Sạt lở nghiêm trọng do mưa lũ vừa qua đang đe dọa sự an toàn tài sản và tính mạng của hàng chục hộ dân ven sông Đào, huyện Nam Đàn (Nghệ An).

Hang chuc ho dan ven song Dao dang bi de doa do sat lo - Anh 1

Những trận mưa lớn vừa qua đã làm đất đai ven sông Đào, thuộc khối Yên Khánh và Sa Nam, thị trấn Nam Đàn sạt lở mạnh. Theo khảo sát, có khoảng 20 hộ dân ven sông Đào bị sạt lở, trong đó nặng nhất là hai hộ ở khối Yên Khánh. Hai hộ dân này ở cạnh nhau, chung lối đi, đều là những hộ dân ở đây từ những năm 1989, 1992. Tại nhà ông Trịnh Văn Phượng và Đặng Văn Nhuần ở sát cạnh nhau trong đợt mưa trung tuần tháng 10 vừa qua đã làm sạt hơn 30 m tường kè sát đường đi của hai nhà tuột xuống sông. Hiện, chỗ sạt lở này vẫn tiếp tục sụt lún. Hai gia đình đã dùng cọc tre, gỗ, ván chống phía dưới tấm bê-tông, nhằm giữ nguyên con đường, vừa để đi tạm, vừa chống mưa xói từ trên xuống và dẫn nước chảy từ sân nhà vượt qua đoạn đường này, tránh gây sạt lở thêm.

Chính quyền thị trấn Nam Đàn và cơ quan chức năng huyện Nam Đàn đã đến khảo sát thực tế và lập tờ trình, báo cáo sự việc đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí để xây dựng kè ở những chỗ sạt lở ven sông Đào. Giao cho UBND thị trấn Nam Đàn tìm diện tích đất thích hợp để di dời một số hộ dân bị sạt lở nghiêm trọng ra khỏi vành đai an toàn của sông Đào.