Ngày 18-11, tại Hà Nội, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã tổ chức hội nghị đối thoại với các hãng hàng không trong và ngoài nước.

Hang khong Viet Nam da co lo trinh 'mo cua bau troi' - Anh 1

Theo thống kê, hiện tại có 55 hãng hàng không nước ngoài với gần 100 đường bay quốc tế đi/đến Việt Nam. Tại hội nghị, đại diện Hiệp hội các hãng hàng không (AOC) kiến nghị, ngành HKVN cần thành lập Ủy ban phối hợp ra quyết định điều hành bay tại cảng hàng không (CDM) nhằm điều phối hoạt động của tàu bay tại cảng đạt hiệu quả cao, giảm thiểu tình trạng chậm chuyến vì lý do điều hành bay; sớm thực hiện “mở cửa bầu trời”, cấp thương quyền 5 (quyền nhận hành khách, hàng hóa, thư tín từ quốc gia của hãng chuyển chở tới lãnh thổ nước ngoài)...

Trả lời các kiến nghị, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục HKVN cho biết, hiện Trung tâm Quản lý luồng không lưu đã được thành lập tại Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam. CDM là một nội dung quan trọng của công tác quản lý luồng không lưu. Việc phối hợp ra quyết định cho tàu bay cất cánh tại sân bay liên quan đến cơ quan cấp phép bay, điều hành bay, cảng hàng không và hãng hàng không, nhưng nội dung này chưa được thực hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên, hàng không dân dụng một số quốc gia đã phối hợp thử nghiệm và thực hiện, Việt Nam dự kiến sẽ tham gia thử nghiệm. Về “mở cửa bầu trời”, Việt Nam cũng đã có chủ trương và lộ trình tự do hóa bầu trời. Tuy nhiên, việc cấp thương quyền cho các hãng hàng không nước ngoài còn phụ thuộc vào Hiệp định giữa các quốc gia, trên cơ sở bảo đảm lợi ích hài hòa của các bên. Việc cấp thương quyền 5 như thế nào còn dựa trên sự đàm phán giữa các nhà chức trách với nhau.

Tuấn Lương