(GĐVN) “Mùi hôi thối bốc ra nồng nặc; tiếng ồn rầm rập ngày đêm, cuộc sống người dân đang bị “hành” vì hai cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”- Đó là thực trạng mà hàng chục hộ dân sinh sống tại ngách 57, ngõ 121 phố Kim Ngưu, thuộc dân cư 3A, tổ 13E, phường Thanh Lương (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang phải gánh chịu.

Trong đơn gửi báo Gia Đình Việt Nam, hàng chục hộ dân trên phản ánh: Trong khi các cơ quan chức năng đang tích cực thực hiện chủ trương của TP Hà Nội, từng bước di dời những cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư tập trung, thì trong khu dân cư chúng tôi đang sinh sống, từ năm 2010, xuất hiện và tồn tại hai cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, gây ồn ào và an toàn cháy nổ, gây bức xúc kéo dài cho người dân.

2 cơ sở sản xuất mà các hộ dân bức xúc chính là Cơ sở sản xuất đậu phụ đóng tại số nhà 12 và Xưởng sản xuất bánh cuốn Gia An, chế biến thực phẩm chín thuộc Công ty CP Toàn Phong đóng tại nhà số 15 (đều thuộc ngách 57, ngõ 121, phố Kim Ngưu).

Theo phản ánh của người dân, cơ sở sản xuất Đậu phụ là do ông Bắc làm chủ. Trong quá trình sản xuất, cơ sở này đã phát tán ra những chất gây ô nhiễm, làm tổn hại đến môi trường sống của các hộ dân xung quanh.

Người dân ngách 57 phải hứng chịu hàng ngày là thế này đây

Theo người dân, hàng ngày mùi khí than tổ ong và than đá, mùi chua, nồng, gắt của phế thải sản xuất đậu phụ, nước thải sản xuất xả ra cống, ra ngõ, bốc mùi hôi thối. Bên cạnh đó, hàng loạt những tiếng ồn như tiếng máy bay, máy nổ, tiếng thùng, xô, chậu loảng xoảng trong đêm; tiếng gầm rú của vài chục chuyến xe chở đậu đi giao cho các chợ, tấp nập từ 3h sáng, rất mất trật tự.

Cơ sở cũng gây ô nhiễm môi trường trầm trọng mà người dân phản ánh đó là cơ sở sản xuất bánh cuốn Gia An và chế biến thực phẩm, thuộc công ty Cổ phần Toàn phong, do ông Nguyễn Việt Khương làm giám đốc.

Các ô cửa số, quạt gió được lắp đặt xả khí thải ra khu dân cư tại tòa nhà
5 tầng của cơ sở sản xuất bánh cuốn

Theo phản ánh của người dân, đây là một trung tâm sản xuất bánh cuốn với số lượng lớn. Sản xuất từ 3h45 sáng đến đêm khuya. Cơ sở này hoạt động tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, ngày nghỉ, thứ 7, chủ nhật.

Theo nhận định của không ít hộ dân, mỗi ngày cơ sở này sử dụng khoảng 4- 5 tạ gạo ngâm trong các thùng nhựa to. Cứ thế 3-4 ngày lên men mới vớt, dẫn tới mùi thối đến tức thở. Đặc biệt, than tổ ong mỗi ngày sử dụng từ 400 – 500 viên, dùng quạt công nghiệp thổi sang các hộ dân xung quanh dẫn tới mùi hôi, thối xộc lên tận mũi đến ngạt thở. Bên cạnh đó cũng là hàng loạt tiếng ồn như tiếng máy xay, tiếng băm, chặt, tiếng thùng tôn loảng xoảng, xe chở nguyên liệu đến 23h hàng đêm, gây mất trật tự, cản trợ giao thông trong ngõ nhỏ, xe pháo công nhân để bừa bãi chiếm dụng lòng đường. Điều đáng nói, cơ sở sản xuất này còn sử dụng bình ga công nghiệp loại 45kg nhưng công tác phòng chống cháy nổ không có.

"Người dân chúng tôi phải đóng cửa mà vẫn bị mất ngủ kéo dài, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của các hộ dân xung quanh. Nói thật, chúng tôi cực kỳ khổ sở vì những tiếng ồn, mùi hôi thối cơ sở này gây ra. Chúng tôi cũng lo sợ nếu xảy ra cháy nổ thì khó mà cứu vãn cho người dân, bởi xe cứu hỏa không thể vào được...”- Các hộ dân bức xúc.

Theo nhận định của người dân hai cơ sở trên đều sản xuất trong khu dân cư nhưng không có cam kết bảo vệ môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Trước thực trạng trên, người dân đã gặp trực tiếp những vị đại diện cho cơ sở sản xuất để phản ánh, mời chứng kiến thực tế. Tuy nhiên, ô nhiễm ngày càng tăng theo thời gian, thậm chí người dân còn gặp phải sự thách thức của người trong cuộc.

Cũng theo người dân phản ánh thì khi hai cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, người dân tại Ngách 57 đã nhiều lần làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương mong muốn được giải quyết theo đúng pháp luật. Song có một thực tế, thấy người dân phản ánh, chính quyền địa phương cũng đã "vào cuộc" tìm hiểu và đã ra thông báo yêu cầu hai cơ sở trên ngừng hoạt động. Thế nhưng, việc giải quyết trên của chính quyền phường Thanh Lương chỉ dừng lại ở chỗ “đánh trống bỏ dùi” khiến hai cơ sở trên vẫn ngang nhiên hoạt động, mặc cho người dân kêu cứu kéo dài.

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương, phóng viên báo GĐVN đã đến UBND phường Thanh Lương đặt lịch làm việc, tuy nhiên không được UBND phường báo lại. Chiều ngày 11/11, phóng viên quay lại UBND phường và được giới thiệu lên gặp ông Bùi Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND phường. Sau khi xuất trình giấy giới thiệu, thẻ nhà báo để liên hệ công tác, ông Khải đã đồng ý trả lời phóng viên. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với người dân thì ông Khải quay sang nói với phóng viên một cách rất khó hiểu: "Anh đến làm việc như thế này chưa phù hợp lắm (!?)". Nói xong, ông Khải lại hẹn phóng viên một dịp khác để trả lời?

Không hiểu cái sự "phù hợp" mà ông Phó chủ tịch phường yêu cầu ở đây là gì, nhưng điều dễ dàng nhận thấy là cái cách xử lý sự việc của một vị đại diện cho chính quyền nơi đây mới đích thực là không phù hợp.

Thậm chí, với cách làm việc mập mờ, không dám đối diện với báo chí của một vị Phó chủ tịch phường lúc này khiến dư luận nghi ngờ rằng: “Phải chăng chính quyền đang “bảo kê” cho hai cở sở sản xuất hoạt động, mặc cho người dân phải chịu cảnh “sống dở chết dở” như thế?”

Báo Gia Đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên

Nghi Xuân