Mặc dù giá nhiều mặt hàng thiếu yếu trong nước như gas, xăng, sữa bột... vẫn đang giữ được ở mức khá ổn định và không có nhiều biến động so với tháng 10, nhưng hiện những mặt hàng này lại đang phải đối mặt với nguy cơ tăng giá, khi mà thế giới không ngừng biến động theo xu hướng đi lên.

Mặt hàng đầu tiên phải kể đến đó là gas, nếu như những ngày đầu tháng trước kia giá gas luôn được điều chỉnh tăng, giảm theo xu hướng của thế giới, thì bước sang đầu tháng 11 giá mặt hàng này vẫn đứng im, bất chấp giá thế giới đang điều chỉnh tăng.

Theo ông Đỗ Trung Thành, Phó phòng kinh doanh công ty Sài Gòn Petro, mặc dù giá gas thế giới được công bố tăng thêm 5 USD/tấn so với tháng 10/2011, nhưng giá gas kể trong đầu tháng 11 này vẫn không thay đổi so với giá hiện hành.

Như vậy, với việc không thay đổi giá bán lẻ gas trong nước, giá bán lẻ mỗi bình gas ra thị trường và đến tay người tiêu dùng trong đầu tháng 11 vẫn sẽ là 346 nghìn đồng/bình 12 kg.

Tuy nhiên theo nhiều nhận định được đưa ra, mặc dù giá gas trong đầu tháng 11 được giữ ở mức ổn định, nhưng nếu đà tăng này vẫn còn tiếp tục thì việc điều chỉnh giá mặt hàng này hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong khi đó, trên thị trường giá xăng thế giới, trong tháng 10 vừa qua giá mặt hàng này đã liên tục thay đổi trái chiều, nhưng xu hướng tăng giá vẫn chiếm ưu thế.

Dựa vào Nghị định 84/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; giá xăng dầu thị trường thế giới để tính giá cơ sở làm căn cứ để điều hành giá bán ở trong nước là giá xăng dầu thành phẩm của Singapore, được tính bình quân của số ngày dự trữ lưu thông quy định tối thiểu là 30 ngày.

Với cách tính này, trong những cuối tháng 10 vừa qua, giá cơ sở hiện vẫn cao hơn giá bán hiện hành gần 300 đồng/lít. Tuy nhiên, để bình ổn thị trường giá mặt hàng này đến nay vẫn được giữ ở mức ổn định.

Hiện Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã, đang theo dõi chặt chẽ biến động của giá mặt hàng xăng dầu trên thị trường thế giới để xử lý các biện pháp bình ổn giá phù hợp với tình hình thực tế kinh doanh xăng dầu hiện nay.

Mặc dù không công bố rộng rãi, nhưng trong thời gian vừa qua giá các hãng sữa bột trên thị trường vẫn liên tục được điều chỉnh tăng nhẹ 3 – 10 nghìn đồng/hộp, với lý do giá nhập vào tăng.

Theo nhiều các chủ kinh doanh sữa, giá các hãng sữa trong thời gian vừa qua vẫn luôn bị biến động với xu hướng tăng. Nguyên nhân là do chi phí nhập vào tăng, ngoài ra sự biến động của đồng ngoại tệ cũng là cho giá mạnh hành này bị đội lên.

Dự báo, trong thời gian tới mặt hàng sữa bột nhập khẩu sẽ tăng nhẹ do biến động tỷ giá, động thái này sẽ kéo giá bán lẻ trong nước tiếp tục được điều chỉnh.

Một mặt hàng cũng đang đối mặt với nguy cơ tăng giá, đó là phân bón. Theo dự báo của nhiều chuyên gia, dự kiến giá mặt hàng này sẽ tăng nhẹ do nhu cầu tiêu thụ lên cao trước bối cảnh bà con nông dân chuẩn bị vào vụ đông xuân.

Còn đối với thực phẩm, theo dự báo của Cục Chăn nuôi, giá các sản phẩm chăn nuôi như lợn, bò… có thể tăng thêm khoảng 5% do nhu cầu gia tăng trong dịp Tết (dương lịch và âm lịch), tuy nhiên sau đó sẽ đi vào ổn định.

Dự báo này được Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đưa ra với điều kiện bệnh dịch được kiểm soát, lượng cầu ổn định cũng như giá của thế giới, đặc biệt là các nước trong khu vực không có đột biến.

Ngoài những mặt hàng đang đối mặt với nguy cơ tăng giá, trong tháng 11 này nhiều mặt hàng lại được dự báo sẽ ít biến động.

Cụ thể, giá đường ăn dự báo sẽ không biến động, bởi cuối tháng 10 đã có 30 nhà máy đường đi vào hoạt động với sản lượng đạt khoảng 120.000 tấn, cùng với lượng đường tồn kho sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh. Trong khi đó, mặt hàng muối ăn được dự báo tiếp tục giữ giá và chỉ tăng nhẹ.

Minh Hường