Cá chết được xác định là do cá vẩu sống tầng nước mặt, lại không sinh trưởng tốt trong môi trường nước bị ngọt hóa kết hợp với mưa kèm sấm sét dẫn đến cá bị sốc nguồn nước.

Ngày 19/11, Chi cục Bảo vệ môi trường Thừa Thiên- Huế cho biết, đã có kết quả phân tích nguồn nước tại các lồng cá nuôi bị chết ở khu vực đầm Cầu Hai (xã Vinh Hiền, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế).

Theo đó, nguyên nhân chính khiến cá chết được xác định là do cá vẩu sống tầng nước mặt, lại không sinh trưởng tốt trong môi trường nước bị ngọt hóa kết hợp với mưa kèm sấm sét dẫn đến cá bị sốc nguồn nước.

Ngoài ra, khoảng cách các lồng nuôi cá và khoảng cách giữa các hộ nuôi không đúng theo yêu cầu kỹ thuật (lồng cách lồng 1m và hộ cách hộ 5m). Điều này dẫn đến việc giảm lưu lượng dòng chảy cũng như khả năng tự làm sạch, khó bổ sung ôxy cho nguồn nước dẫn đến vùng nuôi bị thiếu ôxy hoặc không cung cấp bổ sung nguồn nước đủ độ mặn cho việc nuôi cá lồng trong đó có cá Vẩu.

Hang chuc tan ca long chet bat thuong la do bi soc nguon nuoc - Anh 1

Ngư dân điêu đứng vì cá chết hàng loạt

Báo cáo cũng chỉ ra hai chỉ tiêu nhu cầu oxy hóa học (COD) thấp hơn dưới 9mg/l nước và nhu cầu oxy sinh hóa (BOD5) thấp hơn 2 mg/l nước so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt. Riêng độ mặn tại tất cả các mẫu đều thấp hơn bình thường 5‰. Thông thường, loài cá này sống thích nghi trong khu vực nước có độ mặn 10 - 15‰.

Trước đó, hàng chục tấn cá lồng của ngư dân vùng đầm phá Cầu Hai (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế) đột ngột chết hàng loạt từ ngày 8/11 đến vài ngày sau, khiến người dân hoang mang, lo lắng và chịu thiệt hại lớn. Cá chết tập trung ở 3 thôn Hiền An 1, Hiền An 2 và Hiền Hòa.

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra của Sở TN&MT cùng Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên- Huế đã về các khu vực nuôi cá lồng bị chết ở xã Vinh Hiền để lấy mẫu nước, mẫu cá gửi đi kiểm nghiệm, làm rõ nguyên nhân.

Văn Hòa