảng cáo lớn. Hầu hết vật liệu thiết kế trong phòng hát đều là vật liệu dễ cháy như: xốp, sofa, rèm....

Đặc biệt, quán không có lối thoát hiểm cho khách trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Các thiết bị cứu hỏa tại đây đã hỏng toàn bộ, bình thì quá cũ, bình không thể sử dụng. Chuông báo hiệu khi cháy không hoạt động, đèn led trang trí chằng chịt.

Trước đó, thông tin từ UBND TP Hà Nội cho hay, kể từ ngày 5/11, thành phố Hà Nội sẽ tạm dừng cấp phép kinh doanh karaoke, vũ trường trên địa bàn. Quyết định này được đưa ra sau vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông ngày 31/10 vừa qua làm 13 người thiệt mạng.

Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố tổ chức kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, karaoke, vũ trường và kiên quyết xử lý các sai phạm, đặc biệt là sai phạm trong quy định phòng cháy chữa cháy. Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu kiểm tra việc đặt các biển hiệu, bảng quảng cáo, kiên quyết xử lý các bảng, biển có diện tích quá quy định, cản trở công tác phòng cháy, chữa cháy.

Công Danh (tổng hợp theo TTXVN, VTC News)