Hàng chục tấn cá lồng của ngư dân vùng đầm phá Cầu Hai (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế) đột ngột chết hàng loạt, khiến người dân hoang mang, lo lắng và chịu thiệt hại lớn.

Thực trạng trên xảy ra ở ở ba thôn là Hiền Hòa 1, Hiền An 1 và Hiền An 2 (thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế), nằm trong đầm phá Cầu Hai trong những ngày gần đây.

Ông Trần Văn Đích (thôn Hiền An 1, xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc) cho biết: “Vào sáng 8/11, tôi ra kiểm tra các lồng cá nuôi của gia đình thì phát hiện gần 10 lồng có hiện tượng cá nổi và chết hàng loạt”.

Ông Đích cho biết thêm cá chết chủ yếu là cá vẫu và cá mú, với trọng lượng từ 0,5 đến 1,5 kg, ước tính thiệt hại ban đầu của gia đình ông Đích là hơn 200 triệu đồng.

Hang chuc tan ca long chet bat thuong - Anh 1

Ngư dân điêu đứng vì cá chết hoàng loạt

Trong khi đó ông Trần Hùng (52 tuổi, trưởng thôn Hiền An 1, xã Vinh Hiền) cho biết, trong tổng số 5.000 con mà gia đình ông nuôi, hiện đã chết đến hơn 1.200 con.

Theo ông Lê Thiết (60 tuổi), chủ tịch hội nghề cá lồng xã Vinh Hiền, cá bắt đầu có hiện tượng lờ đờ và chết nhiều từ ngày 8/11, đến nay tình trạng dù đã giảm nhưng vẫn còn.

“Tình trạng cá chết như hiện nay là chưa từng xảy ra, mấy năm trước có những lần bị xóc nước thì nhiều loài cá cùng nuôi lồng điều bị ảnh hưởng chứ không như đợt này”, ông Thiết cho hay.

Hang chuc tan ca long chet bat thuong - Anh 2

Theo thống kê của Hội nghề nuôi cá lồng xã Vinh Hiền, toàn xã có gần 300 hộ nuôi cá lồng trên đầm Cầu Hai với khoảng 1.500 lồng. Cá chết tập trung ở 3 thôn Hiền An 1, Hiền An 2 và Hiền Hòa với hơn 500 lồng. Đã có một số ngư dân bày cá chết ngay trên đường đi với giá 70.000 - 80.000 đ/kg.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền cho biết, chính quyền địa phương đã thông tin lên các cơ quan chức năng về hiện tượng cá chết nói trên.

Hiện đoàn kiểm tra của Sở TN&MT cùng Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên- Huế đã về các khu vực nuôi cá lồng bị chết ở xã Vinh Hiền để lấy mẫu nước, mẫu cá gửi đi kiểm nghiệm, nhằm sớm làm rõ nguyên nhân.

Văn Hòa