Người dân Thái Lan đang khóc thương vua Bhumibol Adulyadej, quốc vương trị vì lâu nhất thế giới, từ trần hôm 13/10, thọ 88 tuổi.

Đám đông cầu nguyện suốt đêm ở thủ đô Bangkok và trên đường phố nhiều người mặc trang phục đen. Thi hài nhà vua được đưa đến chùa Phật Ngọc ngày 14/10. Thái Lan sẽ để tang Quốc vương trong một năm. Thái tử Maha Vajiralongkorn, người kế vị, đã xin hoãn lên ngôi một thời gian. Thái Lan sẽ treo cờ rủ trong 30 ngày và Chính phủ yêu cầu người dân mặc đồ đen và tránh tham dự "các sự kiện vui vẻ" trong lúc này.

Giao diện của nhiều website tin tức chuyển sang màu trắng - đen, trong khi các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới đã gửi lời chia buồn. Một người dân nói với phóng viên hãng tin AP: "Không thể diễn tả cảm xúc của tôi bây giờ".

Hang chuc trieu dan Thai thuong tiec Vua Bhumibol Adulyadej - Anh 1

Người dân chờ đoàn xe chở linh cữu Quốc vương Bhumibol Adulyadej đi qua (Ảnh: Reuters).

Gaewkarn Fuangtong nói: "Tôi cảm thấy mất đi một trong những người quan trọng nhất của đời mình".

Vua Bhumibol được xem là biểu tượng của sự ổn định trong một quốc gia có chu kỳ bất ổn chính trị và những cuộc đảo chính. Ông được người dân tôn kính gần như một vị thần. Ông đã lâm bệnh trong một thời gian dài. Khi tin nhà vua băng hà công bố đêm 13/10, đám đông đã túc trực bên ngoài bệnh viện - nơi ông qua đời.

Jonah Fisher, phóng viên BBC News tại Bangkok, cho biết nhà vua là người cha tôn kính của Thái Lan, được xem như biểu tượng của sự ổn định trong một đất nước bị chia rẽ. Một kỷ nguyên bất ổn hơn đã bắt đầu.

Nhà vua băng hà trong bối cảnh Thái Lan vẫn đang dưới sự cai trị của quân đội sau cuộc đảo chính năm 2014. Nước này có nhiều biến động chính trị trong thập kỷ qua, cũng như bị ảnh hưởng bởi những cuộc nổi dậy của phe ly khai Hồi giáo ở các tỉnh miền Nam với các vụ đánh bom quy mô nhỏ xảy ra thường xuyên. Nhiều người Thái trông đợi vua Bhumibol can thiệp trong những thời điểm căng thẳng. Ông được xem như là người có ảnh hưởng tạo dựng sự đoàn kết.

Hang chuc trieu dan Thai thuong tiec Vua Bhumibol Adulyadej - Anh 2

Dân chúng than khóc tiếc thương Quốc vương Bhumibol Adulyadej (Ảnh: Reuters).

Thái tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi, không được dân Thái biết đến nhiều. Ông có nhiều thời gian ở nước ngoài, nhất là ở Đức. Theo Jonathan Head, phóng viên BBC News ở Bangkok, do nhà vua vừa băng hà đóng vai trò duy trì sự cân bằng quyền lực trong môi trường chính trị bất ổn định, việc kế vị ông sẽ là thách thức lớn đối với Chính phủ Thái.

Người dân Thái rất ngưỡng mộ Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Sau khi ông băng hà, hàng triệu người Thái đã khóc than thương tiếc ông.

Kim Thoa (Theo BBC News, 10/2016)