Nằm sâu dưới lòng đất ở North Island của New Zealand là một hang động đá vôi. Khi bước chân vào trong, du khách khó lòng tin vào mắt mình khi thấy ánh sáng màu xanh kỳ diệu phát ra như hang động phép thuật.

Joseph Michael, nhiếp ảnh gia đến từ Auckland, dành nhiều giờ trong hang động, ghi lại khoảnh khắc ấn tượng nhất. Theo tính toán của các chuyên gia, hang động đá vôi nằm sâu dưới lòng đất ở North Island của New Zealand ước tính khoảng 30 triệu năm tuổi.

Hang dong hang trieu nam tuoi phat anh sang mau xanh ky la - Anh 1

Màu xanh kỳ diệu bên trong hang động 30 triệu năm

Bước chân vào bên trong, màu xanh kỳ diệu lan tỏa khiến du khách có cảm giác đang đặt chân tới thế giới mới. Màu xanh đặc biệt kia phát ra từ một loại ấu trùng có tên arachnocampa luminosa. Chúng chỉ được tìm thấy ở New Zealand và phía đông Australia. Tuy nhiên, những con ấu trùng ở Australia phát ra ánh sáng yếu hơn và quy tụ thành các nhóm nhỏ hơn. Đây là đặc điểm khác đặc biệt bởi hầu hết các sinh vật có khả năng phát quang sinh học đều sinh sống tại đại dương – nơi tia sáng của chúng là nguồn sáng duy nhất.

Hang dong hang trieu nam tuoi phat anh sang mau xanh ky la - Anh 2

Nhiếp ảnh gia người Australia dành nhiều giờ trong hang động để ghi lại khoảnh khắc ấn tượng về đêm

Hang dong hang trieu nam tuoi phat anh sang mau xanh ky la - Anh 3

Những con ấu trùng phát sáng chỉ xuất hiện ở New Zealand và đông Australia

Phía trần của hang động, người ta có thể thấy chúng tập hợp cả trăm con lại với nhau. Môi trường ẩm ướt giúp bảo vệ cho chúng. Thứ ánh sáng màu xanh kỳ lạ là cách giúp loài ấu trùng này thu hút những con côn trùng khác và trở thành miếng mồi ngon. Đặc biệt, hang động trở nên rực rỡ nhất vào mùa sinh sản. Khi ấy, những con đực và cái thi nhau phát sáng mạnh hơn để thu hút bạn tình.

Hang dong hang trieu nam tuoi phat anh sang mau xanh ky la - Anh 4

Đường vào hang động

Những con côn trùng này thường phát sáng và hoạt động mạnh về đêm. Khi ấy, các du khách vào hang động có cảm giác như đang ngắm cả một bầu trời đêm với ngàn sao lấp lánh.

Hang dong hang trieu nam tuoi phat anh sang mau xanh ky la - Anh 5

Ấu trùng phát sáng để bắt mồi và thu hút bạn tình vào mùa sinh sản

Hang dong hang trieu nam tuoi phat anh sang mau xanh ky la - Anh 6

Tuy nguồn sáng là bản năng tự nhiên, nhưng chúng có thể “tắt” ngay phát quang sinh học khi thấy động. Bất cứ sự hiện diện của ánh sáng đuốc, khói hay thuốc chống công trùng xuất hiện trong hang động, chúng sẽ “tắt” sáng chừng 15 phút và hang động chìm trong bóng tối.

Hang dong hang trieu nam tuoi phat anh sang mau xanh ky la - Anh 7

Chúng sẽ “tắt sáng” khi bị ảnh hưởng các tác động bên ngoài

Trên thực tế, vẻ đẹp kỳ diệu kia khá phù du và ngắn ngủi. Chúng chỉ sống đủ để giao phối và đẻ trứng. Sau đó, trứng nở thành ấu trùng. Chúng dành phần lớn thời gian sống như ấu trùng, trong khoảng 6-12 tháng tùy vào nguồn thức ăn sẵn có.

Hang dong hang trieu nam tuoi phat anh sang mau xanh ky la - Anh 8

Ấu trùng có vẻ ngoài mềm mại và phát triển nhanh. Chúng lột xác – điều này xảy ra nhiều lần trong suốt vòng đời của ấu trùng. Vào giai đoạn “cuối đời”, ấu trùng biến thành nhộng, treo lơ lửng trên vách trần hang động qua một sợi dây ngắn.

Thời gian kéo dài từ 1-2 tuần và chúng phát sáng liên tục. Trong khi kén nhộng của ấu trùng con đực mờ dần, thì con cái sẽ sáng lấp lánh hơn. Con cái thường đẻ khoảng 130 trứng rồi chết ngay sau đó. Khoảng 3 tuần sau, trứng nở và chu kỳ được lặp đi lặp lại.

Theo Dân Trí,BI