Thơ Trịnh

(Cadn.com.vn) - Khoảng 3 tháng nay, người dân tại chợ Quỳnh Ngọc (thôn Quỳnh Ngọc, xã Ea Na, H. Krông Ana, tỉnh Đắc Lắc) khi bơm nước giếng đào và giếng khoan lên sử dụng thì phát hiện nước có mùi hôi xăng dầu, trên bề mặt nước xuất hiện lớp váng giống xăng dầu. Chị Bùi Thị Luyến (thôn Quỳnh Ngọc) cho hay: "Khi dùng nước giếng rửa tay, mặt, tôi có cảm giác da bị nhờn một cách khác thường. Điều này khiến cho người dân nơi đây không khỏi hoang mang, lo sợ. Bởi chợ Quỳnh Ngọc được thành lập khoảng 20 năm nay chưa hề xảy ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Đáng nói, tình trạng nước giếng có mùi hôi xăng dầu và váng nước trên bề mặt ngày càng lan rộng sang các hộ dân khác. Chỉ trong một thời gian, có hơn chục giếng đào, giếng khoan ở khu vực này phát hiện tình trạng tương tự".

Nghi ngờ nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều hộ dân tại chợ Quỳnh Ngọc ngưng sử dụng nước giếng, đồng thời làm đơn trình báo chính quyền địa phương với hy vọng được hỗ trợ tìm ra nguyên nhân. Ông Phạm Đình Dương chia sẻ: "Mỗi ngày, gia đình tôi tiêu tốn một lượng nước không hề nhỏ cho những sinh hoạt trong gia đình và việc kinh doanh. Khi nước giếng không thể sử dụng được nữa, gia đình tôi phải mua nước bình giá từ 12.000 - 15.000 đồng/bình 20 lít để phục vụ cho việc ăn uống. Đồng thời đi ra rẫy cách nhà khoảng 1km để chở nước về sinh hoạt. Nhiều người không có phương tiện nên phải đi "cõng" từng xô nước về sử dụng. Thậm chí, nhiều gia đình còn phải thuê người đóng xe chở nước từ xa về, mua máy lọc nước trị giá hàng chục triệu đồng. Cứ thế, nhiều tháng nay, người dân nơi đây phải chắt chiu từng giọt nước trong sinh hoạt thì lấy đâu ra nước mà sản xuất, kinh doanh".

Hang chuc ho dan lao dao vi nuoc gieng nhiem xang dau - Anh 1

Nước bơm từ giếng tại chợ Quỳnh Ngọc có mùi xăng dầu khó chịu.

Ngày 29-7, UBND H. Krông Ana có báo cáo số 138/BC-UBND gửi các cơ quan chức năng về việc ô nhiễm nguồn nước giếng của các hộ dân tại khu vực chợ Quỳnh Ngọc. Báo cáo cho biết, tại chợ Quỳnh Ngọc có 18 giếng nước (3 giếng khoan, 15 giếng đào) phục vụ sinh hoạt cho khoảng 25 hộ dân đang bị ô nhiễm. Nước có mùi hôi khó chịu nhưng không có màu sắc bất thường. Trước thực trạng này, Phòng NT&PTNT H. Krông Ana đã mời các đơn vị liên quan, thành lập đoàn kiểm tra thực tế nguồn nước tại khu vực chợ Quỳnh Ngọc. Đồng thời, đề nghị UBND xã Ea Na tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo các hộ dân có giếng nước bị ô nhiễm cũng như các hộ dân xung quanh khu vực không sử dụng nước giếng đã bị ô nhiễm để ăn, uống, sinh hoạt và sản xuất. Do đó, đa số nhân dân đã không sử dụng nguồn nước này vào việc ăn uống mà chở nước từ nơi khác về dùng.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên một số hộ dân vẫn sử dụng nguồn nước ô nhiễm này. Để làm rõ nguyên nhân khiến nguồn nước giếng có mùi xăng dầu, Trung tâm Quan trắc và Phân tích Môi trường (thuộc Sở TN&MT tỉnh Đắc Lắc) đã lấy 6 mẫu nước tại 5 giếng khoan để phân tích. Kết quả cho thấy, các mẫu nước đều bị nhiễm dầu mỡ khoáng có hàm lượng từ dưới 0,3mg/l đến 2,72mg/l. Sở TN&MT tỉnh Đắc Lắc nhận định, nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước giếng có thể xuất phát từ cây xăng dầu hoặc từ khu vực chợ Quỳnh Ngọc.

Ngày 10-8, Sở TN&MT đã phối hợp với Phòng TN&MT H. Krông Ana và UBND xã Ea Na kiểm tra thực tế và xác định cách khu vực nghi ô nhiễm nguồn nước giếng nói trên khoảng 10 - 15m có một có 1 cây xăng dầu Quách Hải đang hoạt động. Được biết, sau khi nắm bắt được thông tin, chủ cửa hàng xăng dầu Quách Hải đã thuê người về thay các bồn chứa xăng dầu nhưng hiện tượng ô nhiễm vẫn không thể khắc phục. Cũng vào đầu tháng 8-2016, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắc Lắc đã lấy mẫu nước giếng của 3 hộ dân tại chợ Quỳnh Ngọc đi xét nghiệm. Kết quả cho biết, tất cả mẫu nước đều không đạt chất lượng nước ăn, uống, sinh hoạt. Theo đó, 3 mẫu nước đem đi xét nghiệm đều có mùi xăng dầu. Ngoài việc phát hiện có mùi xăng dầu, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắc Lắc còn phát hiện lượng vi khuẩn trong mẫu nước giếng tại gia đình ông Phạm Đình Dương vượt tiêu chuẩn, lên tới 460 vi khuẩn/đơn vị nước. Trong khi, tiêu chuẩn cho phép là từ 100-150 vi khuẩn/đơn vị nước.

Với kết quả xét nghiệm này, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắc Lắc đã thông báo cho các cơ quan chức năng liên quan, đồng thời kiến nghị trung tâm y tế huyện giải thích, hướng dẫn xử lí cho người dân về chỉ tiêu bị ô nhiễm sinh vật. Bên cạnh đó, đề nghị UBND huyện tìm hiểu nguyên nhân nước có mùi xăng dầu để có hướng xử lí, khắc phục kịp thời. Đặc biệt, trước khi khắc phục nguồn nước bị ô nhiễm, UBND huyện cần có biện pháp hỗ trợ, đầu tư tìm kiếm nguồn nước sạch để phục vụ sinh hoạt người dân.