Một số doanh nghiệp lữ hành cho biết lượng du khách Trung Quốc đến TPHCM bắt đầu tăng trưởng tốt. Điều khác biệt là khách Trung Quốc đến thành phố bằng đường bay thường xuyên thay vì bằng máy bay thuê bao như các điểm đến ở miền Trung.

Hang khong Trung Quoc tang chuyen bay den TPHCM - Anh 1

Khách nước ngoài tại TPHCM. Hiện lượng khách Trung Quốc đến thành phố bằng các chuyến bay thường xuyên đang tăng trưởng tốt - Ảnh: Đào Loan

Cuối tháng rồi, nhiều hãng hàng không của Trung Quốc như Xiamen, China Southern Airlines, China Eastern Airlines đã tăng đường bay thường xuyên đến TPHCM. Trong số này, số lượng chuyến bay từ thành phố lớn Thượng Hải đến nhiều hơn cả, với nhiều chuyến bay hàng ngày. Ngoài ra còn có thêm các chuyến bay thường xuyên từ Quảng Châu, Thâm Quyến...

Vài năm gần đây, trong khi khách Trung Quốc đổ dồn đến miền Trung bằng máy bay thuê bao thì lượng khách đến TPHCM chững lại, thậm chí có lúc thấp. Vì vậy, doanh nghiệp lữ hành cho rằng, việc hàng không mở thêm các đường bay thường xuyên mới chứng tỏ lượng khách đang tăng trưởng tốt và ổn định.

"Chúng tôi gần như không có khách Trung Quốc từ giữa năm 2014. Sau đó, khách quay lại không bao nhiêu do chúng tôi không thể bán giá thấp như vài điểm đến ở miền Trung nhưng nay lượng khách đã đông hơn rất nhiều", một doanh nghiệp nói và cho biết hiện công ty này và nhiều nơi khác thường bán tour TPHCM - Đồng bằng sông Cửu Long hoặc TPHCM, Đồng bằng sông Cửu Long rồi kết nối với Vũng Tàu hoặc Mũi Né cho du khách từ nước này. Thông thường, đối tác Trung Quốc phụ trách dịch vụ hàng không, công ty du lịch trong nước phụ trách phần dịch vụ mặt đất hoặc lo visa nhập cảnh.

Ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang Travelink cũng cho biết, lượng khách Trung Quốc đang tăng trưởng rất cao vào những tháng cuối năm nay, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng của cả năm lên khoảng 60%. Tương tự như doanh nghiệp kể trên, tuy là công ty có thế mạnh đón khách Trung Quốc nhưng Liên Bang Travelink cũng vắng khách trong hơn hai năm qua. "Lý do chính cũng là do chúng tôi từ chối làm tour giá rẻ. Lúc đó, đối tác không chịu nhưng nay đã quay lại bởi du khách cũng không chấp nhận loại tour này và đặc biệt là lượng khách đến TPHCM là du khách từ những thành phố lớn chứ, có thu nhập tốt", ông nói.

Doanh nhân này cho biết hiện tour cho khách du lịch Trung Quốc do công ty làm thường ở những khách sạn có tiêu chuẩn 4 sao, với các chương trình 5 ngày 4 đêm đi TPHCM - Mỹ Tho - Vũng Tàu hoặc chương trình thay Vũng Tàu bằng Mũi Né hoặc tour ngắn trong 3 ngày đi TPHCM - Mỹ Tho. "Điều đặc biệt là ngày càng nhiều khách thích lấy visa tại cửa khẩu và đối tác thường yêu cầu chúng tôi lo phần thủ tục để du khách tiết kiệm được thời gian và tiền bạc đến xin visa tại đại sứ quán", ông Thành nói.

Thị trường Trung Quốc hiện chiếm khoảng 23% trong tổng số khách quốc tế đến Việt Nam. Hiện nay Đà Nẵng, Nha Trang... đang là điểm đến đón nhiều khách du lịch đến từ thị trường này. Tổng cục Du lịch cũng đang thực hiện một số hoạt động quảng bá tại Trung Quốc để kéo thêm khách sang. Dự kiến, từ ngày 1 đến 10-12-2016, cơ quan này cùng một số doanh nghiệp lữ hành sẽ tổ chức chương trình quảng bá du lịch tại Thẩm Dương, Tây An, Thượng Hải và Thâm Quyến.