Theo giới chức Lầu Năm Góc, 44 lính Afghanistan đến Mỹ để được huấn luyện đã mất tích chỉ trong hơn 2 năm qua. Những người này bị nghi là cố tình đào ngũ để sống và làm việc bất hợp pháp tại nước Mỹ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adam Stump cho biết, chỉ tính riêng trong tháng 9 vừa qua đã có 8 trường hợp binh sĩ Afghanistan rời căn cứ mà không xin phép, trong khi tổng số binh sĩ Afghanistan mất tích kể từ tháng 1-2015 là 44 người.

Hang chuc linh Afghanistan mat tich tren dat My - Anh 1

44 trên tổng số 2.200 lính Afghanistan đến Mỹ huấn luyện đã mất tích

Mặc dù, số lượng quân nhân Afghanistan mất tích là tương đối nhỏ so với tổng số 2.200 người đã được huấn luyện quân sự tại Mỹ, nhưng các vụ việc trên này đặt ra câu hỏi về quy trình đảm bảo an ninh và giám sát của các chương trình huấn luyện.

Đây cũng có thể là sự xấu hổ cho chính quyền Tổng thống Barack Obama, vốn đã chi hàng tỷ USD để huấn luyện cho các binh sĩ Afghanistan như một biện pháp nhằm rút dần lực lượng khỏi cuộc chiến tranh đắt đỏ đã kéo dài 15 năm ở quốc gia Tây Nam Á này.

Thông tin này còn có thể làm gia tăng sự chỉ trích từ phe ủng hộ ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã cáo buộc chính quyền Obama thất bại trong việc ngăn chặn làn sóng di cư từ các nước có đa số dân theo Hồi giáo.