Sáng 16/11 tại khóm Cái Nai, thị trấn Năm Căn (Cà Mau) đã xảy ra tình trạng vỡ đê, gây thiệt hại nghiêm trọng diện tích trồng lúa, rau màu của người dân nơi đây.

Hang chuc ha lua va hoa mau o Ca Mau bi thiet hai - Anh 1

Theo tin từ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Năm Căn (Cà Mau), sáng 16/11, tại khóm Cái Nai, thị trấn Năm Căn đã xảy ra tình trạng vỡ đê, gây thiệt hại nghiêm trọng diện tích trồng lúa, rau màu của người dân.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do đơn vị thi công trục chính Khu kinh tế Năm Căn gây tác động kết hợp với triều cường dâng cao dẫn đến vỡ đê.

Ông Lê Văn Lợi, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Năm Căn cho biết, đoạn đê bị vỡ ngang khoảng 8 m, sâu từ 2,5-3 m nằm trên trục chính Khu kinh tế Năm Căn. Theo thống kê sơ bộ, toàn bộ khu vực ngọt hóa của khóm Cái Nai có trên 60 ha trồng lúa, đang trong giai đoạn trổ bông và 4,2 ha trồng rau màu các loại đang cho thu hoạch. Vụ vỡ đê đã gây nên tình trạng xâm nhập mặn làm thiệt hại nghiêm trọng phần lớn diện tích trên và thêm một số hộ nuôi cá nước ngọt, trồng cây cảnh, cây ăn quả lâu năm.

Chưa thể thống kê con số thiệt hại, nhưng tỉnh Cà Mau đang trong giai đoạn không có mưa, việc người dân có thể rửa mặn, phục vụ sản xuất đang là vấn đề nan giải.

Ông Lê Thế Yên, Quyền Chánh văn phòng UBND huyện Năm Căn xác nhận, việc vỡ đê do triều cường dâng cao là một phần nguyên nhân, còn cụ thể tác động của việc thi công trục chính Khu kinh tế Năm Căn làm ảnh hưởng như thế nào địa phương tiếp tục xác định mức độ và thông tin sau.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ngành chuyên môn huyện Năm Căn và UBND thị trấn Năm Căn đã có buổi làm việc với đại diện Ban Chỉ huy công trình, lập biên bản, xác định nguyên nhân xảy ra sự cố. Qua đó, đề nghị đơn vị thi công khẩn trương khắc phục hậu quả, đồng thời các cơ quan liên quan sẽ phối hợp với các ngành thống kê, xác định mức độ thiệt hại của người dân để có giải pháp xử lý.

Huỳnh Thế Anh (TTXVN)