Ngày 5/11, hàng chục nghìn người Hàn Quốc đã xuống đường biểu tình tại trung tâm thủ đô Seoul, kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chức do vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-Sil, người bạn thân lâu năm của bà.

Hang chuc nghin nguoi dan Han Quoc bieu tinh phan doi tong thong - Anh 1

Theo cảnh sát, khoảng 40.000 người đã tham gia cuộc tuần hành vào tối 5/11. Trong khi đó, những người tổ chức cho biết đám đông lên tới 200.000 người, biến đây trở thành một trong những cuộc biểu tình lớn nhất tại thủ đô Hàn Quốc trong nhiều năm trở lại đây.

Trước đó, sáng cùng ngày, Hàn Quốc đã triển khai 20.000 cảnh sát tại thủ đô Seoul trước thềm cuộc biểu tình. Cảnh sát đã cấm người biểu tình tuần hành qua các con phố với lý do gây tắc nghẽn giao thông.

Bà Choi bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ thân thiết 40 năm qua với Tổng thống Park Geun-hye để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm. Bà cũng đang bị điều tra việc sử dụng mối quan hệ thân thiết với tổng thống để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn, khiến họ quyên góp tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên. Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỷ won (44 triệu USD).

Ngày 4/11, trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Park Geun-hye đã bày tỏ lời xin lỗi người dân, đồng thời cho biết sẵn sàng trả lời thẩm vấn của cơ quan công tố trong khuôn khổ cuộc điều tra độc lập.

Theo các nhà phân tích, bà Park có thể sẽ không từ chức mà sẽ làm đến cuối nhiệm kỳ của mình, nhưng quyền lực của bà đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng vào thời điểm tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc sa sút, tỉ lệ thất nghiệp tăng và căng thẳng quân sự với Triều Tiên. Theo kết quả thăm dò dư luận của Gallup công bố hôm 4/11, tỷ lệ ủng hộ trong nước của Tổng thống Park Geun-hye hiện chỉ còn 5%, kết quả thấp nhất của một Tổng thống Hàn Quốc kể từ khi Gallup tiến hành khảo sát vào năm 1988.

TTXVN