Ngày 23/11, UBND tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức buổi lễ đón nhận bằng di tích Quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích phụ cận (huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa).

Hang Con Moong duoc cong nhan Di tich quoc gia dac biet - Anh 1

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đón nhận Bằng Công nhận Di tích quốc gia đặc biệt hang Con Moong

Hang Con Moong (thuộc bản Mọ, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) được phát hiện vào năm 1974, đến năm 2008 được công nhận là Di tích quốc gia.

Qua nhiều lần khai quật, các nhà khoa học xác nhận tại hang Con Moong có vết tích phát triển công cụ đá liên tục qua các giai đoạn thời kỳ đồ đá Việt Nam. Điều này góp phần làm sáng tỏ thêm cuộc sống của con người ở giai đoạn bản lề thời đại đồ đá cũ sang thời đại đồ đá mới; từ săn bắn hái lượm sang nông nghiệp sơ khai và từ hồng hoang tiến đến văn minh.

Sau 5 mùa điền dã, khai quật khảo cổ (2010 - 2015), vừa qua đoàn Khảo cổ học của Viện Hàn lâm Khoa học Nga và Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Di chỉ hang Con Moong và phức hợp các di chỉ phụ cận” công bố những kết quả bước đầu.

Theo đó, hang Con Moong có địa tầng dày trung bình 9,5 m với 10 lớp cấu trúc khác nhau. Từ lớp 1 - 6 (độ sâu 1 - 6m) khai quật được nhiều công cụ lao động, xương cốt động vật, vỏ nhuyễn thể. Từ lớp 7 - 10 không thấy dấu tích động vật nhưng phát hiện nhiều công cụ mảnh tước được chế tác bằng đá quartz, trong đó tập trung nhiều nhất ở lớp 10.

Dựa vào kết quả nghiên cứu cac-bon, độ từ cảm, tập trầm tích… các nhà nghiên cứu cho rằng hang Con Moong có niên đại từ 40.000 - 60.000 năm trước. Đây là một trong số ít những di chỉ khảo cổ học có địa tầng dày và được bảo tồn tốt nhất không chỉ ở Việt Nam mà cả Đông Nam Á.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, khẳng định cụm di tích khảo cổ hang Con Moong có tầm quan trọng đặc biệt trong quá trình nghiên cứu thời đại nguyên thủy ở Thanh Hóa và lịch sử Việt Nam.

Hang Con Moong duoc cong nhan Di tich quoc gia dac biet - Anh 2

Hang Con Moong có niên đại từ 40.000 - 60.000 năm

Nhân dịp này, ông Nguyễn Đình Xứng cũng yêu cầu Sở VH-TT&DL phối hợp với UBND huyện Thạch Thành và các ban ngành cần tiếp tục nghiên cứu, củng cố, bổ sung tư liệu, tài liệu để hình thành bộ hồ sơ khoa học trình UNESCO công nhận Di tích hang Con Moong là Di sản văn hóa thế giới.

Cũng trong ngày 23/11, UBND TX Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tổ chức Hội nghị “Tổng kết hoạt động du lịch năm 2016. Mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển du lịch năm 2017”.

Theo báo cáo, năm 2016 du lịch của địa phương có nhiều chuyển biến. Hệ thống khách sạn, nhà hàng, cở sở hạ tầng du lịch, đặc biệt là khu nghỉ dưỡng cao cấp của tập đoàn FLC không ngừng được nâng cấp, hoàn thiện, đến nay đã đảm bảo đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước tìm về tham quan.

Ông Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TX. Sầm Sơn cho biết, trong 10 tháng đầu năm, thị xã đã đón trên 3,973 triệu lượt khách, vượt 7,4% kế hoạch, tăng 11,8% so với cùng kỳ; doanh thu ước đạt 2.780 tỷ đồng, vượt 20,9% kế hoạch, tăng 38,7% so với cùng kỳ.

Để nâng cao chất lượng du lịch, từng bước xây dựng TX. Sầm Sơn trở thành điểm đến hấp dẫn, là đô thị du lịch trọng điểm quốc gia, năm 2017 địa phương sẽ đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án quy mô tại các tuyến đường trọng điểm: Đại lộ Nam sông Mã; Voi - Sầm Sơn; Hồ Xuân Hương; Khu Dự án FLC giai đoạn 2…

Trong năm tới, TX. Sầm Sơn phấn đấu đón 4,2 triệu lượt khách du lịch, nâng doanh thu lên 3.000 tỷ đồng.