Reuters đưa tin ngày 15/10 (giờ VN), Bộ Giao thông Mỹ đã ban hành lệnh cấm khẩn cấp liên quan đến dòng điện thoại thông minh (smartphone) Galaxy Note 7, theo đó hành khách không được phép mang điện thoại này lên máy bay hoặc giấu trong hành lý.

Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 15/10 sau một số báo cáo cho biết điện thoại này bị lỗi pin dẫn đến cháy nổ. Bộ trưởng Bộ Giao thông Anthony Foxx cho biết rằng, mặc dù lệnh cấm sẽ gây phiền phức cho nhiều khách sử dụng Galaxy Note 7, song vì sự an toàn cho mọi người trên chuyến bay nên chuyện cấm phải được ưu tiên. Ông Foxx nói rằng, Bộ đã buộc phải đưa ra thêm quy định này vì lo ngại sự cố cháy nổ sẽ đe dọa chuyến bay. Những người vi phạm lệnh cấm sẽ bị truy tố và chịu các hình thức phạt.

Sau sự cố điện thoại thông minh Galaxy Note 7 của hãng Samsung bị lỗi dẫn đến nổ pin, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã khuyến cáo hành khách không nên sử dụng, sạc pin hay để smartphone này trong hành lý ký gửi suốt cả hành trình bay, cho dù điện thoại đã được chuyển sang chế độ máy bay. Ủy ban Bảo vệ người tiêu dùng Mỹ cho biết đã nhận được 96 báo cáo liên quan đến vấn đề lỗi pin dẫn đến cháy nổ đối với điện thoại Galaxy Note 7 tại Mỹ.

Cũng theo giới truyền thông, Samsung đã buộc phải cho ra các mẫu điện thoại thông minh mới sau khi có khiếu nại pin bị lỗi. Lãnh đạo hãng đã phải thông báo thu hồi Galaxy Note 7 trong tháng 9/2016, và sau đó cam kết với khách hàng rằng các thiết bị đã được sửa chữa là đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, hiện có một số thông tin cho biết các điện thoại thay thế vẫn xảy ra hiện tượng bốc khói.

Hang khong My cam mang Galaxy Note 7 len may bay - Anh 1

Mỹ cấm mang Galaxy Note 7 lên máy bay hoặc giấu trong hành lý (Ảnh: Reuters).

Trong bối cảnh đó, tin xấu hơn nữa cho Samsung, là hai nhà mạng mobile ở Mỹ - nơi các loại smartphone của Samsung rất được giới trẻ ưa chuộng, đã ngưng bán ra Galaxy Note 7. Chủ hãng AT&T và T-Mobile khẳng định rằng họ đã cũng ngưng bán ra loại điện thoại này.

Được biết, Samsung hiện đang phải thu hồi hàng triệu chiếc điện thoại Galaxy Note 7 do lỗi pin. Galaxy Note 7 là dòng sản phẩm kết hợp giữa smartphone và máy tính bảng (tablette), bắt đầu được tung ra thị trường ngày 19/8 vừa qua, được kỳ vọng sẽ giúp Samsung duy trì tăng trưởng trong năm nay cũng như khẳng định vị thế của Samsung – một trong những nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.

Giới phân tích nhận định việc thu hồi và ngừng sản xuất Galaxy Note 7 có thể khiến Samsung thiệt hại lên đến 17 tỷ USD, tương đương với 19 triệu chiếc điện thoại Galaxy Note7 mà hãng hy vọng sẽ bán được. Nay thì tiền mất, một phần uy tín cũng mất theo.

Khánh Phương (Theo Reuters)