Chánh VP Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho biết Bộ sẽ xem xét kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức kỷ luật đối với từng tổ chức, cá nhân.

Hang chuc nguoi 'tranh cuop' hang gia cho tieu huy o Bo KH&CN - Anh 1

Nhiều người tranh vào nhặt đồ trong buổi tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính (Ảnh cắt từ clip)

Vừa qua, thanh tra Bộ KH&CN đã phối hợp với Phòng CSCĐ tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ CA Hà Nội (PC46) tổ chức tiêu hủy các tang vật vi phạm hành chính là hàng hóa giả mang nhãn hiệu được bảo hộ hôm 21/10.

Tuy nhiên, có nhiều thông tin trên các phương tiện truyền thông cho thấy tại buổi tiêu hủy có nhiều cán bộ, người lao động liên quan tự ý nhặt hàng hóa ra khỏi khu vực tiêu hủy. Theo Bộ, đây được coi là sự cố nghiêm trọng chưa từng có làm ảnh hưởng tới việc thực thi pháp luật về sở hữu công nghiệp, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Theo ông Duy, lỗi một phần thuộc về Ban tổ chức chưa thực hiện đúng quy trình, công tác tổ chức, hướng dẫn để công việc diễn ra theo quy định.

Vì vậy, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã chỉ đạo và yêu cầu Thanh tra Bộ cùng các đơn vị liên quan báo cáo chi tiết về quy trình tiêu hủy hàng hóa, đồng thời xác định các tổ chức, cá nhân liên quan tới sự cố. Chánh Thanh tra Bộ và thành viên sẽ giải trình làm rõ trách nhiệm và khuyết điểm của các cá nhân, lập danh sách những người lấy hàng hóa chưa tiêu hủy và dựa vào mức độ vi phạm để có hình thức kỷ luật.

Bộ cũng yêu cầu các cá nhân lấy hàng tiêu hủy trả lại trước 12h ngày 25/10 và hoàn thành tường trình trước 17h ngày 25/10.

Ông Duy cũng cho biết Bộ KH&CN đã báo cáo sự việc và hướng giải quyết lên Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ TTT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương. Kết quả xử lý sau đó sẽ được thông báo tới báo chí.

Thanh Vũ