Đối tượng chuyên bán hàng ảo trên mạng này là Nguyễn Trung Tín (SN 1993, trú thôn Văn Định, xã Ninh Đông, TX Ninh Hòa) bảo vệ Trường Mầm non xã Ninh Đông, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Số là sau khi y lên mạng mua một chiếc xe máy bị lừa mất 5 triệu đồng, từ chuyện bị mất của y liền “bắt chước” các tiền bối lập trang facebook lừa đảo lại người khác chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.

Hang loat nguoi sap bay ga bao ve vi... ham re - Anh 1

Bị cáo Nguyễn Trung Tín trước vành móng ngựa.

Theo hồ sơ, năm 2014, Tín vào trang mạng xã hội facebook lập tài khoản cá nhân mang tên Nguyễn Trung Tín. Tuy Tín không hoạt động kinh doanh buôn bán nhưng Tín đăng quảng cáo “Chuyên bán xe máy nhập khẩu không thuế hải quan” kèm theo hình ảnh sản phẩm rao bán có giá rẻ hơn giá thị trường cùng số điện thoại của Tín để liên hệ.

Thông qua mạng facebook Tín đã kết nối với những người cần mua hàng và đưa những thông tin gian dối về sản phẩm nhằm mục đích làm cho những người mua hàng tin các sản phẩm là có thật và chuyển tiền đặt cọc, tiền mua hàng vào tài khoản của Tín tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh thị xã Ninh Hòa để Tín chiếm đoạt tiền.

Theo đó, khoảng đầu tháng 12/2014, anh Lê Minh Cảnh có nhu cầu mua 1 đèn pin tự vệ để phục vụ công việc. Anh Cảnh vào trang mạng xã hội facebook thấy Nguyễn Trung Tín đăng thông tin bán đèn pin tự vệ giá rẻ. Anh Cảnh liên lạc với Tín hỏi mua đèn pin giá 330.000 đồng. Theo yêu cầu của Tín, ngày 15/12/2014 anh Cảnh chuyển vào tài khoản của Tín tại ngân hàng Agribank số tiền 330.000 đồng để mua đèn pin nhưng sau khi chuyển tiền Tín đã rút tiền bằng thẻ ATM và không chuyển hàng cho anh Cảnh.

Vào ngày 25/4/2015, Nguyễn Nghiêm Duy vào trang facebook “Chuyên bán xe nhập khẩu không thuế hải quan” của Tín, trên trang có đăng tải hình ảnh và rao bán xe máy mới, giá rẻ so với giá thị trường nên Duy đã liên hệ với Tín để mua xe Dream Thái Lan. Thông qua facebook Tín và Duy thỏa thuận giá mua xe là 5 triệu đồng. Theo yêu cầu của Tín, ngày 25/4/2015, Duy nhờ Lê Thành Phát chuyển 2 triệu đồng để đặt cọc mua xe vào tài khoản của Tín.

Sau đó, Tín không chuyển xe và chiếm đoạt số tiền này tiêu xài. Cũng trong tháng 4/2015 chị Phạm Thị Xuân gọi vào số điện thoại của Tín để liên hệ mua một chiếc xe mô tô Click màu đỏ như đăng quảng cáo trên tài khoản facebook của Tín. Tín và chị Xuân thỏa thuận giá chiếc xe 15 triệu đồng. Theo yêu cầu của Tín, ngày 25/4/2015 chị Xuân chuyển 10 triệu đồng vào tài khoản của Tín.

Trước đó, vào ngày 20/4/2015 anh Huỳnh Hữu Lộc cũng gọi vào số điện thoại của Tín để hỏi mua một chiếc xe mô tô Air Blade màu đỏ đen như đăng quảng cáo trên tài khoản facebook của Tín. Tín và Lộc thỏa thuận giá chiếc xe 20 triệu đồng. Theo yêu cầu của Tín, ngày 27/4/2015 anh Lộc chuyển 3 triệu đồng để đặt cọc mua xe vào tài khoản của Tín.

Hành vi của Tín sau đó bị một bị hại tố giác, mặc dù đã bị Công an “hỏi thăm” nhưng Tín vẫn không hề sợ, Tín tiếp tục nhận tiền thêm của nhiều người. Tổng cộng, Tín đã chiếm đoạt của 13 người với số tiền là 59.930.000 đồng. Quá trình điều tra, Tín đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và đã cùng gia đình nộp lại số tiền 46.430.000 đồng để khắc phục hậu quả. Riêng trường hợp anh Cao Thanh Tuấn nhờ Nhữ Thanh Kỳ chuyển số tiền 1,5 triệu đồng vào tài khoản của Tín. Cơ quan điều tra chưa lấy được lời khai của anh Tuấn do anh Tuấn đi xuất khẩu lao động nên tách ra để tiếp tục điều tra xử lý sau.

Mới đây, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa đưa bị cáo Nguyễn Trung Tín ra xét xử về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Phiên xử vắng lặng chỉ có duy nhất một mình bị cáo đứng trước vành móng ngựa đối mặt với Hội đồng xét xử không người thân thích, cũng chẳng có bị hại, cảnh sát dẫn giải và cả cảnh sát hỗ trợ tư pháp vì bị cáo đang được tại ngoại.

Kết thúc phiên tòa, TAND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định tuyên trả hồ sơ cho Viện kiểm sát cùng cấp để điều tra làm rõ thêm người bị hại và có đồng phạm trong vụ án hay không vì theo lời khai người bị hại xác nhận thì có đến 2 người vì có 2 giọng nói khác nhau. Trước đó, trong phần luận tội Viện kiểm sát đề nghị xử bị cáo từ 24 đến 30 tháng tù. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hoàng Văn